Ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ là người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19

Thứ 5, 02.12.2021 | 00:00:00
122 lượt xem

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, trường hợp này là người vừa từ Nam Phi trở về California vào ngày 22/11.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y khoa hàng đầu của Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Reuters) 

Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết người bệnh chưa phải nhập viện. Người này bắt đầu xuất hiện triệu chứng nhẹ vào ngày 25/11, làm xét nghiệm vào ngày 28/11 và nhận kết quả dương tính một ngày sau đó. Trong vòng một ngày, các nhà khoa học tại Đại học California (San Francisco) đã xác định trường hợp này đã nhiễm biến thể Omicron. Các nhà chức trách đang ráo riết truy vết tiếp xúc, những người tiếp xúc gần với người bệnh đều có kết quả âm tính.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ lây lan rất cao của biến thể Omicron. Đến nay, hơn 20 quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm biến thể này. Omicron chứa hơn 50 đột biến gen, trong đó có hơn 30 đột biến nằm trên protein gai. Trên lý thuyết, điều này sẽ kiến Omicron trở nên dễ lây lan và ít bị tổn thương hơn trước hệ thống miễn dịch của cơ thể người so với các biến thể trước đó.

Ngay sau khi Mỹ phát hiện ca đầu tiên nhiễm Omicron, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y khoa hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, cho rằng việc xác nhận sự xuất hiện của biến thể mới tại nước Mỹ sẽ thuyết phục những người Mỹ chưa tiêm vaccine lập tức tiêm chủng. 

Giới chức y tế California cho biết, bang này đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay, tập trung vào những người đến từ những quốc gia mà CDC cho rằng có thể là nguồn lây lan virus. 

Tuy nhiên, Thống đốc Newsom khẳng định California sẽ không siết chặt các biện pháp y tế cộng động, ít nhất là trong ngắn hạn. Trong một tuyên bố, ông trấn an người dân không nên hoảng loạn và nên giữ cảnh giác. 

Sau nhiều tháng vận động, khoảng 79% dân số California đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19.

Giám đốc y tế của thành phố San Francisco, Tiến sĩ Grant Colfax, cho rằng: "Chúng ta vẫn đang tìm hiểu về biến thể Omicron, nhưng không phải là chúng ta đang quay lại con số 0".

Mỹ đã cấm gần như toàn bộ du khách nước ngoài từ 8 quốc gia tại miền nam châu Phi nhập cảnh. Nhà chức trách y tế liên bang đã yêu cầu các hãng hàng không cung cấp cho CDC tên và thông tin liên hệ của toàn bộ hành khách trên các chuyến bay tới Mỹ từ ngày 29/11 và những hành khách từng tới miền nam châu Phi trong hai tuần trước đó.


H.H/nhandan.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/ca-nhiem-omicron-dau-tien-tai-my-la-nguoi-da-tiem-du-lieu-vaccine-ngua-covid-19-676430/

  • Từ khóa