Tham dự tọa đàm có Thượng tướng, Viện sĩ, TS, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Mai Quang Phấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, tỉnh Ninh Bình, thành phố Tam Điệp; lãnh đạo Quân đoàn 1 qua các thời kỳ và đông đảo cán bộ, chiến sĩ quân đoàn, cùng lãnh đạo và đại diện cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND.
 

Quang cảnh tọa đàm.
 
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Thiếu tướng Doãn Thái Đức và Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng đồng chủ trì tọa đàm.


Tọa đàm Binh đoàn Quyết thắng 45 năm “Thần tốc- Quyết thắng” là một trong những hoạt động trọng tâm hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Quân đoàn 1 (24-10-1973/24-10-2018).
 

 
Các đại biểu tham dự tọa đàm.


Ngoài ý nghĩa chào mừng 45 năm Ngày thành lập Quân đoàn 1, cuộc tọa đàm được tổ chức còn nhằm luận giải, làm sáng tỏ nghệ thuật quân sự Việt Nam trong tổ chức, xây dựng LLVT, cụ thể là tổ chức, xây dựng các binh đoàn chủ lực cho tác chiến hiệp đồng quân binh chủng giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh chống xâm lược, để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chiến lược, tác chiến hiệp đồng quân binh chủng, kết thúc chiến tranh. Tọa đàm cũng cung cấp cho các đại biểu tham dự và bạn đọc những hiểu biết sâu sắc hơn về một quân đoàn tác chiến chiến lược đầu tiên của quân đội ta, với những thành tích, chiến công vang dội trong kháng chiến và trong xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững và phát huy truyền thống “Thần tốc- Quyết thắng”; thấy rõ sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự  hy sinh, chiến đấu, cống hiến to lớn của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1.
 

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 1 phát biểu khai mạc tọa đàm.


Ban tổ chức mong muốn, các ý kiến tham luận tại tọa đàm sẽ phân tích, làm sâu sắc thêm về thời điểm lịch sử ra đời và những chiến công xuất sắc của Quân đoàn 1; truyền thống vẻ vang, bài học kinh nghiệm quý được Quân đoàn 1 đúc rút qua 45 năm xây dựng, chiến đấu, phát triển và trưởng thành; Quân đoàn 1 viết tiếp chiến công trong thời kỳ mới.
 

* Trước khi khai mạc tọa đàm, Ban tổ chức và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Quân đoàn 1.
 

 
 
Thành kính dâng hương tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1 đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Quân đoàn 1.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cuộc tọa đàm ý nghĩa này.