Có nên mua iPhone 12 Mini trong năm 2022?

Thứ 7, 22.01.2022 | 09:01:03
233 lượt xem

iPhone 12 Mini sở hữu thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng mạnh mẽ cùng camera tốt. Tuy nhiên, máy lại gặp hạn chế về thời lượng sử dụng pin kém và màn hình nhỏ.

*Bài viết được Dân trí lược dịch dựa trên trải nghiệm của cây bút Rado Minkov từ trang PhoneArena.

Năm 2020, Apple đã giới thiệu thế hệ iPhone 12, cùng với đó là sự xuất hiện lần đầu tiên của một phiên bản iPhone Mini. Tôi đã mua chiếc điện thoại này và sử dụng trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Theo những thông tin rò rỉ gần đây, gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ loại bỏ phiên bản Mini trên thế hệ iPhone 14 mà hãng sẽ ra mắt vào tháng 9 năm nay. Vì thế, đây sẽ là khoảng thời gian phù hợp nếu như bạn muốn chọn cho mình một chiếc iPhone Mini. Tuy nhiên, tôi sẽ khuyên bạn chọn mua chiếc iPhone 13 Mini thay vì phiên bản 12 Mini.

Thời lượng sử dụng pin

iPhone 12 Mini là chiếc điện thoại có thời lượng sử dụng pin yếu nhất mà tôi từng dùng. Tôi đã sử dụng nhiều chiếc điện thoại như Xiaomi Mi Max 2 hay Asus ROG Phone 5 Ultimate, chúng đều được trang bị những viên pin dung lượng lớn và mang lại thời lượng sử dụng rất dài. Do đó, việc phải thường xuyên sạc chiếc iPhone 12 Mini trong ngày mang lại trải nghiệm khá tệ cho tôi.

Có nên mua iPhone 12 Mini trong năm 2022? - 1

Thời lượng sử dụng pin trên iPhone 12 Mini tương đối kém (Ảnh: PhoneArena).

Tôi từng kỳ vọng là Apple sẽ khắc phục vấn đề về pin của chiếc điện thoại này thông qua các phiên bản cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, trong hơn một năm qua, tình trạng trên vẫn hoàn toàn không được cải thiện.

Vấn đề này đã được khắc phục một phần trên phiên bản iPhone 13 Mini. Tuy nhiên, bạn cũng không nên kỳ vọng quá cao đối với chiếc điện thoại này bởi đây là hạn chế liên quan đến thiết kế nhỏ gọn của máy.

Thích nghi với màn hình nhỏ không hề dễ dàng

Tôi lựa chọn iPhone 12 Mini vì thiết kế nhỏ gọn và siêu di động của máy. Tuy nhiên, việc sử dụng một chiếc điện thoại chỉ có màn hình 5,4 inch trong năm 2022 không phải là một trải nghiệm tuyệt vời. Đây cũng là lý do vì sao dòng sản phẩm Mini đã không đạt được thành công như kỳ vọng ban đầu và buộc Apple phải ngừng sản xuất.

Trải nghiệm gõ bàn phím trên chiếc màn hình này cũng tương đối tệ. Màn hình nhỏ khiến tôi thường xuyên gõ sai chính tả và phải sửa lại. Việc xem các video hoặc phim trên máy cũng khiến tôi thường xuyên phải nheo mắt, nhất là khi muốn nhìn vào một số chi tiết nhỏ.

Có nên mua iPhone 12 Mini trong năm 2022? - 2

Màn hình nhỏ của iPhone 12 Mini không phù hợp để xem phim (Ảnh: PhoneArena).

Tuy nhiên, công bằng mà nói thì đây là điều mà chúng ta sẽ buộc phải đánh đổi nếu muốn sử dụng một chiếc điện thoại nhỏ gọn. Chắc chắn, bạn sẽ không muốn xem video trên những chiếc máy có màn hình nhỏ như này.

Loa bé

Chất lượng loa là một yếu tố chưa được nhiều người quan tâm, nhưng nó lại khá quan trọng với tôi. Những chiếc điện thoại như iPhone 13 Pro Max, Google Pixel 6 Pro hay Asus ROG Phone 5 đều có loa lớn, âm thanh tách bạch, rõ ràng.

Trong khi đó, loa của chiếc iPhone 12 Mini vẫn có chất lượng âm thanh tốt, nhưng nó lại tương đối nhỏ. Một lần nữa, đây là thứ mà chúng ta sẽ phải đánh đổi khi lựa chọn một chiếc điện thoại nhỏ gọn.

Vẫn là một chiếc điện thoại tốt

Bất chấp những hạn chế ở trên, iPhone 12 Mini vẫn là một chiếc điện thoại thông minh tốt. Máy có hiệu năng mạnh mẽ, camera chụp hình và quay video đẹp. Cùng với đó là một kích thước nhỏ gọn, có thể dễ dàng cho vào túi quần.

Có nên mua iPhone 12 Mini trong năm 2022? - 3

iPhone 12 Mini mang lại trải nghiệm tốt về chụp hình và quay video (Ảnh: PhoneArena).

Bên cạnh đó, việc dùng các ứng dụng mạng xã hội trên màn hình nhỏ của máy cũng rất thoải mái. Với một kích thước nhỏ gọn cùng trọng lượng nhẹ, bạn có thể cầm máy bằng một tay và sử dụng trong thời gian dài mà không cảm thấy khó chịu. Đây là điều mà không nhiều chiếc điện thoại hiện nay có thể làm được.

Bạn cũng có thể sử dụng chiếc điện thoại này như một mẫu máy nghe nhạc iPod chuyên dụng. Bạn chỉ cần đeo tai nghe, bật nhạc và bắt đầu luyện tập thể dục mà không hề có cảm giác bị làm phiền bởi một thiết bị có kích thước lớn và nặng ở trong túi.

Để hạn chế những nhược điểm của iPhone 12 Mini, tôi khuyên bạn nên mua chiếc iPhone 13 Mini. Dĩ nhiên, bạn vẫn sẽ phải thỏa hiệp với một số hạn chế về màn hình hoặc loa ngoài. Nếu chấp nhận được những hạn chế đó, iPhone 13 Mini sẽ đáp ứng rất tốt các nhu cầu của bạn.


Thế Anh/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/co-nen-mua-iphone-12-mini-trong-nam-2022-20220121225643854.htm

  • Từ khóa