Chiều cuối năm nhưng không khí làm việc trên Quân cảng Đà Nẵng vẫn rất khẩn trương. Tốp thợ máy lấm lem dầu mỡ cặm cụi kiểm tra dưới khoang máy; bộ phận hậu cần tiếp thêm nhiên liệu; các thủy thủ vệ sinh mặt boong, sàn tàu. Những khẩu lệnh, tiếng còi, tiếng máy âm vang...
 

Hài lòng với không khí làm việc khẩn trương của đơn vị, Đại tá Đoàn Bảo Anh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 161 tâm sự : “Tàu ra khơi thực hiện nhiệm vụ tuần tiễu trên vùng biển xa, đòi hỏi công tác huấn luyện phải đáp ứng yêu cầu cao; chuẩn bị chu đáo đến mấy cũng không thừa. Cán bộ, chiến sĩ tranh thủ thời gian luyện tập nhiều phương án. Để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đơn vị tập trung vào những khoa mục ứng dụng phức tạp, chuẩn bị cho các thủy thủ tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ ra khơi trong mọi điều kiện, tình huống”.
 

 Một buổi huấn luyện trên biển của Lữ đoàn 161.


Những năm qua, Lữ đoàn 161 luôn coi trọng huấn luyện sát thực tế chiến đấu, đối tượng tác chiến, nhất là yêu cầu, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động, có phương án tác chiến cụ thể. Để các biên đội tàu tác chiến được trên những vùng biển khác nhau, đơn vị thường xuyên cơ động lực lượng đến nhiều khu vực để thực hành huấn luyện. Các bài bắn trên biển đều được huấn luyện kỹ tại bến. Mỗi lần đơn vị tổ chức các biên đội cơ động bắn đạn thật, hoặc rà quét mìn, thả phá thủy lôi… thường thực hiện thêm nhiều nội dung huấn luyện bổ trợ khác. Hằng năm, lữ đoàn tổ chức huấn luyện trên biển đạt 100% kế hoạch; huấn luyện chuyên ngành đạt 100% khá, giỏi (hơn 50% giỏi); tổ chức kết hợp huấn luyện tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Các biên đội tàu đã thực hiện nhiều chuyến ra khơi, vận chuyển hàng trăm lượt người và hàng trăm tấn hàng hóa, lương thực, thuốc men cứu trợ nhân dân vùng bị lũ cô lập tại các tỉnh ven biển miền Trung... Lữ đoàn còn chú trọng rút kinh nghiệm huấn luyện trên biển, ở bến, từ đó giúp cán bộ, chiến sĩ tích lũy thêm những bài học bổ ích, bảo đảm kịp thời phát hiện, xử lý tốt các tình huống trên biển, trong diễn tập...
 

Nét mới của công tác huấn luyện trong những năm qua của lữ đoàn là huấn luyện cho bộ đội tinh nhuệ về tư tưởng, chiến thuật, hiệp đồng tác chiến và bảo đảm hậu cần, kỹ thuật... Huấn luyện tinh nhuệ về tư tưởng là giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi điều kiện tình huống, chấp nhận gian khổ, hy sinh; huấn luyện bộ đội nắm chắc và vận dụng sáng tạo tư tưởng chỉ đạo của trên, nghệ thuật quân sự của cha anh, truyền thống của Quân chủng Hải quân và đơn vị vào xử trí các tình huống sao cho đúng đối sách, chủ động giành thắng lợi, giữ vững chủ quyền, môi trường hòa bình trên biển. Huấn luyện tinh nhuệ về chiến thuật cho các đối tượng là sĩ quan, cán bộ, lực lượng trên tàu, trong đó chú trọng huấn luyện khả năng điều động tàu để tạo thế chủ động chiếm ưu thế trong mọi tình huống. Muốn vậy phải huấn luyện tinh nhuệ về hiệp đồng giữa các vị trí trong tàu, giữa các tàu trong nhóm tàu, giữa các nhóm tàu với nhau trong toàn bộ lực lượng và phối hợp hiệp đồng giữa các quân-binh chủng. Huấn luyện tinh nhuệ về sử dụng vũ khí trang bị đặt ra yêu cầu phải sử dụng sáng tạo, hiệu quả các loại vũ khí sẵn có để chủ động giành thắng lợi.
 

Theo Đại tá Phạm Đình Thành, Chính ủy Lữ đoàn 161: Để phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy tàu và biên đội tàu, đòi hỏi yêu cầu cao đối với đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ; phát huy sức mạnh tập thể và tính chủ động, tích cực của từng cá nhân. Đơn vị thường xuyên duy trì đủ quân số thực hiện nhiệm vụ, trực SSCĐ, sẵn sàng làm nhiệm vụ trên biển khi có lệnh. Nhờ vậy, nhiều năm qua, Lữ đoàn 161 được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”.