Trận địa tư tưởng toàn quân thêm vững chắc

Khi so ví bản lĩnh chính trị giữa các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ngày trước và hôm nay, Đại tá Nguyễn Trọng Hàm, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô (nay là Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cho rằng:
 

- Nếu như ngày trước, CBCS có "tư tưởng sắt thép" trước mưa bom, bão đạn của kẻ thù, thì ngày nay bộ đội ta cũng có ý chí và bản lĩnh "thép" trước vô số những biến cố, hiểm họa, nguy cơ tác động hằng ngày, hằng giờ đến đời sống tinh thần của họ.
 

Theo người đội trưởng đội Cảm tử quân năm xưa thì tất cả những hiểm nguy, tác động ở thời điểm hiện tại gần như không có vùng cấm, không có ranh giới, tác động trực tiếp, cùng lúc đến mọi CBCS. Do đó, chỉ có tư tưởng và bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng thì CBCS quân đội mới có thể giữ gìn, phát huy được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Và do đó, ông cho rằng, sự vững vàng về tư tưởng của CBCS chính là một dấu ấn, kết quả quan trọng của hoạt động CTĐ, CTCT trong năm 2017.
 

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 315, Quân khu 5 giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ ở Hội An (Quảng Nam), tháng 11-2017. Ảnh: TRỌNG HẢI


Nhận định đó đúng với đánh giá của Hội nghị cán bộ chính trị toàn quân năm 2017 diễn ra mới đây. Theo đó, năm qua, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đứng trước nhiều khó khăn, thách thức; tệ nạn xã hội tác động đa chiều đến nhận thức tư tưởng, niềm tin và việc rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống của CBCS... đặt ra yêu cầu cao và khó đối với những người tiến hành công tác giáo dục chính trị tư tưởng nói riêng, hoạt động CTĐ, CTCT nói chung. Thế nhưng, Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị (TCCT) đã chủ động, ban hành nhiều chủ trương, giải pháp hữu hiệu, nâng cao chất lượng CTĐ, CTCT trong quân đội; nhất là việc định hướng, hướng dẫn vận hành nhuần nhuyễn, hiệu quả các khâu, các bước của công tác tư tưởng. Toàn quân đã chủ động tiến hành công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng, nhất là giáo dục, tuyên truyền về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ QUTƯ và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”...
 

Theo Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2, thời gian qua, LLVT quân khu đã phát huy tốt vai trò các tổ chức, lực lượng, thiết chế văn hóa và mọi phương tiện tiến hành CTĐ, CTCT.
 

Ở các quân khu, các cấp đặc biệt coi trọng việc duy trì, phát huy hiệu quả việc quản lý tư tưởng bộ đội thông qua hệ thống tổ chức chỉ huy, tổ chức đảng, đoàn, hội, hệ thống chiến sĩ bảo vệ, địa phương, gia đình, dư luận… Nhờ đó, trong năm 2017, CBCS quân đội có lập trường, quan điểm vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ QUTƯ phát biểu tại Hội nghị QUTƯ phiên cuối năm 2017, khẳng định: “Trong năm 2017, ở bất cứ nơi đâu xảy ra thiên tai, địch họa thì nơi đó luôn có sự xuất hiện kịp thời, hiệu quả của CBCS quân đội. Bộ đội ta luôn sẵn sàng xả thân bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân bất chấp mọi hiểm nguy, gian khổ. Đó là biểu trưng cho tư tưởng và bản lĩnh chính trị vững vàng của CBCS hôm nay”.
 

Hình thành mũi tiến công tư tưởng sắc bén

“Hoạt động CTĐ, CTCT không chỉ giúp xây dựng trận địa chính trị tư tưởng vững chắc mà còn góp phần hình thành nên mũi giáp công sắc bén, tiến công mạnh mẽ kẻ thù trên lĩnh vực tư tưởng. Đây cũng là dấu ấn mới về kết quả hoạt động CTĐ, CTCT toàn quân trong năm qua”-Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 5 và nhiều lãnh đạo các quân khu, quân chủng, binh chủng đồng thuận khẳng định như vậy.
 

