WHO: Hạn chế đi lại không ngăn được đại dịch lây lan

Thứ 4, 01.12.2021 | 14:59:18
99 lượt xem

WHO cảnh báo các lệnh cấm đi lại đại trà không giúp ngăn Omicron lây lan, yêu cầu các nước bình tĩnh để đưa ra quyết sách phù hợp ứng phó với đại dịch.

"Thêm vào đó, các lệnh cấm đi lại có thể tác động tiêu cực tới những nỗ lực y tế toàn cầu trong thời kỳ đại dịch, khiến các quốc gia e ngại trong công tác báo cáo, chia sẻ dữ liệu dịch tễ và giải trình tự gene", Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong hướng dẫn mới nhất đối với biến chủng Omicron hôm 30-11, AFP đưa tin.

WHO cho hay ngày càng nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm cấm hành khách đến từ những nước đã phát hiện biến chủng. Tính đến 28-11, 56 nước đang thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại.

WHO: Hạn chế đi lại không ngăn được đại dịch lây lan
Người dân xếp hàng lên chuyến bay của Air France đến Paris tại sân bay OR Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26-11. Ảnh: AP.

"Omicron dự kiến được phát hiện ở ngày càng nhiều nước khi giới chức đẩy mạnh giám sát và giải trình tự", WHO cho biết. "Những người sức khỏe kém, có nguy cơ phát triển các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng hoặc có nguy cơ tử vong cao, bao gồm người từ 60 tuổi trở lên hoặc có bệnh lý nền, nên hoãn di chuyển".

WHO cũng khuyến nghị các nước nên áp dụng "cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và giảm thiểu rủi ro" khi thực hiện các biện pháp hạn chế du lịch, bao gồm sàng lọc hành khách, xét nghiệm và cách ly.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước giữ bình tĩnh và thực hiện biện pháp "hợp lý" trước biến chủng Omicron, sau những phản ứng gấp rút ban đầu.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả quốc gia thành viên thực hiện những biện pháp giảm thiểu rủi ro một cách hợp lý và tương xứng. Phản ứng toàn cầu phải bình tĩnh, có sự phối hợp và mạch lạc", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

WHO: Hạn chế đi lại không ngăn được đại dịch lây lan
 Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc hiện tại của WHO. Ảnh: REUTERS.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh chưa rõ mức độ nguy hiểm của biến chủng Omicron. "Chúng ta vẫn có nhiều câu hỏi hơn đáp án về ảnh hưởng của Omicron đối với sự lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh, cũng như hiệu quả xét nghiệm, điều trị và tiêm chủng", ông cho hay.

Omicron, biến chủng mới được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11-11 và thuộc danh sách biến chủng đáng lo ngại của WHO, đã khiến nhiều quốc gia quyết định siết chặt kiểm soát biên giới trong bối cảnh các ca nhiễm liên tục được ghi nhận ở nhiều nước.

LÊ ANH/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-te/tin-tuc/who-han-che-di-lai-khong-ngan-duoc-dai-dich-lay-lan-679151

  • Từ khóa