Đã thành nền nếp, giờ nghỉ cuối buổi chiều ở Trung đoàn 43 luôn vui tươi, nhộn nhịp, mang đầy sức trẻ. Tại Đại đội 5, Tiểu đoàn 8, với chiếc kéo nhỏ trên tay, lọ keo con voi, một vài thiết bị điện và các loại vỏ chai nhựa, bìa cát tông, hộp xốp, lốp xe đạp hỏng…, Binh nhất Cao Đăng Quân cùng các đồng đội đã khéo léo chế tác nên những chiếc đèn lồng, giỏ hoa, những linh vật xinh xinh, ngộ nghĩnh. Với sức sáng tạo và đôi tay tài hoa, Cao Đăng Quân đã khiến mọi người không khỏi trầm trồ, ấn tượng.
 

Công viên xanh của tuổi trẻ “bốn ba”
Chiến sĩ trẻ Trung đoàn 43, Sư đoàn 395 (Quân khu 3) làm đẹp cảnh quan môi trường đơn vị.


Cách đó không xa là hoạt động sôi nổi của tổ “họa sĩ”, do Binh nhất Nguyễn Hải Linh, chiến sĩ Trung đội 10, Đại đội 12 phụ trách. Ở đây, mỗi bạn trẻ được giao đảm nhiệm nội dung, công việc khác nhau: Người củng cố, sơn sửa bảng tin, người tỉ mỉ kẻ vẽ, trang trí hệ thống biển bảng, pano, áp phích; số khác thì tập trung cắt tỉa cây cảnh, thảm cỏ, chăm sóc vườn hoa… “Được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình làm đẹp đơn vị là trách nhiệm và cũng là niềm vui của mỗi chúng tôi”, Binh nhất Trần Văn Thắng, chiến sĩ Trung đội 3, Đại đội 5 tâm sự.
 

Cùng Đại úy Nguyễn Văn Mạnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 8 tham quan một vòng doanh trại, chúng tôi được anh vui vẻ giới thiệu nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, nhất là những công trình thanh niên ra đời từ bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của tuổi trẻ đơn vị. Tiêu biểu trong số đó là hệ thống biển, bảng, tableau có thể xoay tròn 360 độ, trên đó có biểu thị thông tin về các ngày lễ lớn, như: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2; Ngày sinh nhật Bác 19-5; Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9; Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22-12; ngày truyền thống của đơn vị… Các bảng biểu này đều được gắn đèn led bên trong, vừa đáp ứng yêu cầu tiết kiệm điện vừa giúp bộ đội có thể xem được các nội dung tuyên truyền vào buổi tối. Đặc biệt, các hình ảnh về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cũng được các “chiến sĩ nghệ nhân” chế tác một cách tinh tế, khéo léo từ chính những vật liệu, đồ dùng sẵn có trong đơn vị. Những mô hình giáo dục truyền thống này giúp bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ, đồng thời tô điểm thêm cho vẻ đẹp cảnh quan môi trường đơn vị.
 

Công viên xanh của tuổi trẻ “bốn ba”
Chiến sĩ trẻ Trung đoàn 43, Sư đoàn 395 (Quân khu 3) làm đẹp cảnh quan môi trường đơn vị.


Là một trong những chủ nhân của sáng kiến này, Trung úy Vũ Văn Thắng, Chính trị viên phó Đại đội 5, Tiểu đoàn 8 giới thiệu thêm: “Dưới chân các cột đèn, đơn vị tận dụng lốp xe đạp cũ, thiết kế thành các hình khối khác nhau để trồng trong đó các loại hoa. Ngoài ra, tất cả các chậu hoa nhỏ trưng bày trong khuôn viên đại đội đều được bộ đội chế tạo từ những chiếc khăn mặt cũ, vỏ chai nhựa, lon bia, với chi phí bằng… không, nhưng mẫu mã, chất lượng chẳng thua kém gì các chậu hoa được bày bán ngoài chợ”.
 

Thong dong dạo bước trong khuôn viên Trung đoàn 43 anh hùng, cùng với không khí trong lành, mát mẻ, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp màu xanh dịu dàng của cỏ cây, hoa lá. Theo Trung tá Phạm Thanh Lâm, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 43, để tương xứng và hài hòa với cơ ngơi khang trang được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ  đơn vị đã và đang ra sức kiến tạo cảnh quan tươi mới cho “ngôi nhà chung” của mình. Trong điều kiện kinh phí có hạn, một mặt đơn vị trích nguồn quỹ vốn, một mặt huy động tối đa công sức bộ đội trong xây dựng kiên cố hệ thống đường nội bộ, các công trình thể thao, khu vui chơi giải trí; trồng các loại cây, hoa, cỏ phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn.
 

Công viên xanh của tuổi trẻ “bốn ba”
Hoạt động học tập, giáo dục truyền thống của chiến sĩ trẻ Trung đoàn 43, Sư đoàn 395 (Quân khu 3) vào ngày nghỉ.


Với cách làm đó, trong “công viên xanh” Trung đoàn 43 có khá nhiều cây cảnh lâu năm như lộc vừng, sung, bằng lăng, thiên tuế... Không ít trong số đó được bộ đội phát hiện trên đường hành quân dã ngoại, đưa về chiết, ghép, tạo thế “bon sai”, biến chúng thành những người bạn thân thiết của bộ đội.
 

Thượng tá Đinh Kim Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 43 chia sẻ: "Thực hiện chủ trương “xanh hóa” doanh trại, hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn cơ sở trung đoàn phát động phong trào mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên trồng thêm một cây xanh; mỗi tổ chức đoàn làm một công trình thanh niên". Từ đây, hàng loạt vườn cây, thảm cỏ, bồn hoa thanh niên nối nhau ra đời, bảo đảm phong phú, đa dạng, phục vụ hiệu quả đời sống tinh thần của bộ đội, đồng thời tạo nên không gian lý tưởng cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí vào ngày nghỉ, giờ nghỉ. Cũng một phần nhờ cảnh quan môi trường mỗi ngày thêm sáng, xanh, sạch, đẹp mà cán bộ, chiến sĩ ngày càng yêu mến, gắn bó với đơn vị, có thêm động lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ…