Tăng bất thường ca bệnh nấm nguy hiểm ở Ấn Độ

Thứ 3, 01.06.2021 | 08:12:46
109 lượt xem

Sau khi các ca bệnh nấm đen, trắng, vàng xuất hiện ở Ấn Độ, bệnh nhân Covid-19 ở nước này tiếp tục phải đối mặt với một loại nấm mới với số lượng ca bệnh gia tăng bất thường.

Tăng bất thường ca bệnh nấm nguy hiểm ở Ấn Độ - 1

Giống như nấm đen, nấm Aspergillosis sẽ tấn công bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu vì mắc Covid-19 (Ảnh minh họa: PTI).

Trong thời gian qua, ngoài phải đối mặt với Covid-19, nhiều người bệnh ở Ấn Độ cũng mắc phải các bệnh nguy hiểm, có nguy cơ chết người cao như nấm đen, nấm trắng, nấm vàng.

Tuy nhiên, Sputnik đưa tin, sự gia tăng nhanh của bệnh nấm aspergillosis tại một số khu vực ở Ấn Độ cũng khiến giới y tế và chuyên gia lên tiếng cảnh báo. Ví dụ, thành phố Vadodara, bang Gujarat hiện đã ghi nhận 8 ca nấm aspergillosis.

Tại Mumbai và Ghaziabad, số lượng ca aspergillosis gia tăng và xảy ra trên bệnh nhân Covid-19 hoặc người đã được chữa khỏi Covid-19.

Aspergillosis là loại nhiễm trùng gây ra bởi aspergillus - một loại nấm tồn tại ở cả trong nhà và ngoài trời. Theo các chuyên gia, loại nấm trên thường phát triển trên lá phân hủy và thảm thực vật mục nát. Hầu hết con người đều hít thở các bào tử loại nấm này mỗi ngày nhưng thường không bị đổ bệnh nên việc nhiễm nấm là rất hiếm khi xảy ra.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho biết, những người có hệ miễn dịch yếu hay bệnh phổi lại có nguy cơ cao bị nhiễm nấm. Đây đều là những triệu chứng thông thường ở bệnh nhân Covid-19.

"Nấm là bệnh cơ hội luôn tồn tại trong môi trường. Chúng sẽ chờ cơ thể bị yếu đi để tấn công. Aspergillosis không phải là một loại nấm mới được phát hiện. Vấn đề duy nhất là bệnh này thường rất hiếm gặp. Do nhiều người bị mắc Covid-19 và phải dùng steroid để trị bệnh, nên chúng ta có thể thấy bệnh nấm cơ hội này tấn công vào những người có hệ miễn dịch suy yếu", bác sĩ Naresh Trehan, giám đốc chuỗi bệnh viện Medanta, cho biết.

Aspergillosis không phải là bệnh truyền nhiễm và nó có thể gây phản ứng dị ứng, nhiễm trùng phổi cùng các nội tạng khác. Triệu chứng mắc bệnh này khá đa dạng như ho, khó thở, sốt, thậm chí ho ra máu. Các bác sĩ Ấn Độ khuyến cáo các bệnh nhân nên nắm bắt được các dấu hiệu bệnh để điều trị sớm vì khi nó lan lên mắt hoặc não, tình trạng sẽ trở nên nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong của loại nấm này có thể lên mức rất cao nếu bệnh nhân bị phát hiện mắc bệnh quá muộn. 


Đức Hoàng/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/tang-bat-thuong-ca-benh-nam-nguy-hiem-o-an-do-20210601072815482.htm

  • Từ khóa