Vượt chặng đường gần 500km từ Hà Nội, tận mắt chứng kiến buổi TSQS tại Trường THPT Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) do Ban TSQS Bộ Quốc phòng tổ chức, chúng tôi cảm nhận được sự hào hứng, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của học sinh. Buổi tư vấn, hướng nghiệp vào các NTQĐ trở nên hết sức sôi nổi bởi hàng loạt câu hỏi của học sinh liên quan đến chế độ ưu tiên, cách chọn trường, chọn ngành, điểm trúng tuyển, đầu ra của sinh viên… Lần lượt những câu hỏi mà học sinh đặt ra được cán bộ Ban TSQS Bộ Quốc phòng giải đáp rõ ràng, chi tiết.
 

Trò chuyện với chúng tôi, em Trần Văn Nam, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Du, cho biết: "Ngay từ năm lớp 10, em đã xác định sẽ thi vào Học viện Hải quân. Đây là trường thuộc tốp đầu của các trường đại học quân sự, vì thế, để thi đỗ và vào học tại trường không hề đơn giản. Tuy nhiên, thời gian qua em đã rất nỗ lực và chủ động tìm hiểu thêm thông tin liên quan. Hôm nay, được cán bộ Ban TSQS Bộ Quốc phòng về tận trường tư vấn, giải đáp cụ thể từng vấn đề, đồng thời có những định hướng rất hữu ích nên em và các bạn cũng an tâm hơn…”.
 

Thu hút thí sinh có lực học tốt vào các trường quân đội
Lãnh đạo Trường Sĩ quan Lục quân 1 trả lời các câu hỏi của học sinh Trường THPT Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).


Theo thống kê từ Ban TSQS tỉnh Hà Tĩnh, những năm gần đây, tỷ lệ thí sinh trên địa bàn đăng ký dự tuyển vào các học viện, NTQĐ và tỷ lệ trúng tuyển ngày càng tăng. Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 4.800 lượt thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các NTQĐ; trong đó, 800 thí sinh trúng tuyển và nhập học; đứng ở tốp 3 của cả nước. Đặc biệt, có 6 thí sinh là học sinh giỏi quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào các học viện, NTQĐ...
 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Hữu Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nghi Xuân cho biết: “Ngay từ đầu năm học lớp 12, chúng tôi đã chủ động phối hợp với nhà trường tổ chức sàng lọc đối với học sinh có trình độ khá, giỏi; học sinh là con em cán bộ phục vụ trong quân đội để tuyên truyền và định hướng các em thi vào quân đội. Chúng tôi cũng lồng ghép nội dung tuyên truyền về TSQS vào các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, các giờ học giáo dục quốc phòng, sinh hoạt lớp; trên hệ thống phát thanh nội bộ và phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông ở địa phương”.
 

Tìm hiểu thêm về công tác TSQS của tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi thấy thời gian qua công tác này luôn được tiến hành khá bài bản, thấm sâu để các tầng lớp nhân dân, học sinh nhận thức đúng chủ trương, chính sách, quan điểm của Đảng, nhà nước, quân đội về công tác quan trọng này. Theo đó, Ban TSQS tỉnh đã chủ trương xây dựng kế hoạch tuyên truyền theo lộ trình, phân luồng tới từng thí sinh, tuyên truyền có hệ thống mà không phải đợi đến học kỳ 2 của lớp 12 hằng năm mới tổ chức tuyên truyền. Hằng năm, cùng với kiện toàn và nâng cao hiệu quả của hoạt động TSQS các cấp, Ban TSQS tỉnh cũng chỉ đạo làm tốt công tác hướng dẫn thí sinh đăng ký sơ tuyển, kê khai đối chiếu, xác nhận hồ sơ theo đúng quy trình, hạn chế thấp nhất việc loại trả hồ sơ kê khai không đúng quy định.
 

Theo Đại tá Trần Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban TSQS tỉnh Hà Tĩnh: Ngay từ giữa tháng 3-2019, khi có hướng dẫn của trên, Ban TSQS tỉnh đã phát hành hồ sơ sơ tuyển, tài liệu “Những điều cần biết về TSQS vào đào tạo đại học, cao đẳng trong các trường quân đội”, tài liệu “Hỏi-Đáp về công tác TSQS vào các trường quân đội” tới tất cả các huyện, thành phố và 56 trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh. Hiện tại đang ở thời điểm sắp hết thời gian tổ chức sơ tuyển, làm thủ tục hồ sơ dự tuyển dự thi vào các NTQĐ.
 

“Qua kiểm tra, rút kinh nghiệm tại một số đơn vị, Ban TSQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo ban TSQS các huyện, thành phố tập trung quán triệt nghiêm quy chế của Bộ GD&ĐT và các thông tư, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, tổ chức nghiêm túc công tác sơ tuyển, bảo đảm chặt chẽ, chất lượng với từng thí sinh. Chú trọng việc tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn, bảo đảm số đã đăng ký sơ tuyển nếu trúng tuyển, đủ điều kiện nhập học. Khi có kết luận khám sơ tuyển, ban TSQS cấp huyện thông báo công khai và thông báo cho thí sinh. Khi tiếp nhận hồ sơ của các em đủ điều kiện sơ tuyển, tiến hành làm thủ tục đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bỏ sót hồ sơ của thí sinh tại địa phương và không bàn giao về trường thí sinh đăng ký dự tuyển…”, Đại tá Trần Văn Sơn, khẳng định.