Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen tới Lữ đoàn Phòng không 210.
 

Ngày 25-4-1959, Trung đoàn Phòng không 210 thành lập và thuộc Bộ tư lệnh Phòng không, có nhiệm vụ bảo vệ khu gang thép Thái Nguyên; bảo vệ Thủ đô kháng chiến Việt Bắc, sẵn sàng cơ động đánh địch khi có lệnh. Sau nhiều lần thay đổi phiên hiệu đơn vị và vị trí đóng quân, Lữ đoàn 210 được biên chế thuộc Quân khu 1 với nhiệm vụ huấn luyện và SSCĐ.
 

Lữ đoàn Phòng không 210 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Trần Hồng Minh, Tư lệnh Quân khu 1 trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì tặng Lữ đoàn Phòng không 210.


Trong các giai đoạn cách mạng, với khẩu hiệu “Có lệnh là đi, đâu cần là đến, có địch là đánh, đã đánh là thắng”, bước chân của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn trải suốt chiều dài đất nước và khắp chiến trường Đông Dương, lập nhiều chiến công xuất sắc. Đặc biệt, ngày 17-10-1965, lữ đoàn đã bắn hạ chiếc máy bay đầu tiên của của đế quốc Mỹ trên bầu trời Bắc Thái, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của cán bộ chiến sĩ đơn vị. Ngày 29-4-1966 Trung đoàn đã liên tiếp bắn rơi chiếc máy bay thứ 999 và 1.000 của không quân Mỹ trên bầu trời miền Bắc. Cuối năm 1967 trước yêu cầu nhiệm vụ mới, đơn vị được điều động vào miền Nam chiến đấu. Dù ở bất cứ nơi đâu, thực hiện nhiệm vụ gì đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt là 147 ngày đêm giữ chốt lửa Ngã ba Đồng Lộc, đơn vị đã bắn cháy 8 máy bay Mỹ, giữ vững mạch máu giao thông thông suốt.
 

Trong công cuộc đổi mới đất nước, thực hiện chủ trương của cấp trên, Lữ đoàn 210 đã nhanh chóng tổ chức lực lượng thường trực theo hướng tinh gọn, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tập trung xây dựng Lữ đoàn vững mạnh về chính trị tư tưởng, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng; duy trì nghiêm chế độ nền nếp huấn luyện và SSCĐ; chủ động ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống thiên tai, bão lụt, cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn giúp đỡ nhân dân; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…
 

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Lữ đoàn phòng không 210 vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Trần Hồng Minh đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì tặng Lữ đoàn Phòng không 210.