Điện thoại Google có thể được sản xuất tại Việt Nam

Thứ 4, 05.08.2020 | 07:55:33
236 lượt xem

Pixel 4a, Pixel 5 vừa ra mắt có thể được sản xuất tại các nhà máy đặt tại Vĩnh Phúc từ tháng 4 năm nay.

Đầu năm nay, Google đã chấp thuận để một nhà máy tại Vĩnh Phúc sản xuất smartphone cho hãng, theo thông tin từ Nikkei. Sản phẩm được lắp ráp tại đây là thoại Google Pixel 4a. Việc lắp ráp sẽ bắt đầu từ sau tháng 4 và có thể mở rộng ra cả dòng Pixel 5 vào tháng 10 tới.

Từ giữa tháng 5, những hình ảnh về điện thoại Pixel 4a được lắp ráp tại nhà máy ở Vĩnh Phúc đã lan truyền trên Internet. Nguồn tin khi đó cho biết, đối tác lắp ráp Pixel 4a cho Google là một công ty đến từ Đài Loan, từng lắp ráp iPad cho Apple.

Hộp đựng Pixel 4a tại nhà máy ở Vĩnh Phúc.

Hộp đựng Pixel 4a tại nhà máy ở Vĩnh Phúc.

Việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam được Google bắt đầu từ giữa năm 2019. Google khi đó cần mở rộng việc sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhằm tìm kiếm nguồn nhân công giá rẻ hơn, cũng như tránh ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung.

Tháng 8/2019, trang Nikkei cho biết điểm đến mà Google nhắm tới là một nhà máy tại Bắc Ninh, trước đây vốn thuộc về Nokia. Việc sản xuất smartphone tại đây được cho là sẽ giúp hãng tận dụng được nguồn lao động có kinh nghiệm từ các nhà máy Nokia hoặc Samsung gần đó. Nhà máy sau khi hoàn thiện sẽ sản xuất Pixel 3a - smartphone giá rẻ nhưng mang lại doanh số lớn cho Google.

Tuy nhiên, Covid-19 đã khiến việc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam gặp khó khăn. Dịch bệnh khiến các cơ sở sản xuất không thể hoạt động lại ngay trong tháng 2. Google đã yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi và chi phí để tháo dỡ một số thiết bị sản xuất và chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam thông qua vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Hiện chưa có thông tin về việc nhà máy này đã đi vào hoạt động hay chưa.

Trong ngày ra mắt ba mẫu điện thoại mới, Google cũng thừa nhận dịch bệnh đã khiến việc ra mắt sản phẩm chậm hơn dự kiến. Theo đúng kế hoạch, Pixel 4a đáng lẽ phải ra mắt vào tháng 5 tại sự kiện Google I/O.

Google Pixel 4a. Ảnh: AndroidAuthority

Google Pixel 4a. Ảnh: AndroidAuthority

Pixel 4a là phiên bản rút gọn về cấu hình và giảm giá so với Pixel 4. Máy sử dụng chip Snapdragon 730, RAM 6G, màn hình 5,81 inch "đục lỗ". Pixel 4a có giá 349 USD và dự kiến sẽ đến tay người dùng vào ngày 20/8 tới. Sản phẩm chưa được bán chính hãng tại Việt Nam.


Lưu Quý/vnexpress.net

https://vnexpress.net/dien-thoai-google-co-the-duoc-san-xuat-tai-viet-nam-4141283.html

  • Từ khóa
Một số thành tựu kinh tế – xã hội nổi bật giai đoạn 2015 – 2020
Một số thành tựu kinh tế – xã hội nổi bật giai đoạn 2015 – 2020

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và tham gia tích cực của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh...