Trung Quốc lên án lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến Hong Kong

Chủ nhật, 09.08.2020 | 09:34:20
163 lượt xem

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật mới nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển cho đặc khu.

Ngày 8/8, 3 cơ quan phụ trách vấn đề Hong Kong của Trung Quốc và chính quyền đặc khu này đã đồng loạt ra tuyên bố, lên án và phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cá nhân của nước này liên quan đến vấn đề Hong Kong.

trung quoc len an lenh trung phat cua my lien quan den hong kong hinh 1
Hong Kong. Ảnh minh hoạ: AP

Tuyên bố của các cơ quan Trung Quốc và chính quyền Hong Kong đồng loạt dùng những lời lẽ nặng nề phản đối và lên án việc các quan chức nước này và đặc khu Hong Kong bị chính quyền Mỹ trừng phạt.

Trong đó, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Quốc vụ viện Trung Quốc khẳng định, mọi sự đe dọa và uy hiếp đều không thể lay chuyển ý chí bảo vệ an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Tuyên bố gọi lệnh trừng phạt là "hành vi bá quyền trắng trợn", gọi Mỹ là kẻ "phá rối" thực tiễn "một quốc gia, hai chế độ" và sự phồn vinh ổn định của Hong Kong, đồng thời cho rằng sự đe dọa và uy hiếp của Washington sẽ "phá sản" và tự lãnh hậu quả.

Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương Trung Quốc tại Hong Kong khẳng định, sẽ không khiếp sợ trước mọi sự ngang ngược của các thế lực bên ngoài và gọi lệnh trừng phạt là hành động tiếp theo can thiệp thô bạo vào công việc của đặc khu này, sau khi Mỹ thông qua Đạo luật tự trị Hong Kong.

Còn người phát ngôn Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong gọi việc trừng phạt của Mỹ là "tự vác đá ghè chân mình"; khẳng định mọi sự trừng phạt của Washington đều là vô ích, chỉ cho thấy sự "hoang tưởng" trong việc dùng "con bài Hong Kong" kiềm chế Trung Quốc và sự lo âu bất lực của Mỹ trước sự phát triển lớn mạnh của nước này.

Chính quyền Hong Kong cũng ra tuyên bố, gọi hành động trừng phạt và "vô liêm sỉ và bỉ ổi", đồng thời khẳng định sẽ kiên quyết thực hiện "chức trách vinh quang" của mình trong bảo vệ an ninh quốc gia.

Thời gian qua, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã bày tỏ quan ngại về luật an ninh Hong Kong và cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích hành động này của Trung Quốc và ký sắc lệnh xóa bỏ các ưu đãi cho Hong Kong.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật mới nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển cho đặc khu, đồng thời cảnh báo các quốc gia không can thiệp vấn đề nội bộ của nước này./.


Bích Thuận/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-len-an-lenh-trung-phat-cua-my-lien-quan-den-hong-kong-1080790.vov

  • Từ khóa
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng

Cần tìm kiếm các nguồn nhập khẩu với chi phí hợp lý, ổn định, và đầu tư có trọng điểm cho việc khai thác các nguồn năng lượng trong nước.