Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Lâm Thanh Tuấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 41 cho biết: “Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và chiến đấu chống khủng bố nên ngoài chăm lo chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị vui xuân, đón Tết, nhiệm vụ SSCĐ luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu”.
 

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Chống khủng bố, Tiểu đoàn 41 (Bộ Tham mưu, Quân khu 3) trang trí doanh trại dịp Tết Kỷ Hợi. Ảnh: HOA QUỲNH


Để bảo đảm SSCĐ cao trong dịp Tết, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc, đúng đắn nhiệm vụ; nhận rõ âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, duy trì nghiêm chế độ, luyện tập thành thục các phương án; tăng cường các kíp trực ban, trực chiến… “Thực mục sở thị” các chiến đấu viên của Đại đội Chống khủng bố luyện tập phương án đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin mới thấy hết sự khổ luyện của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Nhận được hiệu lệnh của người chỉ huy, lần lượt từng tổ chiến đấu dàn trận từ nhiều mũi, hướng bí mật vận động tiếp cận mục tiêu. Với trình độ chiến đấu thuần thục, từng chiến đấu viên nhanh chóng hạ gục đối phương, giải thoát con tin an toàn theo phương án giả định. Quan sát bộ đội thực hiện tình huống tác chiến, anh Tuấn cho biết: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đã tăng cường luyện tập các phương án chiến đấu, nâng cao khả năng SSCĐ cho cán bộ, chiến sĩ khi có tình huống xảy ra. Theo đó, các tình huống “giả định” cũng phải luôn có sự “biến hóa” để từng chiến đấu viên kịp thời xử trí, phù hợp với điều kiện thực tế và đạt hiệu quả cao nhất”.
 

Vừa cùng đồng đội kết thúc bài luyện tập tình huống chiến đấu tiêu diệt khủng bố, giải cứu con tin, Binh nhất Bùi Văn Chung, Trung đội 2, Đại đội Chống khủng bố, hào hứng cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi ăn Tết xa nhà và thực hiện nhiệm vụ trực Tết tại đơn vị. Cho dù có đôi chút nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng bù lại ở đây chúng tôi có tình đồng đội, sự động viên của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị".
 

Cầm trên tay chiếc bánh chưng vuông vức, Binh nhất Bùi Trọng Tuấn, Đại đội Chống khủng bố, tâm sự: “Tuy không được đón Tết ở nhà nhưng tôi luôn tự hào vì được cùng đồng đội góp phần giữ gìn bình yên cho nhân dân yên vui đón Tết”.
 

Thiếu tá Vũ Hữu Định, Chính trị viên Tiểu đoàn 41, khẳng định: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và bảo đảm cho bộ đội được ăn Tết, đón xuân vui tươi, an toàn, lành mạnh, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch huấn luyện các phương án SSCĐ, không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đơn vị còn thường xuyên quan tâm, chăm lo, bảo đảm cả về vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Trong những ngày nghỉ Tết, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, như: Liên hoan văn nghệ, bình báo tường, gói bánh chưng, thi kéo co, bóng chuyền… tạo không khí tươi vui để cán bộ, chiến sĩ ăn Tết ở đơn vị được đầy đủ, ấm áp như ở nhà”.
 

Xuân mới đã về với mọi người, mọi nhà. Tinh thần trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 41 đã góp phần mang lại một mùa xuân ấm áp, yên bình cho nhân dân, đất nước.