Từ cuối năm trước, cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN LLVT tỉnh Long An đã xây dựng ý tưởng và triển khai thực hiện kế hoạch nghiên cứu sáng tạo của năm sau, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ và các mặt công tác. Với nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và niềm đam mê sáng tạo, nhiều mô hình, SKCTKT của tuổi trẻ các đơn vị được hình thành, như: Báo bia bằng đèn cảm biến, mô hình đèn học bắn ban đêm, lựu đạn khói trong huấn luyện, cải tiến thiết bị bắn tập nhiều lần súng ngắn K54, mô hình thể hiện việc ngắm sai đến kết quả bắn, dụng cụ hỗ trợ lắp đạn, bảng cổ động thao trường, lựu đạn tập ban đêm... Các SKCTKT của ĐVTN giành nhiều giải cao tại hội thi mô hình, đồ dùng huấn luyện do Bộ CHQS tỉnh tổ chức.
 

Tuổi trẻ LLVT tỉnh Long An tham quan sáng kiến mô hình báo bia bằng đèn cảm biến.


Chúng tôi đến huyện biên giới Đức Huệ, nơi còn nhiều gian khó, nhưng những cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã khắc phục mọi khó khăn, cho ra đời nhiều sáng kiến, mô hình góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ. Không chỉ bộ đội thường trực mà ban CHQS các xã, thị trấn trong toàn huyện đều có sáng kiến, mô hình mới. Mô hình báo bia bằng đèn cảm biến của đồng chí Nguyễn Minh Tấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bình Thạnh vừa đạt giải Nhất hội thi mô hình đồ dùng huấn luyện do Bộ CHQS tỉnh tổ chức là một ví dụ. Hiện mô hình được áp dụng trong huấn luyện của LLVT huyện. Dẫu còn trẻ, chưa qua khóa đào tạo nào, nhưng mô hình của anh Tấn có những ưu điểm công nghệ vượt trội, như: Được kết nối quản lý, thực hiện trên máy tính, độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình bộ đội huấn luyện bắn đạn thật. Trò chuyện với chúng tôi, anh kể: “Để hoàn thành mô hình, tôi mất hơn 5 tháng tìm kiếm ý tưởng và thực hiện. Gặp không ít khó khăn, nhưng khi đạt hiệu quả thiết thực, tôi rất vui bởi đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị”.
 

 Đại đội bộ binh Đức Huệ có nhiều sáng kiến, áp dụng tốt vào thực tế. Trong những bài huấn luyện bắn súng, hành quân dã ngoại ban đêm, mô hình đèn học bắn đêm được áp dụng mang lại kết quả cao. Tác giả của mô hình này là Đại úy Nguyễn Minh Trung, Đại đội trưởng Đại đội bộ binh Đức Huệ. Trò chuyện về ý tưởng thực hiện, anh chia sẻ: “Đóng quân nơi biên giới, đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về mô hình, đồ dùng huấn luyện nên chúng tôi tích cực nghiên cứu, tìm ra những mô hình sát thực tế đơn vị, địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện và tiết kiệm kinh phí; qua đó còn phát huy trí tuệ của cá nhân và tập thể, tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong đơn vị. Chi đoàn còn phát động các phong trào: “Người tốt, việc tốt”, “Dân vận khéo”, “Huấn luyện giỏi”, “Tiểu đội không vi phạm kỷ luật”, “Không khói thuốc trong đơn vị”… Với đặc thù 100% là cán bộ, chiến sĩ trẻ nên những phong trào đó luôn được hưởng ứng tích cực, có hiệu ứng lan tỏa, tạo động lực thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị.
 

Chia tay vùng biên giới, chúng tôi đến Trường Quân sự tỉnh Long An, nơi có truyền thống sáng tạo ra những mô hình, dụng cụ học tập và đoạt giải cao cấp toàn quân trong những năm qua. Đặc biệt, các giả những sáng kiến phần lớn là cán bộ, giáo viên trẻ. Điển hình như mô hình cải tiến bắn tập nhiều lần súng ngắn K54 của Thượng úy Nguyễn Văn Duyên, được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đánh giá cao về sự cần thiết, tính năng vượt trội và khả năng ứng dụng rộng rãi. Mô hình được đưa vào giảng dạy, giúp học viên dễ dàng thao tác và thực hành tốt.
 

Ghi nhận sự cống hiến của tuổi trẻ LLVT tỉnh Long An, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: "Đây là lực lượng nòng cốt trong quản lý, giáo dục, huấn luyện… góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện. Bên cạnh sự năng nổ, nhiệt tình trong công tác, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuổi trẻ LLVT tỉnh luôn khát vọng cống hiến; trong đó, những mô hình, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN có chất lượng ngày càng cao, được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ".