Để thực hiện mục tiêu này, các đơn vị trong toàn sư đoàn thống nhất “chuẩn hóa” chất lượng đội ngũ cán bộ, tập trung vào các môn chuyên ngành, bắn súng bộ binh, điều lệnh đội ngũ, chiến thuật và giáo dục chính trị. Đại tá Nguyễn Khắc Lăng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 309, cho biết: “Quan điểm của sư đoàn là huấn luyện thực chất, đánh giá kết quả thực chất, gắn trách nhiệm của cán bộ trong từng nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Cán bộ phải có bản lĩnh, phương pháp huấn luyện tốt, giỏi chuyên môn, vững tư tưởng, làm gương cho chiến sĩ học tập, noi theo”.
 

Cán bộ tốt để huấn luyện giỏi

Cán bộ Trung đoàn 31 (Sư đoàn 309) hướng dẫn bộ đội luyện tập bắn súng.


Quán triệt tinh thần đó, trước khi bước vào mùa huấn luyện, sư đoàn chỉ đạo tổ chức cho cán bộ tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các đơn vị huấn luyện giỏi, bắn súng giỏi; tập huấn cán bộ, chú trọng khắc phục khâu yếu, mặt yếu, thực hành kiểm tra bắn đạn thật, bình giảng huấn luyện chiến thuật đến khi đáp ứng yêu cầu mới được tham gia huấn luyện bộ đội. Quá trình huấn luyện, sư đoàn chỉ đạo các cấp lựa chọn một đơn vị trực thuộc để làm điểm, tổ chức rút kinh nghiệm thường xuyên, nhân rộng mô hình huấn luyện giỏi. Từng tháng, từng quý, sư đoàn rút kinh nghiệm huấn luyện mở rộng đến cấp đại đội, do chỉ huy sư đoàn duy trì. Cấp trung đoàn rút kinh nghiệm cho cán bộ trực tiếp huấn luyện và chỉ đạo tiểu đoàn, đại đội rút kinh nghiệm từng nội dung đến tận chiến sĩ. Trung tá Lê Đình Giáp, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 31, chia sẻ: "Đối với hai đại đội làm điểm về huấn luyện của trung đoàn, trước khi bước vào mùa huấn luyện, chúng tôi tổ chức kiểm tra cán bộ bắn đạn thật súng tiểu liên AK, chọn những đồng chí bắn giỏi để hiệu chỉnh súng, rồi sử dụng những khẩu súng đó cho bộ đội luyện tập, làm quen. Đến khi bắn kiểm tra chiến sĩ mới, các đơn vị lựa chọn những khẩu súng được hiệu chỉnh thật chuẩn xác, bắn kiểm nghiệm đạt giỏi trở lên mới cho chiến sĩ sử dụng bắn đạn thật. Điều này giúp bộ đội quen súng, quen tay cò, chất lượng súng được kiểm nghiệm thực tế nên đánh giá kết quả huấn luyện bảo đảm thực chất, khách quan".
 

Với phương châm “cán bộ mẫu mực nêu gương”, Sư đoàn 309 quy định cán bộ cấp trung đội, đại đội phải luyện tập, bắn cùng chiến sĩ; đợt bắn đầu tiên do cán bộ đơn vị thực hành bắn trước; chỉ huy trung đoàn kiểm tra điểm chạm, công bố công khai kết quả bắn đạn thật của cán bộ trước tập thể đơn vị, tạo áp lực cho cán bộ phải tự học, tự rèn để bắn giỏi mới tự tin hướng dẫn, truyền thụ kinh nghiệm cho chiến sĩ.
 

Đối với môn chiến thuật, đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện cũng phải thục luyện kỹ lưỡng nội dung, trau dồi phương pháp, kết hợp nhuần nhuyễn giữa nói và làm động tác mẫu. Riêng với cán bộ trung đội mới ra trường, sau khi tập huấn, đủ điều kiện tham gia huấn luyện nhưng đại đội trưởng phải bám sát, kết luận thống nhất nội dung cuối buổi huấn luyện. Trung úy Bạch Trọng Đại, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 5, Tiểu đoàn 8 (Trung đoàn 31), tâm sự: “Cách đây gần 3 năm, khi mới ra trường, tôi còn bỡ ngỡ, lúng túng trong quản lý và thực hành huấn luyện bộ đội. Nhưng nhờ phương pháp kèm cặp, bồi dưỡng của chỉ huy các cấp, định hướng nội dung, truyền đạt kinh nghiệm, kiểm tra thực tế nên tôi đã tiến bộ rõ rệt. Đến nay, tôi đã độc lập đảm nhiệm huấn luyện tốt các nội dung theo chức trách và sự phân công của chỉ huy đơn vị”.
 

Theo đánh giá của Sư đoàn 309, hiện tại đội ngũ cán bộ trong sư đoàn đại đa số đáp ứng tốt yêu cầu huấn luyện theo phương châm đổi mới, nâng cao chất lượng thực hành. Nhiều đơn vị được công nhận đủ tiêu chuẩn “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Đây là cơ sở để sư đoàn phấn đấu năm 2019 có 100% các khoa mục, nội dung kiểm tra đạt yêu cầu, có từ 75% đến 80% khá, giỏi; bắn đạn thật cấp tiểu đội và diễn tập cấp đại đội, tiểu đoàn đạt giỏi. Đại tá Nguyễn Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy sư đoàn khẳng định: “Đội ngũ cán bộ giỏi sẽ tác động trực tiếp đến kết quả huấn luyện của đơn vị. Đơn cử như việc cán bộ bắn giỏi sẽ tác động tích cực đến tâm lý, củng cố niềm tin để bộ đội yên tâm sử dụng chính những khẩu súng đó thực hiện bài bắn của mình. Cho nên, rèn cán bộ chính là một trong những biện pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của Sư đoàn 309 trong nhiều năm nay”.