Các hãng xe tại VN đề xuất giảm 50% thuế GTGT và trước bạ vì dịch Covid-19

Thứ 5, 26.03.2020 | 08:26:53
108 lượt xem

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang rất phức tạp, nhiều hãng xe tại Việt Nam đã đề xuất giảm 50% thuế GTGT và phí trước bạ cho khách mua xe.

Trước sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam, mới đây, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã có thư gửi tới Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Công Thương và Tài chính về tổng kết tác động của Covid-19 đến các doanh nghiệp sản xuất ô tô và linh kiện ô tô.

Trong đó, có đề xuất cân nhắc giảm 50% phí trước bạ và 50% thuế suất thuế GTGT cho khách mua xe nhằm kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh sức mua sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

cac hang xe tai vn de xuat giam 50% thue gtgt va truoc ba vi dich covid-19 hinh 1
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến doanh số bán hàng của nhiều hãng giảm sút.

Theo VAMA, do dịch Covid-19 mà số lượng khách hàng đến tìm hiểu xe tại các đại lý đã sụt giảm đáng kể trong những tháng qua khiến cho số lượng hợp đồng ký mới cũng giảm theo; Và điều tương tự có thể tiếp tục xảy ra trong tháng 3 này và những tháng tiếp theo nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn.

Dự báo thị trường năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với tính toán ở đầu năm của VAMA. Thêm vào đó, lượng xe đến đại lý chính hãng sửa chữa cũng đã giảm khoảng 30 – 40% hiện nay và dự báo về lâu dài có thể lên tới từ 60 – 70% nếu dịch bệnh nghiêm trọng hơn.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Cục Công nghiệp, đối với ngành sản xuất lắp ráp ô tô: Năm 2019, Việt Nam nhập khẩu gần 4 tỷ USD phụ tùng linh kiện ô tô, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc là 0,7 tỷ USD (17,54%), từ Hàn Quốc là 1,14 tỷ USD (28,57%) và từ Nhật Bản là 0,72 tỷ USD (18,04%). Riêng ngành sản xuất ô tô tải phụ thuộc vào hơn 70% linh phụ kiện từ Trung Quốc.

Cùng với đó, VAMA cũng cho biết, hoạt động cung ứng linh kiện, vật tư và sản xuất nói chung đến nay về cơ bản việc vẫn tạm thời được duy trì. Tuy nhiên, thời gian tới, dự báo sẽ có nhiều nhà sản xuất linh kiện và nhà sản xuất xe bị ảnh hưởng trực tiếp do nhiều nước đã phong tỏa một hay nhiều khu vực, thậm chí cả quốc gia để đối phó với dịch Covid-19.

Một ví dụ rõ rệt nhất về sự tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất lắp ráp xe tại Việt Nam là sự tạm ngừng hoạt động của Ford tại nhà máy ở Hải Dương.

Theo đại diện của Ford Việt Nam, việc tạm dừng sản xuất sẽ kéo dài trong khoảng vài tuần, tùy thuộc vào tình hình bệnh dịch, lệnh hạn chế của Chính phủ, tình trạng hoạt động của nhà cung ứng, nhu cầu của khách hàng và tình hình tồn kho của đại lý.

Trong khi đó, các hoạt động bán hàng, dịch vụ phụ tùng, cung ứng và hỗ trợ đại lý của Ford Việt Nam vẫn diễn ra bình thường, mặc dù nhân viên văn phòng của Ford Việt Nam cũng đang áp dụng phương thức làm việc từ xa. 

cac hang xe tai vn de xuat giam 50% thue gtgt va truoc ba vi dich covid-19 hinh 2
Nếu dịch tiếp tục tiếp diễn thời gian tới thì có thể nhiều hãng xe sẽ bị thiếu nguồn cung linh phụ kiện.

Do vậy, VAMA còn có đề xuất Chính phủ cân nhắc việc giãn, giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất. Cụ thể, là giãn nộp thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc biệt hàng tháng cho ít nhất các tháng từ tháng 3 - 9/2020 theo dự thảo Nghị định do Bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng; Giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho các quý trong năm 2020 đến kỳ quyết toán năm 31/3/2021; Giãn thời gian nộp thuế tại khâu nhập khẩu theo quý cho các quý của năm 2020.

Không chỉ vậy, VAMA cũng cho biết, một vài hãng xe đang gặp khó khăn về mặt nhân sự bởi dịch.

Đối với người lao động và cán bộ quản lý, hiện nhiều chuyên gia, kỹ sư, thậm chí cả lãnh đạo cấp cao của một vài hãng xe không thể nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định mới nhất.

Theo VAMA, nhiều chuyên gia, kỹ sư, thậm chí cả Tổng giám đốc của một số thành viên Hiệp hội không thể nhập cảnh vào Việt Nam hay cách ly theo như các thông báo mới nhất về quy định nhập cảnh và tình hình các chuyến bay quốc tế./.

Công thức cơ bản tính giá niêm yết một mẫu xe:

Giá niêm yết = Giá vốn + Thuế TTĐB + Chi phí bán hàng + VAT

Nếu đề xuất giảm 50% phí trước bạ và 50% thuế suất thuế GTGT (VAT) của VAMA được thông qua thì giá ô tô có thể sẽ rẻ hơn và người mua xe có thể giảm được chi phí đăng ký.

Ví dụ: Một chiếc xe có giá 500 triệu đồng, muốn đăng ký tại Hà Nội, số tiền khách hàng phải bỏ ra để đóng thuế trước bạ là 60 triệu đồng (phí trước bạ 12%). Nhưng nếu được giảm 50%, số tiền này chỉ còn 30 triệu đồng.

Gia Linh/VOV.VN

https://vov.vn/oto-xe-may/oto/cac-hang-xe-tai-vn-de-xuat-giam-50-thue-gtgt-va-truoc-ba-vi-dich-covid19-1026927.vov

  • Từ khóa
Khuyến cáo tạm dừng đưa nông sản lên cửa khẩu Lạng Sơn
Khuyến cáo tạm dừng đưa nông sản lên cửa khẩu Lạng Sơn

Đồng thời, Bộ NN-PTNT khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, cung ứng thị trường trong nước.