Sau 10 năm kể từ ngày ra trường, các chị giờ đều đảm nhiệm những chức vụ, cương vị công tác khác nhau ở các học viện, nhà trường, viện nghiên cứu... Và mỗi khi có dịp họp mặt, 11 gương mặt ấy vẫn thật sôi nổi, trẻ trung, cùng nhau nhắc lại kỷ niệm đẹp của những ngày đầu quân ngũ và chia sẻ vui buồn trong cuộc sống hiện tại.
 

Các nữ học viên khóa học 2002-2008, Học viện Kỹ thuật Quân sự. (Ảnh chụp năm 2002)


Giọng rất hào hứng, Thiếu tá, Tiến sĩ Nguyễn Thu Phương, giảng viên Khoa Vô tuyến điện tử Học viện KTQS khoe thành tích của đồng đội: "Trong số 11 chị em chúng tôi hiện có 2 tiến sĩ, 2 đồng chí đang nghiên cứu sinh ở nước ngoài, còn lại đều là thạc sĩ. Sau 10 năm nhìn lại, mỗi người trong chúng tôi đều đã nỗ lực hết mình để đóng góp nhiều nhất có thể cho tổ chức, đơn vị".
 

Được biết, Thiếu tá Nguyễn Thu Phương là một trong ba nữ học viên được giữ lại làm giảng viên của trường ngay sau khi tốt nghiệp. Chị bảo: "Ngày nhận giấy báo trúng tuyển vào trường, trong tôi thật nhiều cảm xúc và bỡ ngỡ. Ấy vậy mà thấm thoát đã 16 năm gắn bó với Học viện KTQS thân yêu này”.
 

Thiếu tá, Nghiên cứu sinh Lương Thị Ngọc Tú cũng là học viên được giữ lại làm giảng viên ở Học viện KTQS. Do yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn, chị Tú tự nghiên cứu và viết đơn đề nghị tổ chức cho tham gia khóa nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc. Được đơn vị đồng thuận, chị đăng ký tham gia phỏng vấn và có tên trong danh sách tham gia nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc năm 2017. Chị kể: “Chuẩn bị đi học, tôi còn nhiều băn khoăn, lo lắng lắm. Thế nhưng được sự ủng hộ của gia đình, nhất là sự đồng hành của "một nửa", đã tiếp thêm động lực cho tôi”. Thu xếp việc nhà, để hai con nhỏ ở lại Việt Nam cho chồng chăm sóc, Ngọc Tú đã lên đường sang nước bạn học tập vào năm ngoái. Do chương trình học tập tự túc nên chị phải kiếm tiền dựa trên kết quả nghiên cứu để trang trải. “Đi học xa, chịu áp lực chương trình học rất nặng, nhiều lúc nhớ gia đình đến thắt lòng, nhưng tôi luôn xác định rõ tư tưởng và tự nhủ phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Bản lĩnh của tôi được vun đắp từ những ngày đầu quân ngũ mà 11 chị em đã cùng nhau gắn bó luyện rèn".
 

Đó là hai trong số 11 nữ học viên cùng niên khóa mà chúng tôi được gặp gỡ, trò chuyện. Và qua các chị, chúng tôi càng thêm hiểu về bản lĩnh, nghị lực của những nữ quân nhân hôm nay. Dù ở cương vị công tác, điều kiện hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều mạnh mẽ vươn lên, vững bước trên con đường binh nghiệp.