NATO quyết định chưa rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan trong tháng 4

Thứ 2, 01.02.2021 | 10:37:29
146 lượt xem

Động thái này được dự đoán có thể khiến leo thang căng thẳng tại khu vực trong bối cảnh Taliban yêu cầu rút toàn bộ lực lượng quân sự Mỹ và các đồng minh khỏi lãnh thổ Afghanistan.

Hãng tin Reuters hôm nay (31/01) dẫn nguồn 4 quan chức cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cho biết, các binh sỹ nước ngoài đang lên kế hoạch ở lại Afghanistan sau thời hạn chót theo thỏa thuận giữa Taliban và Mỹ vào tháng 5 tới. Động thái này được dự đoán có thể khiến leo thang căng thẳng tại khu vực trong bối cảnh Taliban yêu cầu rút toàn bộ lực lượng quân sự Mỹ và các đồng minh khỏi lãnh thổ Afghanistan.

Binh lính Mỹ rút khỏi Afghanistan (Nguồn: AP)

Binh lính Mỹ rút khỏi Afghanistan (Nguồn: AP)

Một quan chức giấu tên của NATO khẳng định, lực lượng đồng minh sẽ không rút toàn bộ quân vào cuối tháng 4 tới do hiện vẫn chưa có đủ điều kiện. NATO có thể sẽ có những thay đổi đối với chính quyền mới ở Mỹ, khả năng rút quân vội vàng sẽ được xem xét lại và xây dựng một chiến lược rút quân có “tính toán hơn”.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương – Oana Lungescu khẳng định, không có đồng minh nào của NATO muốn ở lại Afghanistan lâu hơn thời gian cần thiết, song ông nêu rõ rằng việc duy trì sự hiện diện là tùy vào các điều kiện. Hiện, các đồng minh đang tiếp tục đánh giá tình hình chung và tham vấn về kế hoạch tiếp theo./.


CTV Mỹ Linh/ VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/nato-quyet-dinh-chua-rut-toan-bo-quan-khoi-afghanistan-trong-thang-4-834480.vov

  • Từ khóa
Bắc Sơn: Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh
Bắc Sơn: Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh

Đầu năm 2020, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thế Hưng (thị trấn Bắc Sơn) liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước (tỉnh Thanh Hóa) và các hộ dân tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Sơn đưa cây gai xanh...