Đây là khóa huấn luyện do Binh chủng Đặc công phối hợp cùng Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức, với thành phần là lực lượng chiến đấu viên của các tiểu đoàn đặc công thuộc Quân khu 1,2,3 và Quân chủng Phòng không – Không quân nhằm tăng cường sự tinh nhuệ, khả năng tác chiến cơ động, đổ bộ đường không, sẵn sàng chống khủng bố và tham gia cứu hộ, cứu nạn...

Ngay từ lúc trời còn mờ sáng, đội hình chiến đấu viên thuộc tiểu đoàn đặc công 20 (Bộ Tham mưu Quân khu 1) cùng lực lượng chiến đấu viên đơn vị bạn đã có mặt tại sân bay Hòa Lạc để thực hành nội dung quan trọng nhất trong khóa huấn luyện, đó là nhảy dù đổ bộ đường không (thực hành từ độ cao 800m).
 

Các đơn vị hành quân ra vị trí tập kết. 
 
Lên máy bay. 
 
Theo hiệu lệnh, từng cán bộ, chiến sĩ nhảy khỏi máy bay...
 
...và bung dù. 
 
Gấp gọn dù sau khi tiếp đất. 
 
Niềm vui sau mỗi lần nhảy thành công. 


Đại úy Triệu Hoàng Thế, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đặc công 20 cho biết: Trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đơn vị đã được quân khu giao nhiệm vụ huấn luyện dù cho một bộ phận chiến đấu viên, sẵn sàng hiệp đồng tác chiến cơ động; tham gia chống khủng bố và tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, đơn vị đã nghiêm túc quán triệt Chỉ lệnh huấn luyện của trên, tổ chức huấn luyện cho đội hình chiến đấu viên của đơn vị nắm chắc nội dung lý thuyết, huấn luyện dù, tìm kiếm cứu nạn đường không…
 

Cẩn thận kiểm tra từng mối dù, từng móc khóa, trang bị mang theo cho các chiến đấu viên trước khi lên máy bay, Thiếu tá Cao Sỹ Viên, Đội trưởng Đội tìm kiếm cứu nạn thuộc Trung tâm Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đường không chia sẻ: “Khi rơi từ độ cao gần 1.000m thì không thể nói trước điều gì. Chính vì vậy, công tác kiểm tra rất quan trọng; kiểm tra kỹ giúp chúng ta nắm chắc được các yếu tố kỹ thuật, kịp thời khắc phục sai sót nếu có, đồng thời giúp người trực tiếp nhảy dù thêm yên tâm khi thực hiện nhiệm vụ…”.
 

Đúng 7 giờ 30 phút sáng, 2 chiếc trực thăng Mi-8 và Mi-17 cất cánh, mang theo đội hình các chiến sĩ đặc công Quân khu 1 và Quân khu 2 vút lên ầu trời. Từ dưới mặt đất nhìn lên bầu trời  xanh, những chiếc dù bung ra trên không tựa những bông hoa trắng khổng lồ bay trong gió.
 

Ngay khi tiếp đất, Thiếu úy QNCN Phạm Văn Hải cho biết: “Do lần đầu thực hiện nội dung nhảy dù nên trước khi rời máy bay mình cũng có cảm giác hồi hộp. Tuy nhiên, do trước đó đã được huấn luyện rất kỹ về thứ tự động tác, cách xử lý tình huống và với bản lĩnh của người lính đặc công nên cảm giác đó cũng qua rất nhanh. Từ lúc bung dù cho đến khi tiếp đất thì lại là một trải nghiệm thật đáng nhớ”.
 

Là người có nhiều kinh nghiệm trong nội dung nhảy dù, Thượng úy Bùi Văn Kim, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn đặc công 20 chia sẻ kinh nghiệm: Nắm chắc nội dung lý thuyết, vận dụng sát thực tế thì sẽ thấy việc nhảy dù đơn giản hơn rất nhiều.
 

Sau 2 ngày kiểm tra nghiêm túc, nội dung thực hành nhảy dù đổ bộ đường không của lực lượng đã hoàn thành tốt đẹp. Nhận xét về kết quả huấn luyện, thực hành nhảy dù của lực lượng đặc công Quân khu 1, Thượng tá Nguyễn Văn Nguyện, Trưởng phòng Đặc công Quân khu cho rằng: Tuy thời gian huấn luyện chưa dài, song kỹ thuật nhảy dù của các chiến đấu viên đã đạt yêu cầu đặt ra. Trong yêu cầu nhiệm vụ mới, bộ đội đặc công không chỉ “luồn sâu, đánh hiểm”, “xuất quỷ, nhập thần” mà còn phải triển khai phương thức cơ động, tác chiến mới “đi mây, về gió”, hiệp đồng tác chiến cơ động, đổ bộ đường không sẵn sàng chống khủng bố và cứu hộ, cứu nạn... Với phương thức tác chiến mới này, lực lượng đặc công dù có thể cơ động nhanh, có mặt kịp thời và nhanh chóng triển khai nhiệm vụ tại khu vực có tình huống xảy ra. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo đảm yếu tố bí mật, bất ngờ… trong thời gian tới, quân khu sẽ tổ chức huấn luyện nhảy dù cho lực lượng chiến đấu viên này trên nhiều điều kiện địa hình và trong các điều kiện thời tiết khác nhau, cự ly nhảy dù sẽ được rút ngắn dần để bảo đảm sát với nhiệm vụ thực tế.