Biến thể SARS-CoV-2 mới tại Anh có thể dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn

Thứ 7, 23.01.2021 | 14:11:39
86 lượt xem

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 22/1 cho rằng, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại nước này hồi cuối năm ngoái có thể liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo chính phủ, ông Boris Johnson cho biết, biến thể mới, với khả năng lây truyền cao hơn, đã khiến dịch vụ y tế chịu áp lực lớn. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Anh cũng nhấn mạnh, vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn và các bằng chứng đều cho thấy cả hai loại vaccine đang được sử dụng trong nước đều có hiệu quả đối với cả những biến thể cũ và mới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã nhận được báo cáo rằng, ngoài việc lây truyền mạnh hơn, còn xuất hiện một số bằng chứng cho thấy, biến thể mới tại Anh có thể liên quan quan đến mức độ tử vong cao hơn. Điều này cũng khiến hệ thống y tế quốc gia phải chịu áp lực lớn hơn. Vì vậy, điều quan trọng hơn cả là chúng ta phải luôn cảnh giác để tôn trọng các quy định, để bảo vệ hệ thống y tế quốc gia và cũng có nghĩa là bảo vệ mạng sống”, Thủ tướng Anh cho hay

Cũng tại cuộc họp, cố vấn y tế hàng đầu Anh Patrick Vallance nhấn mạnh, vẫn chưa có những bằng chứng khoa học đủ mạnh để khẳng định chắc chắn biến thể mới có liên quan tới tỷ lệ tử vong cao hơn. Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính phủ Anh, cũng như các quốc gia trong khu vực đã sẵn sàng những biện pháp nghiêm ngặt hơn và tăng tốc tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới có tốc đô lây lan nhanh. Các cơ quan y tế châu Âu đều cho rằng, “tốc độ và quy mô” lây nhiễm bệnh phụ thuộc vào mức độ áp dụng và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cần thiết./.

 

Thu Hoài/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/bien-the-sars-cov-2-moi-tai-anh-co-the-dan-toi-ty-le-tu-vong-cao-hon-832486.vov

  • Từ khóa
Tổng điều tra kinh tế 2021 cần trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế
Tổng điều tra kinh tế 2021 cần trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế

Để cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả tối ưu, cần sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế.