Phong trào thi đua được gắn sát với nhiệm vụ chính trị của Lữ đoàn, nhiệm vụ chuyên môn của từng phòng, ban. Lữ đoàn cũng là một trong những lá cờ đầu của phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật.
 

Tôi về thăm lại Lữ đoàn Pháo binh 368 cách đây ngót gần chục năm. Lần đầu tiên tôi về lữ đoàn đã rất ấn tượng trước cảnh quan đơn vị xanh-sạch-đẹp như một công viên thu nhỏ. Sau từng ấy năm, đơn vị đã đổi thay và khang trang hơn rất nhiều. Từng khu nhà làm việc, nhà ở của cán bộ chiến sĩ cho đến bãi tập... đều được quy hoạch xây dựng chính quy và đẹp đẽ. Đây cũng chính là kết quả của những đợt thi đua thường xuyên, cao điểm của toàn đơn vị.

Bảo quản niêm cất pháo mặt đất.


Đại tá Mai Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn khẳng định: Thời gian qua, phong trào thi đua của Lữ đoàn đã phát huy cao độ nội lực, trí tuệ, sức mạnh tổng hợp của các cấp, các cơ quan, đơn vị; khơi dậy ý chí quyết tâm, tinh thần tự giác và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ tạo ra động lực to lớn động viên các lực lượng đoàn kết, khắc phục khó khăn, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 
 

Kiểm tra hệ số kỹ thuật pháo hỏa tiễn BM-21.


Trong phong trào thi đua xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến có nhiều thành tích, sáng kiến như: Tập thể Phòng Kỹ thuật lữ đoàn đạt giải Nhất hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp Lữ đoàn năm 2015; giải Nhất hội thi Lái xe giỏi cấp Quân đoàn năm 2016; 2 năm liền (2015-2016) đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng và năm 2017 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Hay như tập thể Tiểu đoàn 2 luôn xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Lữ đoàn trong 5 năm qua; 2 năm liền (2015-2016) đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng và năm 2017 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen...
 

Bảo đảm kỹ thuật cho bộ đội huấn luyện xe, pháo vượt chướng ngại nước.


Thượng tá Nguyễn Thanh Hoan, Phó Lữ đoàn trưởng giới thiệu về thực hành tiết kiệm việc sử dụng hiệu quả từ sáng kiến cải tiến kỹ thuật do chính cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) sản xuất, chế tạo. Tại phân xưởng sửa chữa và bảo dưỡng xe, pháo và vũ khí trang bị của Phòng Kỹ thuật khi tiếng kẻng báo thức chiều vừa dứt, chúng tôi bắt gặp những người lính thợ trong bộ quần áo bảo hộ lem luốc dầu mỡ vội vã vào ca. Ai vào việc ấy, nhưng riêng Thượng úy QNCN Hoàng Anh Sơn, nhân viên thợ hàn không nghỉ trưa mà vẫn miệt mài điều chỉnh một vài chi tiết để tăng công năng sử dụng cho thiết bị đánh gỉ bằng phương pháp phun cát do anh chế tạo. 
 

Sáng kiến thiết bị tháo lắp tang trống, moay-ơ bánh xe ô tô các loại.


Trò chuyện với Thượng úy QNCN Hoàng Anh Sơn, được biết sáng kiến này của anh đã đạt giải A Hội thi Sáng kiến cải tiến cải tiến kỹ thuật cấp Lữ đoàn và Quân đoàn. Sáng kiến này của anh Sơn cũng xuất phát từ thực tế công việc hằng ngày của một thợ hàn nên thường xuyên phải đánh gỉ, làm sạch chi tiết của vũ khí trang bị kỹ thuật cũng như vật tư, thiết bị doanh cụ, doanh trại ở đơn vị. 
 

Sáng kiến thiết bị phun sơn trên diện tích rộng.


Với thiết bị này, hàng nghìn mét vuông cửa nhà xe, pháo khu kỹ thuật được làm sạch trước khi sơn lại. Năng suất, hiệu quả cao, giảm nhân công, tiết kiệm thời gian làm việc cũng như sản phẩm được làm sạch như ý. Nhiều sáng kiến khác như máy phun sơn trên diện rộng, thiết bị tháo, lắp động cơ... của lữ đoàn đã tiết kiệm được công sức và tiết kiệm được hàng chục triệu đồng cho đơn vị góp phần vào củng cố doanh trại, nâng cao, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ.
 

