Nhật Bản quyết “cứu” Olympic Tokyo 2021

Thứ 6, 09.10.2020 | 15:02:59
79 lượt xem

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Olympic Tokyo và Paralympic phải lùi sang năm 2021. Dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng Nhật Bản vẫn quyết tâm “cứu” Olympic Tokyo 2021.

Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Suga cùng nhiều quan chức cấp cao của nước này cùng tuyên bố, họ sẽ tổ chức Olympic Tokyo 2021 bằng mọi giá. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên người dân Nhật Bản cũng không mặn mà chào đón sự kiện như trước khi đại dịch bùng phát. Mọi người quan tâm hơn tới sự an toàn của bản thân.

Olympic Tokyo rời thời gian tổ chức sang năm 2021 (Ảnh: Getty).

Olympic Tokyo rời thời gian tổ chức sang năm 2021 (Ảnh: Getty).

Phóng viên Bùi Hùng, Thường trú Đài TNVN tại Nhật Bản cho biết: “Vào thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát, người dân Nhật Bản thực sự hân hoan chờ đón sự kiện này. Nhiều hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa chủ đề Olympic thường xuyên được diễn ra. Tokyo và các địa phương của Nhật Bản tràn ngập băng rôn, khẩu hiệu và không khí vui vẻ.

Nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Olympic Tokyo và Paralympic đã không diễn ra đúng như dự kiến vào năm nay và phải lùi lại sang năm. Hiện tại thì công việc chuẩn bị vẫn hết sức khẩn trương để có thể tổ chức trong tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, người dân Nhật Bản, theo quan sát của tôi thì có vẻ cũng không mặn mà chào đón sự kiện như trước khi đại dịch bùng phát. Mọi người quan tâm hơn tới sự an toàn của bản thân, và đặc biệt việc mua vé, đặt vé cho các trận thi đấu không còn sôi nổi, thậm chí buồn tẻ”.

Mặc dù người dân Nhật Bản đang lo ngại về tình hình dịch bệnh, nhưng với quyết tâm của giới lãnh đạo thì công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn này vẫn diễn ra khẩn trương.

“Theo thông tin tôi có được thì Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo  đang dự kiến cắt giảm tổng số hơn 190 triệu USD kinh phí tổ chức. Trong đó sẽ nhất trí tinh giản 52 hạng mục trong các khâu, bao gồm giảm 10-15% số nhân viên liên quan đến sự kiện vốn được dự kiến trước đó lên tới 50.000 người.

Riêng giảm nhân sự có thể tiết kiệm 28 triệu USD. Thay đổi về trang trí địa điểm sự kiện và Làng Olympic sẽ giảm được hơn 9,4 triệu USD và thay đổi kế hoạch chạy tiếp sức rước đuốc sẽ giảm được hơn 7,5 triệu USD.

Tuy nhiên, riêng việc hoãn thế vận hội dự kiến sẽ phát sinh hàng tỷ USD phụ vượt lên so với kinh phí ban đầu là hơn 12 tỷ USD cho các dự án liên quan trực tiếp đến sự kiện này.

Hiện tại, Ban tổ chức vẫn tích cực chuẩn bị cho thế vận hội diễn ra bởi kinh phí Nhật Bản bỏ ra rất lớn. Nhưng không chỉ người dân Nhật Bản, vận động viên một số quốc gia, khu vực đã tỏ ý muốn hủy tham gia, nhất là các quốc gia, khu vực ở châu Âu”.

Với quyết tâm “cứu” Olympic Tokyo 2021 của Chính phủ Nhật Bản thì theo phóng viên Bùi Hùng sân chơi này có thể sẽ diễn ra, nhưng sẽ trầm lắng hơn, anh nói: “Có lẽ Olympic Tokyo lần này sẽ trầm lắng hơn so với những lần tổ chức trước, vận động viên tham gia cũng hạn chế hơn.

Tuy nhiên, theo tôi Nhật Bản sẽ hết sức chu đáo và thân thiện, tạo sự an tâm cho các vận động viên và người tham gia. Sự kiện nếu diễn ra đúng dự kiến, tôi tin sẽ thành công và để lại dấu ấn đặc biệt so với những lần tổ chức trước”./.


PV/VOV.VN

https://vov.vn/the-thao/nhat-ban-quyet-cuu-olympic-tokyo-2021-784777.vov

  • Từ khóa
Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu
Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu

Tổng kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến 2020, một con số rất đáng quan tâm là có đến 50% mục tiêu của Nghị quyết đề ra đã không đạt được.