Lúc 6 giờ ngày 10-8, tại buổi giao ban của Ban chỉ huy khắc phục hậu quả mưa lũ của tỉnh Yên Bái đặt tại huyện Mù Cang Chải do đồng chí Nguyễn Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì, các thành viên đã đưa ra nhận định về tình hình sạt lở đất tại bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình (huyện Mù Cang Chải) tiếp tục diễn biến phức tạp. Ban chỉ đạo đã đề nghị Thượng tá Nguyễn Văn Xuân, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 tổ chức cơ động toàn bộ 220 cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn đang tham gia khắc phục hậu quả lũ quét tại thị trấn Mù Cang Chải về xã Dế Xu Phình để tổ chức sơ tán nhân dân. Chỉ 30 phút sau khi nhận lệnh, 220 cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, sắp xếp quân tư trang, lương thực, thực phẩm và tổ chức hành quân.

 

Hiện trường vụ sạt lở đất xảy ra ngày 10-8, tại bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình. 

Có mặt tại bản Phình Hồ sáng 10-8, chúng tôi thấy từng tảng lớn đất, đá đã ngấm no nước không ngừng sạt xuống từ phía đỉnh núi. Đất, đá sạt xuống đã khiến toàn bộ 24 căn nhà sàn của người dân ở đây bị xiêu vẹo, đã có hai căn bị đổ nghiêng; phần lớn diện tích ngô, lúa của người dân trong bản bị vùi lấp. Ông Khang A Tông, Trưởng bản Phình Hồ cho biết: “Ngay từ đêm 9-8, khi đất đá sạt xuống đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân đội, dân quân đến giúp chúng tôi sơ tán người và tài sản đến các vị trí an toàn. Tuy nhiên, việc tháo dỡ, di chuyển nhà cũng rất khó, vì quanh đây chỗ nào đồi núi cũng rất dốc, lại đang bị sạt lở, nên chúng tôi cũng chưa biết phải chuyển nhà đi đâu".


Trực tiếp chỉ đạo di dời dân ở bản Phình Hồ, đồng chí Nguyễn Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong ngày 10-8, chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 316 đưa toàn bộ 220 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vào đóng tại địa bàn để kết hợp cùng lực lượng tại chỗ của xã tổ chức giúp người dân tháo dỡ, di chuyển và tìm đất san nền dựng lại nhà trong những ngày tới. Đây cũng là lực lượng tại chỗ sẵn sàng ứng cứu nhân dân khi có các tình huống xấu xảy ra…”.
 

Thượng tá Nguyễn Văn Xuân cho biết: “Ngay sau khi ổn định nơi đóng quân, chúng tôi tổ chức cho bộ đội dựng nhà bạt để người dân trú mưa tại nơi ở tạm và cùng bà con tháo dỡ, di chuyển nhà. Nếu điều kiện thời tiết không diễn biến phức tạp thì trong khoảng một tuần, đơn vị sẽ giúp bà con bản Phình Hồ hoàn thành việc di chuyển toàn bộ 24 căn nhà và làm mới 6 căn khác do đã bị sập từ trước đó…”.
 

Theo Đại tá Phạm Hồng Chương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, trong ngày 10-8, Ban chỉ huy khắc phục hậu quả mưa lũ của tỉnh Yên Bái đặt tại huyện Mù Cang Chải vẫn duy trì lực lượng hơn 1.700 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị: Bộ CHQS tỉnh; Sư đoàn 316 và các lực lượng công an, dân quân khắc phục hậu quả tại các điểm trường, khu dân cư và tìm kiếm 6 nạn nhân đang bị mất tích.