Liên Hợp Quốc lên án Iran về các hoạt động hạt nhân

Thứ 7, 20.06.2020 | 09:33:56
114 lượt xem

IAEA ngày 19/06 đã bỏ phiếu đối với nghị quyết lên án Iran không hợp tác trong cuộc điều tra về các hoạt động hạt nhân của nước này.

Các nước thành viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 19/06 đã bỏ phiếu đối với nghị quyết lên án Iran không hợp tác trong cuộc điều tra về các hoạt động hạt nhân của nước này.

Nghị quyết được soạn thảo bởi Pháp, Đức và Anh, đã được thông qua với 25 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 7 phiếu trắng. Nghị quyết được đưa ra sau khi các báo cáo của Tổng giám đốc IAEA trong tháng 3 và tháng 6 cho rằng Iran đã thiếu rõ ràng trong việc trả lời các câu hỏi của cơ quan này liên quan tới các nhiên liệu hạt nhân chưa công bố và các hoạt động liên quan tới hạt nhân ở nước này.

lien hop quoc len an iran ve cac hoat dong hat nhan hinh 1
Liên Hợp Quốc lên án Iran về các hoạt động hạt nhân (Ảnh: CNN)

Nghị quyết nhấn mạnh sự quan trọng của việc các nước tuân thủ hoàn toàn các nghĩa vụ của mình và cho phép tiếp cận khi được IAEA yêu cầu. Ngoài ra, nghị quyết cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng và độc lập của IAEA trong việc xác minh Iran có tuân thủ các nghĩa vụ của mình hay không nhằm bảo đảm mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân của nước này. 

Đây là nghị quyết đầu tiên từ năm 2012 lên án Iran không hợp tác với IAEA. Nghị quyết được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép trên nhiều mặt trận nhằm buộc Iran quay trở lại bàn đàm phán và đồng ý một thỏa thuận mới chặt chẽ và rộng hơn đối với các hoạt động hạt nhân của nước này.

Mỹ hiện cũng đang gây sức ép nhằm kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran, dự kiến sẽ hết hiệu lực tháng 10 tới theo thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Mỹ dọa sẽ đơn phương tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran nếu lệnh cấm vận này không được tiếp tục, động thái được cho là bất hợp pháp bởi Nga, Trung Quốc và một số nhà ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu./.


Phạm Huân/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-len-an-iran-ve-cac-hoat-dong-hat-nhan-1061870.vov

  • Từ khóa
Cần một cộng đồng doanh nghiệp vững chãi để phát triển trong đại dịch
Cần một cộng đồng doanh nghiệp vững chãi để phát triển trong đại dịch

Trước cả “nguy” và “cơ” từ suy giảm kinh tế do đại dịch, 95% DN quy mô nhỏ và vừa cần một cộng đồng vững chãi làm chỗ dựa tin cậy để phát triển lâu dài.