Chiếc xuồng công tác chở mấy anh em sang tàu câu mực mang số hiệu QNa 95579 TS do ông Trần Văn Môn làm thuyền trưởng cùng 39 thuyền viên đều quê ở xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) đã bám biển hơn 2 tháng qua. Với 28 năm làm nghề biển, ông Môn thuộc nằm lòng vùng biển này, nhưng ông vẫn công nhận là không thể lường hết những hiểm nguy rình rập trong quá trình khai thác hải sản. Ông Môn trải lòng: "Biết là hiểm nguy, vất vả nhưng cái nghiệp do ông cha để lại, tôi và anh em đâu dám bỏ. Biển là cuộc sống mà anh!"

Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ. 


Hôm gặp chúng tôi, tàu của ông Môn vào âu đảo để mua thêm dầu diesel từ Trạm Dịch vụ Hậu cần-Kỹ thuật của đảo. Dự kiến, khoảng một tháng nữa thì tàu của ông sẽ chở 25 tấn mực vào bờ. Ông và các bạn câu sẽ nghỉ ngơi, chuẩn bị mọi thứ trong vòng 10 ngày, rồi lại tiếp tục ra khơi nếu thời tiết thuận lợi.

Cũng với cách trò chuyện hết sức gần gũi như với ông Môn, anh em trong tổ công tác Bộ tư lệnh Vùng CSB 1 đã ân cần thăm hỏi, động viên bà con như chính người thân của mình. Những lá cờ Tổ quốc, những chiếc áo phao, một ít rau xanh, thực phẩm tươi được tặng để phần nào giúp bà con bớt thiếu thốn trong khoảng thời gian xa cách đất liền. Bởi thế, nhiều như dân đều ghi nhận: Chính tình cảm của cán bộ, chiến sĩ CSB nói riêng, Bộ đội Việt Nam nói chung đã giúp ngư dân an tâm, vững vàng hơn để vươn thuyền, bám biển.
 

Tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ, thời điểm này đang có gió mùa Đông Bắc về nên số lượng tàu, thuyền của bà con neo đậu rất đông. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ của Vùng CSB 1 đã tổ chức cấp phát 150 lá cờ Tổ quốc, 100 phao áo cá nhân và 300 tờ rơi cho bà con ngư dân. Đây là những món quà có giá trị thiết thực, gắn liền với cuộc sống thường nhật trên sóng nước của bà con. Ngư dân Bùi Văn Dũng quê ở xã Đức Lợi (Mộ Đức, Quảng Ngãi) là thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu QNg 97255 TS, cảm động chia sẻ: “Tàu tôi đánh bắt trên vùng biển Bạch Long Vĩ đã hơn 4 tháng mà chưa về quê. Hôm nay được nhận quà của các anh CSB, chúng tôi như được tiếp thêm nghị lực và điều kiện để đánh bắt hải sản tốt hơn!”.
 

Theo ghi nhận, với cảm nhận đó, bà con nhân dân đang làm ăn, sinh sống trên các điểm đảo, ngư trường trên biển không còn cảm thấy cô độc bởi bên cạnh họ luôn có lực lượng cứu hộ, cứu nạn, nhất là những cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam. Cùng đồng hành với bà con ngư dân trên từng tấc biển, mỗi con tàu CSB Việt Nam chính là điểm tựa tinh thần của nhân dân nơi phên dậu bao la của Tổ quốc.