Sáng kiến thiết bị đánh gỉ.


Là cơ quan tham mưu giúp việc cho Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn về công tác bảo đảm kỹ thuật, trong những năm qua Phòng Kỹ thuật luôn là lá cờ đầu trong thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng gắn với thực hiện Cuộc vận động "Quản lý khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông". Bên cạnh đó, việc thực hiện các nhiệm vụ công tác kỹ thuật nói chung, các mặt công tác khác như huấn luyện, quân sự, chính trị... đều được Phòng Kỹ thuật thực hiện tốt.
 

Kiểm tra hệ số kỹ thuật an toàn xe ô tô của lữ đoàn.


Trung tá Vương Đức Năm, Chủ nhiệm Kỹ thuật, Lữ đoàn 368 cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho Lữ đoàn, anh em có rất nhiều sáng kiến, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác kỹ thuật. Bởi lẽ, chỉ trong lao động sản xuất thực tiễn mới phát sinh sáng kiến, cải tiến để nâng cao chất lượng, năng suất và hiệu quả công việc. Những năm gần đây, cơ quan luôn là lá cờ đầu trong phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp Quân đoàn và đã tạo thành phong trào lan rộng đến tất cả các bộ phận, người này thi đua với người kia. Trung bình hằng năm, tập thể Phòng Kỹ thuật luôn có từ 3-4 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong 2 năm qua, Phòng Kỹ thuật có 11 sáng kiến cải tiến đạt giải cấp Lữ đoàn và 6 sáng kiến đạt giải sáng kiến, cải tiến cấp Quân đoàn. Ngay trong năm 2018, Bộ tư lệnh Binh chủng Pháo binh khi kiểm tra Lữ đoàn đã đánh giá rất cao những sáng kiến của Phòng Kỹ thuật. Nhiều sáng kiến được các cơ quan, đơn vị về học tập để áp dụng thực tế ở đơn vị mình.
 

Tích cực nghiên cứu đưa những sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào phục vụ huấn luyện trong điều kiện huấn luyện ban đêm, địa hình rừng núi phức tạp, tăng cường cho bộ đội luyện tập và làm chủ vũ khí, khí tài mới hiện đại...bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Từ thực tế lữ đoàn được biên chế nhiều loại pháo cỡ lớn nên công tác bảo đảm kỹ thuật cho huấn luyện hết sức quan trọng. Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả trong huấn luyện làm giảm công sức bộ đội và vật chất huấn luyện. Cùng với việc giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng ý thức, tinh thần trách nhiệm, cơ quan đã duy trì thực hiện tốt chế độ quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất các loại vũ khí trang bị, phương tiện, tổ chức thực hiện tốt ngày kỹ thuật, nổ máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe - pháo theo quy định, số lượng vũ khí, trang bị của đơn vị luôn đạt hệ số kỹ thuật Kt = 1, bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, tham gia diễn tập bắn đạn thật, diễn tập vượt sông và các nhiệm vụ đột xuất khác đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về vũ khí, trang bị.
 

Bảo đảm hệ số kỹ thuật an toàn trong huấn luyện diễn tập với pháo hỏa tiễn BM-21.


Cũng theo Trung tá Vương Đức Năm, để khơi dậy tinh thần sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong từng cán bộ, nhân viên thì sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng, là biện pháp cực kỳ quan trọng. Người chỉ huy phải có nhiều giải pháp để khuyến khích, động viên tinh thần, trí tuệ của anh em. Cùng với đó, sau khi có Nghị quyết của cấp ủy thì người chỉ huy phải cụ thể hóa được chủ trương bằng những hành động thiết thực. Từng chủ trương cũng phải rất cụ thể, giao chỉ tiêu cho từng bộ phận, từng cá nhân cho đến giao chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm và người chỉ huy cũng cần có định hướng cho anh em để khắc phục khó khăn.
 

Bên cạnh đó, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị có chính sách, quan tâm về đời sống vật chất, tinh thần cho anh em. Trong điều kiện có thể đảm bảo được thì động viên anh em về vật chất, hỗ trợ kinh phí để thực hành các sáng kiến. Động viên về tinh thần để mọi người hăng hái, sáng tạo; quan tâm hậu phương, nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc để giải quyết.