Joe Biden muốn giảm quy mô lễ nhậm chức để tránh nguy cơ lây lan Covid-19

Thứ 7, 05.12.2020 | 00:00:00
143 lượt xem

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 4/12 cho biết ông muốn giảm quy mô lễ nhậm chức vào tháng 1/2021 để đảm bảo an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cựu Phó Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho biết, ông rất mong chờ lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 theo truyền thống thường được tổ chức bên ngoài Điện Capitol, nhưng ông muốn hạn chế số lượng người tập trung đông đúc ở National Mall cũng như dọc Đại lộ Pennsylvania.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ ngày 20/1/2009. Ảnh: Reuters

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ ngày 20/1/2009. Ảnh: Reuters

 “Có thể sẽ không có một cuộc diễu hành đông đúc xuống Đại lộ Pennsylvania. Nhưng các bạn sẽ thấy có rất nhiều hoạt động trực tuyến tại tất cả các bang và thu hút nhiều người tham gia hơn”, ông Biden nói tại thị trấn quê nhà Wilmington, Delaware, nơi ông đang chuẩn bị cho chính quyền sắp tới. Ông Biden nói rằng đội ngũ của ông đang làm việc với nhóm phụ trách tổ chức trực tuyến Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hồi tháng 8/2020 để lên kế hoạch về lễ nhậm chức nhằm ngăn chặn khả năng lây nhiễm Covid-19. Theo truyền thống, buổi lễ sẽ bắt đầu bằng việc Tổng thống sắp mãn nhiệm và Tổng thống đắc cử cùng nhau di chuyển từ Nhà Trắng tới Đồi Capitol. Sau khi tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức, ông sẽ tới Đại lộ Pennsylvania còn cựu tổng thống sẽ rời đi, thường là bằng trực thăng.

Tổng thống Trump tới nay vẫn chưa nhận thua trong cuộc bầu cử và cũng chưa lên tiếng về việc ông có tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm hay không. Theo nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận nội bộ ở Nhà Trắng, ông Trump đang cân nhắc sẽ tuyên bố kế hoạch tái tranh cử năm 2024 vào đúng ngày nhậm chức của tân tổng thống./.


Hoàng Phạm/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/joe-biden-muon-giam-quy-mo-le-nham-chuc-de-tranh-nguy-co-lay-lan-covid-19-822114.vov

  • Từ khóa