Họ đang chạy đua với thời gian để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đợt thi đua đột kích “Đoàn kết, sáng tạo, quyết thắng” chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) LLVT tỉnh Nghệ An giai đoạn 2013-2018.
 

Có mặt tham gia thực hiện nhiệm vụ cùng bộ đội, Thượng úy Nguyễn Thái Giang, Đại đội trưởng Đại đội Công binh 17, cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, tham gia cứu hộ, cứu nạn, rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh và xây dựng các công trình quân sự đặt ra cho đơn vị yêu cầu hết sức nặng nề. Bởi địa bàn thực hiện nhiệm vụ chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp, điều kiện sinh hoạt khó khăn và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy. Để khắc phục khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, chúng tôi thường xuyên tổ chức có hiệu quả Phong trào TĐQT ở đơn vị. Từ phong trào thi đua cùng với sự đồng lòng, vượt khó của cán bộ, chiến sĩ đã tạo động lực cho đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, liên tục được các cấp khen thưởng, trong đó năm 2014 được UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua; từ năm 2015 đến nay được Bộ tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng”.
 

Hướng dẫn sử dụng sáng kiến “Máy gây nổ điều khiển từ xa” ở Đại đội Công binh 17.


Nhiều lần tham gia thực hiện nhiệm vụ cùng Đại đội Công binh 17, ở đâu chúng tôi cũng cảm nhận sự hiệu quả từ phong trào thi đua và sự đồng lòng, vượt khó của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đơn vị thực hiện nhiệm vụ xây dựng công trình quân sự hầu hết ở địa bàn địa chất phức tạp, đường vận chuyển vật liệu thường có độ dốc lớn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Trước thực tế đó, đơn vị đã phát động phong trào hiến kế, phát huy sáng kiến hóa giải việc khó. Đại úy QNCN Trần Hữu Quyền, nhân viên thợ máy cùng một số cán bộ, nhân viên đơn vị nghiên cứu, cho ra đời sáng kiến “Máy tời vận chuyển vật liệu ở địa hình đồi núi” và sáng kiến “Xe vận chuyển vật liệu ở địa hình độ dốc lớn”.
 

Một điều hết sức ấn tượng trong thực hiện Phong trào TĐQT ở Đại đội Công binh 17 là mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn có động cơ thi đua trong sáng, sẵn sàng hỗ trợ đồng đội hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi khi gặp việc khó, khâu khó, đơn vị đều huy động công sức, trí tuệ của mọi cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia nên mọi khó khăn đều vượt qua. Đóng quân dã ngoại, mùa đông ở rừng, ở đảo nước lạnh buốt. Để có nước nóng cho bộ đội tắm, Đại úy Trần Đình Hùng, khi đó là Đại đội trưởng, đã có sáng kiến dùng bếp đun nước nóng dã ngoại. Trong phong trào thi đua cũng đã nở rộ nhiều sáng kiến áp dụng hiệu quả vào công tác. Nổi bật như sáng kiến “Máy gây nổ điều khiển từ xa” của Thượng úy Nguyễn Thái Giang, Đại đội trưởng; sáng kiến thiết bị vặn ốc vít trong sửa chữa phương tiện của Thượng úy QNCN Đinh Quang Trung, nhân viên lái xe...
 

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi được biết, những điều ấn tượng đó có được trước hết đến từ sự gương mẫu, đi đầu của đội ngũ cán bộ chủ trì. Trong các nhiệm vụ khó khăn, hiểm nguy, đội ngũ cán bộ đại đội, trung đội ở Đại đội Công binh 17 đều đảm nhiệm đi đầu, làm trước, như công đoạn khoan nổ chống tạm ở lối xiên trong thi công xây dựng đường hầm hay trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn… Hạ sĩ Nguyễn Văn Mạnh (Trung đội 2) chia sẻ: "Nhờ sự quan tâm, đồng lòng và mẫu mực của các đồng chí chỉ huy đơn vị đã tạo niềm tin, động lực cho mọi cán bộ, chiến sĩ vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ”.