Tổng thống Nga tuyên bố về hiệu quả của vaccine chống lại các biến thể của Covid-19

Thứ 3, 02.03.2021 | 08:02:21
97 lượt xem

Hôm nay, tại cuộc gặp ở Điện Kremlin với người đứng đầu cơ quan Y-sinh LB Nga V.Skvortsova, Tổng thống V.Putin tuyên bố, các loại vaccine của nước này hoạt động hiệu quả và chống lại được các biến thể của virus SARS CoV-2.

Tại cuộc gặp với người đứng đầu cơ quan Y-sinh LB Nga Veronika Skvortsova, Tổng thống Nga V.Putin nêu rõ: “Như tôi đã được báo cáo, các loại vaccine mà chúng ta có ngày nay hoạt động hiệu quả và chống lại những chủng virus đang khiến tất cả mọi người ở châu Âu sợ hãi và không chỉ ở châu Âu. Các thử nghiệm các loại vaccine, đối mặt với virus, cho thấy, vaccine của chúng ta có hiệu quả chống lại các chủng này”.

Người đứng đầu Cơ quan Y-sinh LB Nga V.Skvortsova xác nhận rằng, 3.500 biến thể đã được phát hiện ở người Nga và nhìn chung, chúng không ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh. Do đó, tất cả cả các loại vaccine của Nga, gồm Sputnik-V và vaccine EpivacCorona đều hoạt động tốt.

Tổng thống Nga V.Putin và bà V.Skvortsova tại cuộc gặp

Tổng thống Nga V.Putin và bà V.Skvortsova tại cuộc gặp

Cũng theo bà Skvortsova, Cơ quan này đang phát triển một loại vaccine có khả năng miễn dịch lâu dài, vì nó sẽ không kích thích sản xuất kháng thể tạm thời, mà là hình thành miễn dịch tế bào. Bà nhấn mạnh rằng: “nếu miễn dịch kháng thể, theo quy luật, kéo dài hàng tháng, thì miễn dịch tế bào - trong nhiều năm và trong một số công trình thực nghiệm đã chứng minh rằng, miễn dịch này được bảo tồn đến 13-17 năm.”

Bà Skvortsova cũng cho hay, cơ quan này rất hy vọng vào nửa cuối năm nay sẽ bước vào thử nghiệm lâm sàng. Nếu dự báo của bà trở thành hiện thực, thì cuối năm nay Nga sẽ có loại vaccine thứ 4 ngừa Covid-19.

Ở Nga, từ giữa tháng 12/2020, người dân được chủng ngừa bằng vaccine Sputnik-V của Trung tâm Gamalei, bắt đầu từ tháng 3 này với EpivacCorona do Trung tâm Vector phát triển, loại thứ 3 là KoviVak của Trung tâm Chumakov đang được thử nghiệm giai đoạn 3 sau đăng ký./.


Anh Tú/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-nga-tuyen-bo-ve-hieu-qua-cua-vaccine-chong-lai-cac-bien-the-cua-covid-19-840302.vov

  • Từ khóa
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hoàn thành thu ngân sách năm 2021
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hoàn thành thu ngân sách năm 2021

Chiều nay (12/4), Ban Chỉ đạo thu ngân sách Nhà nước tỉnh tổ chức họp sơ kết công tác thu ngân sách quý I/2021; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.