Tăng cường quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nhật Bản

Thứ 4, 17.03.2021 | 08:11:31
85 lượt xem

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 16-3, phát biểu ý kiến trước một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở thủ đô Tô-ki-ô trong khuôn khổ chuyến công du Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ A.Blin-ken kêu gọi thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nhật Bản.

Các quan chức Mỹ và Nhật Bản tham gia Đối thoại chiến lược 2+2.

Ông A.Blin-ken nêu rõ, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ tính dễ bị tổn thương trong các chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các sản phẩm trọng yếu, như trang thiết bị y tế, chất bán dẫn…; nhấn mạnh, các nước cần hợp tác nhằm xây dựng các chuỗi cung ứng vững chắc và có sức chống chịu tốt cho tương lai.

* Cùng ngày, tại thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mô-tê-ghi Tô-si-mi-chư và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ki-si Nô-bu-ô có cuộc Ðối thoại chiến lược 2+2 với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ A.Blin-ken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Au-xtin. Tại cuộc gặp, các bộ trưởng hai nước trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có các biện pháp củng cố quan hệ Nhật Bản - Mỹ; vấn đề Triều Tiên, Mi-an-ma; cách đối phó với dịch Covid-19…

* Theo Roi-tơ và Kyodo, Nhật Bản dự định tăng thuế khẩn cấp đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, trong bối cảnh lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ tính đến cuối tháng 2 là 233.112 tấn và nhiều khả năng sẽ vượt hạn ngạch trong thỏa thuận thương mại song phương cho tài khóa 2020. Hãng Kyodo đưa tin, theo kế hoạch, thuế nhập khẩu đối với thịt bò Mỹ sẽ tăng từ 25,8% lên 38,5% trong vòng một tháng.

* Kết quả khảo sát do truyền thông Mỹ tiến hành cho thấy, khoảng 60% số nhân viên công nghệ Mỹ được hỏi cho rằng, các công ty công nghệ Mỹ nên hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác Trung Quốc. Bên cạnh đó, 56% số người được hỏi cho rằng, những hạn chế của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc là quá nhiều.

* Roi-tơ đưa tin, Nhà trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, chính quyền Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn gần đây đã tìm cách tiếp cận Triều Tiên để đối thoại về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Thư ký báo chí Nhà trắng cho biết, chính quyền của Tổng thống G.Bai-đơn đang tiếp tục tham vấn các cựu quan chức chính phủ, những người từng tham gia xây dựng chính sách với Triều Tiên, đồng thời vẫn tìm kiếm sự hợp tác từ các đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Theo nhandan.com.vn

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/tang-cuong-quan-he-kinh-te-giua-my-va-nhat-ban-638724/

  • Từ khóa