Trung Quốc cấp phép thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người

Thứ 5, 27.08.2020 | 08:46:54
100 lượt xem

Vaccine ngừa Covid-19 tái tổ hợp gen từ tế bào côn trùng vừa được Cục quản lý giám sát dược phẩm Trung Quốc cấp phép thử nghiệm trên người.

Người phụ trách phòng thí nghiệm bệnh viện Hoa Tây, thuộc đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc Ngụy Vu Toàn cho biết, các nhà khoa học đã tiến hành chèn gen của virus vào trong tế bào côn trùng, từ đó biến tế bào trở thành “nhà máy” sản xuất protein vaccine tái tổ hợp chất lượng cao.

trung quoc cap phep thu nghiem vaccine ngua covid-19 tren nguoi hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters


Theo ông Ngụy Vu Toàn, phương pháp sử dụng vaccine tái tổ hợp gen từ tế bào côn trùng đã được các nước châu Âu và Mỹ sử dụng để phát triển và sản xuất đại trà vaccine ngừa ung thư tử cung và bệnh cúm, kỹ thuật này cũng được chứng minh là an toàn đối với con người.

Trước đó, kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature hôm 29/7 của phòng thí nghiệm Hoa Tây cũng cho thấy, các thử nghiệm vaccine trên linh trưởng đã thành công, tạo ra các kháng thể miễn dịch chống lại sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, đồng thời chưa phát hiện tác dụng phụ.

Với việc được Cục quản lý giám sát dược phẩm quốc gia cấp phép thử nghiệm lâm sàng trên người, bệnh viện Hoa Tây cũng lên kế hoạch sản xuất vaccine trong thời gian tới với số lượng hàng trăm triệu liều/năm.

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo vaccine ngừa Covid-19. Trước đó, tập đoàn dược phẩm Sinovac của Trung Quốc cho biết, doanh nghiệp này có năng lực sản xuất 300 triệu liều vaccine ngừa Covid-19/năm, trong khi đó tập đoàn CanSino cũng được cho là có khả năng sản xuất 100-200 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 mỗi năm. Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc dự kiến sẽ xuất hiện sớm nhất trên thị trường vào cuối năm nay./.


Đinh Tuấn/VOV Bắc Kinh

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-cap-phep-thu-nghiem-vaccine-ngua-covid19-tren-nguoi-1088401.vov

  • Từ khóa
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng để phát triển nhanh và bền vững
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng để phát triển nhanh và bền vững

Sáng 29-9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) năm 2020 chính thức khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên Covid-19”. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức,...