Bahrain: Hòa bình với Israel là bước đi lịch sử ở Trung Đông

Chủ nhật, 13.09.2020 | 11:10:01
88 lượt xem

Bộ Thông tin Bahrain cho biết, tuyên bố ủng hộ hòa bình giữa Bahrain và Israel là một bước đi lịch sử và quan trọng nhằm thiết lập hòa bình ở khu vực Trung Đông.

Trong tuyên bố do Hãng thông tấn Bahrain đăng tải, Bộ trưởng Bộ Thông tin Bahrain, Ali bin Muhammad Al-Rumaihi nói rằng, thỏa thuận hòa bình giữa Bahrain và Israel là một bước đi thực tế giúp chấm dứt xung đột Palestine-Israel, phù hợp với sáng kiến Arab. Tuyên bố thể hiện những nỗ lực quốc tế của Bahrain trong truyền bá văn hóa hòa bình và chung sống hòa bình trên thế giới. Ông Al-Rumaihi nhấn mạnh lập trường vững chắc và lâu dài của Bahrain đối với các quyền của người dân Palestine, vốn là ưu tiên hàng đầu của nước này và cần thiết để người Palestine có được đầy đủ các quyền chính đáng. Ông Al-Rumaihi khẳng định Bahrain luôn làm tất cả vì lợi ích của người dân Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa bin Salman Al Khalifa. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa bin Salman Al Khalifa. Ảnh: Reuters

Tối thứ Sáu (11/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Vương quốc Bahrain và Israel đã đồng ý ký kết một thỏa thuận hòa bình và mô tả đây là một thành tựu lịch sử. Một tuyên bố chung giữa Mỹ - Bahrain - Israel cho biết, Tổng thống Donald Trump, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa bin Salman Al Khalifa và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Israel và Vương quốc Bahrain.

Tuyên bố nhấn mạnh, đây là một bước đột phá lịch sử để thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông, mở cửa đối thoại và quan hệ trực tiếp giữa các nền kinh tế nhằm tiếp tục chuyển đổi tích cực ở Trung Đông và tăng cường ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực. Theo đó, Bahrain là quốc gia Arab thứ tư thực hiện hòa bình với Israel sau UAE, Ai Cập và Jordan.

Bahrain cũng xác nhận sẽ tham gia lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa UAE và Israel vào ngày 15/9 tại Nhà Trắng./.


Ngọc Thạch/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/bahrain-hoa-binh-voi-israel-la-buoc-di-lich-su-o-trung-dong-778345.vov

  • Từ khóa
Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra kỳ vọng nhiều vào EVFTA
Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra kỳ vọng nhiều vào EVFTA

Do ảnh hưởng của Covid-19, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đi các thị trường nói chung và EU nói riêng vẫn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều người kỳ vọng, xuất khẩu cá tra qua EU sẽ phục hồi tốt hơn sau dịch do tận dụng tốt lợi thế từ EVFTA.