Tưng bừng hoạt động mừng xuân

Trung đoàn 246 trong những ngày Tết Nguyên đán, không khí rộn ràng trên từng tuyến đường nội bộ với những khẩu hiệu, cờ, hoa chào đón năm mới, trong mỗi khuôn viên của các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ đang hòa mình vào các trò chơi dân gian ngày Tết.
 

Tại khuôn viên Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, những ngày Tết, các trò chơi dân gian như: Ném còn, đập niêu; ném vòng cổ trai, đẩy gậy... thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. Binh nhất Lê Văn Đức, Chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 3, Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, quê ở xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tâm sự: “Đây là lần đầu tiên em đón Tết tại đơn vị, đêm giao thừa cảm thấy bâng khuâng nhớ nhà, nhưng điều đó cũng trôi qua rất nhanh, thay vào đó là tinh thần hứng khởi, rộn ràng, bởi được đón Tết cùng chỉ huy đơn vị và đồng đội, hòa mình vào các chương trình vui xuân, đón Tết ở đơn vị”.
 

Vừa cùng đồng đội tham gia trò chơi ném còn, Trung sĩ Nguyễn Công Phượng, Chiến sĩ Tiểu đội 12, Trung đội 9, Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, quê ở xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn không giấu được niềm vui, chia sẻ: “Vào dịp Tết Nguyên đán, ở quê thường tổ chức các trò chơi như ném còn, đẩy gậy, kéo co... Trong quân ngũ, được lãnh đạo, chỉ huy quan tâm, đưa các trò chơi quê hương vào ngày Tết, tôi và các đồng đội phần nào cũng nguôi ngoai đi nỗi nhớ nhà”.
 

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1 trang trí bàn thờ ngày Tết.


Để tổ chức tốt các hoạt động vui chơi cho bộ đội trong những ngày Xuân phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương, Trung đoàn 246 đã giao nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ cấp phân đội tìm hiểu kỹ về những trò chơi ngày Tết của đồng bào các dân tộc, kết hợp với lắng nghe nguyện vọng, mong muốn từ chiến sĩ, trên cơ sở đó đề nghị với lãnh đạo, chỉ huy trung đoàn để xây dựng kế hoạch vui xuân, đón Tết. “Các hoạt động vui xuân, chơi Tết sát với thực tế đơn vị, được chiến sĩ náo nức tham gia, tạo không khí đoàn kết, đầm ấm nghĩa tình”, Trung úy Nguyễn Văn Tình, Chính trị viên Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 cho biết.
 

Bên cạnh việc tổ chức tốt các hoạt động mừng Xuân Kỷ Hợi, Trung đoàn 246 bảo đảm đầy đủ, kịp thời các tiêu chuẩn đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Từ nguồn tăng gia sản xuất, trung đoàn hỗ trợ mỗi đầu mối cấp tiểu đoàn 4 triệu đồng, cấp đại đội 3 triệu đồng để trang trí bàn thờ ngày Tết; mỗi sĩ quan, QNCN được hỗ trợ 500 nghìn đồng/người; hạ sĩ quan binh sĩ 100 nghìn đồng/người...
 

Làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón chiến sĩ mới

Song song với các hoạt động tổ chức cho bộ đội vui xuân, đón Tết Kỷ Hợi, từ trước Tết Nguyên đán, Trung đoàn 246 đã tiến hành các công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ đón chiến sĩ mới. Ngay trong tháng 1-2019, 100% cán bộ đã tham gia các lớp tập huấn do trung đoàn tổ chức. Trung đoàn tiến hành kiện toàn khung huấn luyện các đối tượng năm 2019 và tích cực chuẩn bị thao trường, bãi tập, các mô hình, học cụ, nơi ăn, ở... sẵn sàng đón chiến sĩ mới.
 

Thượng tá Nguyễn Công Đoàn, Chính ủy Trung đoàn 246 cho biết: “Công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ chuẩn bị huấn luyện năm 2019 được đơn vị tiến hành khẩn trương, nghiêm túc. Đối với hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, chúng tôi đi sâu vào những nội dung mới; chú trọng bồi dưỡng nội dung, phương pháp duy trì thảo luận của trung đội trưởng; phương pháp nắm và quản lý tình hình tư tưởng bộ đội ở đơn vị cơ sở; tiến hành thông qua giáo án bài giảng chặt chẽ, nội dung bài giảng được tích hợp truyền thống đơn vị và các biểu hiện “tự suy thoái”, “tự chuyển biến”; vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên...”.
 

Tại Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, để chuẩn bị tốt cho công tác đón chiến sĩ mới và ra quân huấn luyện đầu năm, Đảng ủy Tiểu đoàn đã giao nhiệm vụ cho từng cán bộ trực tiếp đón tiếp chiến sĩ mới; lên kịch bản giao lưu giữa chiến sĩ mới và chiến sĩ cũ. Các mô hình, học cụ; hệ thống bia, bảng được sơn, sửa lại; hệ thống nhà ở chiến sĩ được quét dọn, chỉnh trang gọn gàng, ngăn nắp. Theo Đại úy Trần Văn Tuyên, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 thì đơn vị duy trì nghiêm túc hằng ngày cán bộ trung đội bồi dưỡng cho cán bộ tiểu đội; đại đội một tuần tổ chức ba buổi bồi dưỡng cán bộ trung đội; tiểu đoàn một tuần/một lần bồi dưỡng cán bộ đại đội. Thông qua các buổi bồi dưỡng, chỉ huy đơn vị sẽ kịp thời rút ra những mặt hạn chế của cán bộ các cấp để có biện pháp bồi dưỡng kịp thời.
 

Với khí thế rộn ràng những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 đang háo hức chào đón một mùa huấn luyện mới với những quyết tâm và thành công mới.