Nhân kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (28-8-1998 /28-8-2018), tối 16-8, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Lễ tôn vinh mô hình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội (Hà Nội), phát sóng trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Các đại biểu dự Lễ tôn vinh.


Đến dự chương trình có các đồng chí: Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể của Trung ương và Hà Nội; các tướng lĩnh, sĩ quan, các cựu chiến binh và đông đảo khán giả Thủ đô.
 

Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã tích cực thực hiện công tác dân vân rộng khắp, trên nhiều tỉnh thành cả nước. Đặc biệt, từ đầu năm 2017, lực lượng CSB đã triển khai có hiệu quả mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” ở các xã, huyện đảo xa đất liền, điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh. Đây là mô hình mới góp phần xây dựng hệ thống chính trị xã, huyện đảo vững mạnh, làm cơ sở xây dựng thế trận lòng dân trên biển, giúp bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, vừa làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước, vừa góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh, an toàn biển, đảo của Tổ quốc.
 

Tiết mục Hát về chiến sĩ Cảnh sát biển.


Tại buổi lễ tôn vinh, các đại biểu và khán giả truyền hình đã được xem những thước phim tư liệu về hoạt động dân vận của lực lượng CSB thời gian qua cũng như những câu chuyện đầy cảm động của cán bộ, chiến sĩ CSB và ngư dân trong công cuộc bảo vệ môi trường biển, bảo vệ an toàn hoạt động nghề cá, hoạt động kinh tế biển, duy trì thực thi pháp luật trên biển...
 

Là đơn vị có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân và nhân dân các xã (huyện) đảo cả nước, Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng CSB 3 chia sẻ: Đơn vị xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng, nên từ cán bộ đến chiến sĩ đều rất đồng lòng, quyết tâm thực hiện. Đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ nhóm dân vận, xác định nội dung, triển khai kịch bản, tổ chức thực hiện đầu tiên ở đảo Phú Quý, đạt kết quả rất tốt.  
 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển tham dự chương trình.


2 năm qua, mô hình dân vận này đã tuyên truyền trực tiếp cho hàng nghìn cán bộ, nhân dân, học sinh các vùng biển đảo; cấp phát hàng nghìn tờ rơi và hàng trăm cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho ngư dân, thể hiện phần nào quy mô, ý nghĩa, sức lan tỏa của một mô hình đã được Bộ tư lệnh CSB ấp ủ từ lâu. Đây cũng là mô hình dân vận có tính tương tác cao, đòi hỏi trách nhiệm của tất cả các bên, gồm cán bộ chiến sĩ cảnh sát biển, các địa phương, ngư dân và các doanh nghiệp đồng hành, trong bảo vệ môi trường biển, bảo vệ an toàn hoạt động nghề cá và hoạt động kinh tế biển, duy trì thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 
 

Đông đảo khán giả Thủ đô tham dự chương trình.


Là một ngư dân Cô Tô quanh năm bám biển, anh Nguyễn Văn An, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ những kỷ niệm khi anh và gia đình được các chiến sĩ CSB cứu sống khi anh đang thực hiện đánh bắt ngoài khơi xa, gặp bão giông nguy hiểm. Anh An cho biết: Từ khi có sự đồng hành của CSB, ngư dân đã có hiểu biết hơn về pháp luật, biết đâu là vùng biển Việt Nam; khi gặp sự cố, gặp tàu nước ngoài thì cảm thấy yên tâm khi có lực lượng CSB đồng hành.
 

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ tư lệnh CSB chia sẻ trong đêm giao lưu.


Không chỉ là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển, lực lượng CSB còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng hành cùng ngư dân trong bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, giữ gìn trật tự an ninh, an toàn biển, đảo. Qua câu chuyện của Đại úy Nguyễn Thái Dũng, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 9001, Hải đội 301, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3; Đại úy Nguyễn Thế Duyệt, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 2008, Hải đội 112, Hải đoàn 11, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và ngư dân Nguyễn Thanh Tình, sinh sống ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, khán giả một lần nữa được lắng nghe những câu chuyện cảm động về tâm tư, tình cảm của người thuyền trưởng nắm trọng trách đưa con tàu ra khơi, quyết tâm và sẵn sàng hy sinh để cứu tính mạng, tài sản cho ngư dân, nhưng cũng phải tính toán để đảm bảo an toàn cho con tàu và đồng đội mình. Chính những thử thách, gian khó là động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vì sự nghiệp biển đảo.
 

Nói về mô hình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, không thể không nhắc tới cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương" và câu chuyện của cô bé Thu Hiền, học sinh lớp 9B, Trường THCS Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, người vừa đoạt giải cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương", đã nói lên tình yêu biển đảo xuất phát từ những điều rất nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày. Chính mô hình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" đã góp phần động viên, cải thiện đời sống tinh thần và phần nào đời sống vật chất của nhân dân trên các xã, huyện đảo.
 

Ban tổ chức tôn vinh những cán bộ, chiến sĩ CSB, ngư dân và tổ chức chính trị, xã hội tiêu biểu.


Có thể nói hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát biển đã dần trở nên thân thương, gần gũi với ngư dân đi biển. Để có được sự ghi nhận này, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ tư lệnh CSB cho rằng: Quá trình tìm tòi, đúc rút trong 20 năm qua, nhiều nội dung hình thức đã thực hiện từ lâu mà chưa có tên gọi. Qua thực tiễn đơn vị cơ sở, Bộ tư lệnh CSB đã tìm mô hình phù hợp giữa lực lượng CSB với ngư dân rất gần gũi. Sự góp mặt của Cảnh sát biển chính là điểm tựa vững chắc cho ngư dân, ngư dân chính là tai mắt của Cảnh sát biển. Từ sự hòa quyện đó đã đặt tên cho mô hình này.
 

Nhân dịp này, Đảng ủy, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam đã trao Bằng khen tặng cán bộ, chiến sĩ CSB, ngư dân tiêu biểu và 10 tổ chức chính trị, xã hội cùng  các doanh nghiệp đã đồng hành với Bộ tư lệnh CSB trong hoạt động dân vận.