Toyota Lunar Cruiser - xe thám hiểm mặt trăng

Thứ 7, 29.08.2020 | 15:24:40
114 lượt xem

Mẫu xe tự lái thám hiểm mặt trăng của Toyota được đặt tên theo chiếc SUV Land Cruiser.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Toyota cùng ra thông báo hôm 28/8 về dự án phát triển chung Lunar Cruiser. Cỗ xe điều áp tự lái lấy cảm hứng từ tên gọi dòng SUV Land Cruiser của hãng xe Nhật.

Lunar Cruiser có thể sử dụng hệ thống dẫn động điện với pin nhiên liệu, giúp xe chạy được tổng quãng đường 10.000 km. Con số này thực sự ý nghĩa khi tàu vũ trụ chỉ có thể mang theo một nguồn nhiên liệu giới hạn lên mặt trăng.

Lunar Cruiser sẽ dùng hệ thống dẫn động điện với pin nhiên liệu. Ảnh: Toyota

Lunar Cruiser sẽ dùng hệ thống dẫn động điện với pin nhiên liệu. Ảnh: Toyota

Thực tế, không thể đưa một chiếc xe bình thường lên mặt trăng mà không đặt cho một biệt danh phù hợp. Đó là lý do hãng xe Nhật Bản chọn tên Lunar Cruiser bởi sự thân thuộc mang lại dù dự án có thể xa lạ với nhiều người, và giúp nhận diện dễ dàng trước công chúng nhờ sự nổi tiếng của Land Cruiser.

Lunar Cruiser sở hữu khả năng vượt địa hình và sức chịu đựng những mức nhiệt cực đoan. Xe dài 6.000 mm, cao 3.800 mm. Không gian sống 13 m3 cho phép chở được hai người trong những hành trình cơ bản, hoặc 4 người trong tình huống khẩn cấp.

Xe dài 6.000 mm, cao 3.800 mm. Ảnh: Toyota

Xe dài 6.000 mm, cao 3.800 mm. Ảnh: Toyota

Trong năm nay, dự án bước vào giai đoạn khẳng định mức tiêu tán năng lượng và nhiệt lượng, cũng như sản xuất thử nghiệm lốp xe cùng việc bố trí nội thất.

Đến 2024, đội sẽ bắt đầu áp dụng công nghệ và thiết kế cuối cùng cho mẫu xe thám hiểm mặt trăng. Lunar Cruiser dự kiến ra mắt vào 2029 và thực hiện nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng vào 2030.


Mỹ Anh/vnexpress.net

https://vnexpress.net/toyota-lunar-cruiser-xe-tham-hiem-mat-trang-4154063.html

  • Từ khóa