Ukraine tuyên bố đẩy lùi 10 đợt tấn công, phá hủy nhiều khí tài của Nga

Thứ 7, 04.02.2023 | 09:17:54
432 lượt xem

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công, gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Nga trong vòng 24 giờ qua.

Ukraine tuyên bố đẩy lùi 10 đợt tấn công, phá hủy nhiều khí tài của Nga - 1

Xe tăng Nga bị bắn cháy trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 3/2, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội nước này đã đẩy lùi 10 đợt tấn công của các lực lượng thân Nga tại các khu định cư Stelmakhivka, Nevske và Bilohorivka ở vùng Luhansk cũng như Verkhniokamianske, Mykolaivka, Krasna Hora, Paraskoviivka, Bakhmut, Ivanivske và Kurdiumivka ở Donetsk.

Giới chức quốc phòng Ukraine tiết lộ bất chấp gặp phải thương vong lớn tại các mặt trận Lyman và Bakhmut trong những ngày qua, quân đội Nga vẫn tập trung lực lượng và đẩy mạnh tấn công nhằm nhanh chóng kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass ở miền Đông nước này.

Cũng trong ngày 3/2, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cáo buộc Nga đã tiến hành nhiều đợt tập kích nhằm vào các cơ sở dân sự trên khắp lãnh thổ Ukraine.

"Trong ngày qua, đối phương đã tiến hành 4 vụ tập kích tên lửa và 2 trong số đó đã đánh trúng các cơ sở hạ tầng dân sự tại thành phố Kramatorsk ở Donetsk. Bên cạnh đó, máy bay chiến đấu Nga đã xuất kích và tiến hành 5 vụ không kích. Đối phương đồng thời sử dụng pháo phản lực phóng loạt để tấn công các khu vực dân cư ở Kherson và Mykolaiv hơn 70 lần. Chúng tôi đã ghi nhận thương vong về người sau những đợt tập kích này", thông báo trên viết.

Ukraine tuyên bố đẩy lùi 10 đợt tấn công, phá hủy nhiều khí tài của Nga - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Bên cạnh đó, phía Ukraine tuyên bố chỉ trong vòng 24 giờ qua, quân đội nước này đã gây ra nhiều thiệt hại cho các lực lượng Nga khi loại khỏi vòng chiến đấu 840 binh sĩ, 4 xe tăng, 6 xe bọc thép, 3 lựu pháo, 2 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt, một máy bay, một phương tiện bay không người lái và 6 phương tiện quân sự khác.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên. Các số liệu về thiệt hại của quân đội Nga hiện cũng chưa được các nguồn tin độc lập kiểm chứng.

Thời gian gần đây, quân đội Nga vẫn liên tục tổ chức những đợt tiến công nhằm vào các mục tiêu của Ukraine ở khu vực miền Đông. Bên cạnh đó, nhiều đợt tập kích tên lửa cũng đang được Moscow tiến hành, gây ra thiệt hại nặng nề cho hạ tầng dân sự của Kiev. Hôm 1/2, một tên lửa đạn đạo Iskander của Nga đã đánh trúng một tòa nhà chung cư ở thành phố Kramatorsk khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Các mốc chính trong chiến sự Nga - Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.


Tùng Nguyễn/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-day-lui-10-dot-tan-cong-pha-huy-nhieu-khi-tai-cua-nga-20230203181058018.htm


  • Từ khóa