Chiều 5-2 (Mồng Một Tết Kỷ Hợi), có mặt tại Lữ đoàn Công binh 543 (Quân khu 2), chúng tôi ghi nhận không khí xuân như tràn ngập khắp khuôn viên của đơn vị. Ngay từ cổng chính, những khẩu hiệu, pa-nô được trang hoàng rực rỡ cùng cờ, hoa.
 

 Hướng mắt về phía sân vận động của lữ đoàn, Thượng tá Nguyễn Doãn Mạnh, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Công binh 543, kể: "Từ đầu tháng 1-2019, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động vui Tết cho bộ đội, bảo đảm chu đáo, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, chú trọng tập luyện cho đơn vị trực chiến các phương án sẵn sàng chiến đấu, nhằm xử lý kịp thời các tình huống khi có lệnh...".
 

 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 17, Lữ đoàn Công binh 543 thực hiện nội dung thi kéo co.


Trò chuyện với anh Mạnh, chúng tôi được biết, với nhiệm vụ đặc thù nên hầu hết các đơn vị trực thuộc của lữ đoàn đều làm nhiệm vụ phân tán tại các địa phương trên địa bàn quân khu. Dù vậy, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức hoạt động vui xuân, đón Tết cho bộ đội ngay tại vị trí đóng quân. Ngoài ra, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí văn hóa, thể thao và giao lưu với đơn vị kết nghĩa nhằm vừa rèn luyện sức khỏe cho bộ đội và tăng cường mối đoàn kết với nhân dân địa phương.
 

Ngay khi vừa đặt chân tới Tiểu đoàn 17, chúng tôi bị cuốn vào các hoạt động của bộ đội, như: Kéo co, ném còn, bịt mắt đập niêu, đi cầu độc mộc... Những tiếng reo hò, cổ vũ của cán bộ, chiến sĩ vang lên không ngớt. Giữa lúc hai đội kéo co của Đại đội 10 và Đại đội 11 đến hồi cam go thì tiếng kẻng báo động vang lên dồn dập cùng khẩu lệnh: “Báo động A2! Báo động A2...”. Khẩu lệnh vừa dứt, tiếng bước chân dồn dập tỏa về các hướng. Chỉ chưa đầy 10 phút, các bộ phận làm nhiệm vụ đã tập trung đông đủ với các loại trang bị, sẵn sàng nhận lệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là động tác luyện tập của đơn vị.
 

Mang trên lưng chiếc ba lô căng phồng đã được gói buộc gọn gàng, mặt đẫm mồ hôi nhưng Trung sĩ Vũ Hoài Nam, Đội Cơ động vật cản A2, vẫn nở nụ cười tươi rói. Nam tâm sự: “Đây là năm thứ hai tôi ở lại trực Tết cùng đơn vị. Chúng tôi được chỉ huy các cấp quan tâm chu đáo nên rất yên tâm thực hiện nhiệm vụ...". Còn Hạ sĩ Nguyễn Văn Thái, Trung đội 6, Đại đội 10, bộc bạch: “Năm đầu tiên trực Tết, lại trực chiến đấu, nhưng tôi rất vui, bởi còn có anh em cán bộ, chiến sĩ ở các vùng quê khác nhau. Đơn vị lại tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mang phong tục, tập quán các vùng, miền nên ở đơn vị cũng vui như ở nhà vậy...”.
 

Trước khi chia tay chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Doãn Mạnh khẳng định: "Ngoài việc tăng cường tập luyện các phương án, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ trực chiến, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn cũng quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, bảo đảm tốt tiêu chuẩn, chế độ để cán bộ, chiến sĩ yên tâm vui xuân, đón Tết. Đặc biệt, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh cũng được đơn vị tổ chức chu đáo, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bộ đội. Chúng tôi luôn nghĩ, hầu hết các chiến sĩ chỉ được đón xuân ở đơn vị một lần, vì vậy chỉ huy đơn vị phải tổ chức cho bộ đội đón xuân thật ấn tượng, để họ lưu giữ mãi những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp đối với đơn vị...".