Biết tin có các học viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự về giúp bà con tu sửa đường giao thông, ngay từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Vinh, 37 tuổi ở thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân đã cùng con gái mang cuốc xẻng ra cùng làm với bộ đội. Chị Vinh tâm sự: “Các chú bộ đội nhiệt tình và gần gũi lắm lại vui tính nữa. Lâu lắm rồi thôn tôi mới có ngày vui như vậy. Đường sá thì thêm sạch đẹp”.

Tại cổng thôn Đồng Chằm, một băng rôn màu đỏ nổi bật với dòng chữ “Quân dân như cá với nước” khiến ai đi qua cũng để ý. Trên từng đoạn đường của các thôn Đồng Chằm, Đồng Rằng, Cửa Khâu là cảnh bộ đội và nhân dân tấp nập san đất, phát cỏ, khơi thông kênh mương. Chỉ sau buổi sáng con đường làng rộng 4m qua 3 thôn với chiều dài gần 10km của xã Đông Xuân trở nên phong quang, sạch đẹp hơn mọi ngày.
 

Các chú bộ đội nhiệt tình, vui tính lắm!

Tuổi trẻ Học viện KTQS phối hợp với nhân dân làm đường giao thông.


Đồng chí Phan Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Đông Xuân cho biết: “Đông Xuân là một xã nghèo, trước đây thuộc tỉnh Hòa Bình, với gần 70% là bà con dân tộc Mường. Đặc biệt trên địa bàn có Học viện Kỹ thuật Quân sự đóng quân, từ lâu nay tình đoàn kết giữa nhân dân và bộ đội rất tốt đẹp. Các chú bộ đội giúp bà con rất nhiều từ làm đường giao thông, tu sửa nhà dột nát, dạy học cho trẻ nhỏ, cày cấy, trồng trọt, tuyên truyền các chủ trương của Đảng và Nhà nước nên được bà con rất yêu quý và nghe theo”.
 

Tại Trạm xá xã Đông Xuân, mới 9 giờ sáng nhưng đã có rất đông bà con nhân dân đến để được các y, bác sĩ quân y của Học viện Kỹ thuật Quân sự thăm khám sức khỏe. Cách đây hơn 1 năm, bà Tạ Thị Sắc, 70 tuổi ở thôn Đá Thâm, xã Đông Xuân, có triệu chứng đau vùng quanh lưng. Bà dùng nhiều loại thuốc nhưng gần đây triệu chứng nặng hơn. Sau khi điện tim và siêu âm ổ bụng, Đại tá bác sĩ chuyên khoa 1, Phạm Thanh Hải đã tư vấn cho bà nên xin giấy giới thiệu để đi viện tuyến trên bởi phát hiện bà có sỏi đường mật, với các khối không đồng nhất. Một trường hợp khác là bà Dương Thị Riên, 72 tuổi bị thoái hóa cột sống. Bà Riên chồng mất sớm, con cái làm ăn xa nên lần đầu tiên được khám và cấp phát thuốc bà không khỏi xúc động: “Gia đình tôi thuộc diện chính sách, khó khăn, biết là thân già đau ốm, bệnh tật nhưng không có tiền nên không dám đi khám ở đâu. Đây là lần đầu tiên tôi được các chú bộ đội thăm khám và phát thuốc miễn phí. Cảm ơn các chú bộ đội”. Đồng chí Bùi Thanh Tịnh, Trạm trưởng trạm y tế xã Đông Xuân cho biết: “Được sự phối hợp, giúp đỡ của lực lượng quân y Học viện Kỹ thuật Quân sự, chỉ trong buổi sáng đã tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 20 người. Đây là đối tượng chính sách như vợ liệt sĩ, hộ nghèo người già yếu, nhiễm chất độc hóa học. Hoạt động rất có ý nghĩa, giúp bà con nhân dân có điều kiện kiểm tra sức khỏe. Chúng tôi mong sắp tới sẽ có nhiều hoạt động như thế này để giúp đỡ bà con trên địa bàn”.
 

Các chú bộ đội nhiệt tình, vui tính lắm!

Cấp thuốc miễn phí cho bà con.  


Tại hội trường UBND xã Đông Xuân, Học viện Kỹ thuật Quân sự cũng đã tổ chức trao tặng 35 suất quà cho các đối tượng chính sách. Trong đó, có 5 suất quà trị giá 1 triệu đồng/ suất cho các gia đình chính sách, người có công; 10 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất cho các hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn; 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng kèm sách vở tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó. Nằm trong kế hoạch, chiều 14-6 tại sân vận động xã Đông Xuân, đã diễn ra các trận giao hữu bóng chuyền giữa đoàn viên thanh niên Học viện Kỹ thuật Quân sự với cán bộ và nhân dân thôn Đồng Chằm, Đồng Rằng, Cửa Khâu. Hoạt động đã góp phần tăng thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa bộ đội và địa phương.
 

Thiếu tướng Phạm Ngọc Thắng, Phó chính ủy Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết: “Với đặc thù của một đơn vị từ khi thành lập đến nay trải qua nhiều đợt sơ tán, đơn vị đóng quân trên nhiều địa bàn cho nên công tác dân vận trên địa bàn đóng quân luôn được lãnh đạo các cấp của Học viện Kỹ thuật Quân sự quan tâm. Thực hiện kế hoạch công tác ngày dân vận trong đợt diễn tập H19A cho học viên khóa 50 đào tạo kỹ sư quân sự, chúng tôi đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa. Qua đó góp phần củng cố xây dựng mối đoàn kết giữa học viện với địa phương; rèn luyện được phương pháp, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ cho các học viên. Xây dựng lòng tin của nhân dân với Đảng, quân đội, góp phần đấu tranh những quan điểm sai trái, tuyên truyền hình ảnh đẹp người lính trong thời đại mới”.