Mỗi đoàn viên là một “bông hoa đẹp”

Một buổi tuyên truyền về mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” và “Tổ chức đoàn làm nhiều việc tốt” ở Sư đoàn 3.


Đã thành thông lệ hằng tuần, mỗi khi đến buổi sinh hoạt bình xét tiểu đội tối thứ sáu và tối thứ hai, cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Đại đội 2, Liên chi đoàn Tiểu đoàn 14 lại háo hức chờ nghe cán bộ cấp trên thông báo về những việc hay, việc tốt của cán bộ, chiến sĩ trong toàn sư đoàn. Buổi sinh hoạt cũng là dịp để các chiến sĩ nói lên tâm tư, suy nghĩ, kể cho nhau nghe những việc làm ý nghĩa của mình, bắt đầu từ việc nhỏ nhất, như: Xây dựng tủ phế liệu tiết kiệm, tiết kiệm phụ cấp giúp mẹ nuôi em, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn… từ đó khơi dậy tinh thần “Mỗi người làm một việc tốt, mỗi đoàn viên là một bông hoa đẹp”, “Xây dựng chi đoàn nghìn việc tốt” trong đơn vị. Cũng trong buổi sinh hoạt đó, chúng tôi được nghe kể về tấm gương tiêu biểu của chiến sĩ, đoàn viên Lưu Quang Bằng (Chi đoàn Đại đội 23, Phòng Tham mưu) đã dũng cảm cứu một học sinh bị cuốn giữa dòng nước xiết. Từ việc tốt đó, Bằng được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.
 

Tương tự cách làm trên, buổi sinh hoạt vào tối thứ hai đầu tuần, trước khi đánh giá kết quả công tác trong tuần trước đó và triển khai nhiệm vụ tuần mới, Đại úy Nguyễn Văn Ninh, Bí thư Chi đoàn Đại đội 12 (Tiểu đoàn 14) dành 10 phút kể cho bộ đội nghe câu chuyện về 3 đồng chí đoàn viên tiêu biểu: Nguyễn Phúc Toàn, Đàm Đức Duy, Nguyễn Văn Bảo (Chi đoàn Đại đội 25, Đoàn cơ sở Trung đoàn 12, Sư đoàn 3) chung tay góp sức và phụ cấp giúp cụ già neo đơn trên địa bàn đơn vị đóng quân, gây cảm động sâu sắc. Cụ đã viết thư cảm ơn Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 12 và cá nhân 3 đồng chí. Câu chuyện Binh nhì Trương Quang Minh, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 15 chắt chiu phụ cấp gửi về gia đình cũng khiến nhiều người xúc động... Đại úy Nguyễn Văn Ninh chia sẻ: "Từ khi mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” và “Vườn hoa việc tốt chi đoàn” được triển khai, rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt của cán bộ, đoàn viên trong đơn vị được tuyên truyền, nhân rộng. Nội dung này còn được các chi đoàn và đơn vị lồng ghép với sinh hoạt tối thứ hai và tối thứ sáu hằng tuần. Từng chiến sĩ trong các tiểu đội kể cho nhau nghe những việc tốt mà mình làm được trong tuần, động viên nhau thực hiện tốt nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, mỗi chi đoàn lựa chọn những câu chuyện tiêu biểu, ghi lại cẩn thận trong sổ truyền thống đơn vị, tổng hợp báo cáo với tổ chức đoàn cấp trên để tuyên truyền sâu rộng trong Đoàn cơ sở trung đoàn…".
 

Thượng tá La Công Phương, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 3 tâm đắc: Mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” và “Tổ chức đoàn làm nhiều việc tốt” góp phần quan trọng tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong tập thể quân nhân.