EU cam kết đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19 cho Australia

Thứ 4, 10.02.2021 | 08:21:28
93 lượt xem

Liên minh châu Âu hôm nay đã cam kết sẽ không gây trở ngại đối với các đơn đặt hàng mua vaccine Covid-19 của Australia để đảm bảo tiến độ triển khai kế hoạch tiêm chủng của nước này sự kiến sẽ bắt đầu trong vài tuần tới.

Ngày hôm nay (9/2), Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Australia - ông Michael Pulch đã lên tiếng trấn an chính quyền và người dân Australia khi khẳng định Liên minh Châu Âu (EU) sẽ không ngăn chặn các chuyến hàng vaccine ngừa Covid-19 mà Australia đã đặt mua từ châu Âu. Đại sứ Pulch cho biết EU đảm bảo các đơn hàng của Australia sẽ diễn ra suôn sẻ và vaccine sẽ đến đúng thời hạn.

Đại sứ EU tại Australia - ông Michael Pulch cam kết đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19 cho Australia. Ảnh: The Australian

Đại sứ EU tại Australia - ông Michael Pulch cam kết đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19 cho Australia. Ảnh: The Australian

Tuyên bố của người đứng đầu phái đoàn ngoại giao EU được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đặt mua vaccine Covid-19 sản xuất tại châu Âu có khả năng sẽ không nhận được vaccine theo đúng thời gian ghi trong hợp đồng do EU áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu vaccine được sản xuất trong lãnh thổ của khối.

Đến thời điểm hiện tại, Australia đã đặt mua hơn 150 triệu liều vaccine, trong đó gần 75 triệu liều được sản xuất tại châu Âu. Do vậy, nếu có bất kỳ sự chậm trễ nào liên quan đến nguồn cung cấp vaccine từ châu Âu thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng cho toàn dân dự kiến sẽ khởi động từ cuối tháng này.

Trong đợt tiêm chủng đầu tiên, nhân viên y tế và những người đang tham gia chống dịch trên tuyến đầu cùng với nhóm đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng sẽ được tiêm vaccine của Pfizer. Trong khi đó, đa số người dân sở tại và người nước ngoài đang sinh sống tại Australia sẽ được tiêm vaccine của AstraZeneca.

Những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ được cơ quan y tế Australia cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng dưới dạng bản cứng hoặc bản kỹ thuật số. Và tài liệu quan trọng này có thể sẽ được sử dụng như giấy thông hành để di chuyển giữa các bang hoặc đi du lịch nước ngoài./.


Hữu Tiến/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/eu-cam-ket-dam-bao-nguon-cung-vaccine-covid-19-cho-australia-836635.vov

  • Từ khóa
Bắc Sơn: Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh
Bắc Sơn: Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh

Đầu năm 2020, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thế Hưng (thị trấn Bắc Sơn) liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước (tỉnh Thanh Hóa) và các hộ dân tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Sơn đưa cây gai xanh...