Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh tại Vùng Vịnh

Chủ nhật, 24.01.2021 | 14:46:41
196 lượt xem

Quan chức ngoại giao cấp cao của Iran vừa khẳng định, quốc gia Hồi giáo này có thể hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh ở Vùng Vịnh, nhưng không phải về vấn đề Israel.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 23/1 nhấn mạnh, Iran sẽ không cho phép việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, song để ngỏ khả năng hợp tác về vấn đề dầu mỏ, cũng như đảm bảo an ninh cho Vịnh Ba Tư. Theo nhà ngoại giao này, sự hiện diện của nước ngoài ở Vùng Vịnh gây mất an ninh khu vực.

Lãnh đạo Iran và Mỹ hiện nay. Ảnh: Indian Express.

Lãnh đạo Iran và Mỹ hiện nay. Ảnh: Indian Express.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi nhanh chóng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump- người vào năm 2018 đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran với các cường quốc thế giới, đồng thời áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt vốn được cho là làm tê liệt nền kinh tế của quốc gia Hồi giáo này.

Ngoại trưởng Iran vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Trump áp đặt đối với Tehran nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử còn có tên gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA)./.


Phương Anh/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/iran-de-ngo-kha-nang-hop-tac-voi-my-ve-dau-mo-va-an-ninh-tai-vung-vinh-832711.vov

  • Từ khóa