Thực tế cho thấy, trong năm 2017, các thế lực thù địch đã chủ ý lợi dụng những sự kiện chính trị lớn của Đảng, dân tộc, quân đội, nhất là lợi dụng các hạn chế, yếu kém trong quá trình đổi mới đất nước để đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” quân đội. Bên cạnh đó, lực lượng thù địch rêu rao vu khống, bịa đặt nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhất là các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng; kết hợp với kích động, xuyên tạc, tạo dư luận xấu, gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm niềm tin của nhân dân vào vai trò, vị trí của quân đội... Tất cả những chiêu trò đó sớm được cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ chính trị kịp thời phát hiện, nhận diện, chủ động tham mưu triển khai các biện pháp phòng vệ và tâm thế vững vàng, sẵn sàng đấu tranh cho CBCS. Đặc biệt, dưới sự định hướng của TCCT, hệ thống cơ quan thông tấn, báo chí quân đội đã vào cuộc hiệu quả, trở thành mũi giáp công sắc bén trong đấu tranh, phản bác, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của lực lượng thù địch, chống phá.
 

Hoạt động tuyên truyền cổ động trên trường bắn của lữ đoàn 572 (Quân khu 5). Ảnh: NGỌC DIỆP


Một điểm mới được Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội chỉ ra, là trong năm 2017, quân đội đã tận dụng hiệu quả xu hướng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, phát huy vai trò của doanh nghiệp quân đội hoạt động trên lĩnh vực công nghệ thông tin để xây dựng các phần mềm chuyên dụng, tạo lập các hướng mũi tiến công trên không gian mạng, đấu tranh hiệu quả với âm mưu thủ đoạn chống phá của kẻ thù. Còn theo lãnh đạo Quân chủng Hải quân, Binh chủng Thông tin liên lạc, các quân khu 1, 2, 5, thì gần đây phương thức lãnh đạo, vận hành công tác đấu tranh tư tưởng được triển khai chủ động, linh hoạt, không thụ động, bị động, bất ngờ khi có sự việc phức tạp xảy ra. Có lẽ bởi thế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư QUTƯ ghi nhận: “Quân đội ta không những giữ vững lý tưởng, mục tiêu chiến đấu và trận địa tư tưởng trong mọi tình huống, mà còn thể hiện rõ nét ở hiệu quả tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và chủ động tiến công, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá sự nghiệp cách mạng của các lực lượng thù địch”.
 

Kết chặt tình quân-dân, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Chủ nhiệm TCCT khẳng định như vậy khi nói về tính bao trùm, lan tỏa và thâm nhập của hoạt động CTĐ, CTCT vào tất cả các mặt công tác, lĩnh vực hoạt động quân sự và các nhiệm vụ quân đội hoàn thành trong năm 2017.
 

Minh chứng cho khẳng định đó, Thượng tướng Lương Cường cho rằng, hiệu quả CTĐ, CTCT trước hết được thể hiện rõ nét trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, nhất là trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ quân đội... Cụ thể, năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ có số lượng, cơ cấu hợp lý, chất lượng ngày càng cao, bảo đảm sự kế thừa, phát triển vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ SSCĐ và điều chỉnh tổ chức lực lượng theo Đề án tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam đến năm 2021. Cùng với đó, phương pháp, tác phong công tác của cơ quan chính trị, cán bộ chính trị và đội ngũ cán bộ các cấp được đổi mới theo hướng bám sát thực tiễn, sâu sát đơn vị cơ sở. Đảng bộ Quân đội được ghi nhận là tập thể tiêu biểu trong toàn quốc về thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về xây dựng Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong quân đội, nhất là ở cơ sở được nâng lên rõ rệt.
 

Cùng với đó, các mặt công tác, lĩnh vực hoạt động CTĐ, CTCT khác cũng đều có chuyển biến tích cực, đồng đều, vững chắc. Công tác bảo vệ an ninh quân sự, an ninh quốc gia, chính trị nội bộ đều hoàn thành tốt. Quân đội xử lý và tham gia xử lý hiệu quả các điểm nóng, vụ việc nhạy cảm, phát sinh... Công tác quần chúng được quan tâm với nhiều hình thức hoạt động phong phú, hiệu quả thiết thực; triển khai hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT trong huấn luyện, SSCĐ, diễn tập, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn... Đặc biệt, năm qua, cơ quan chính trị các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy nhiều chủ trương, biện pháp tiến hành công tác dân vận mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều mô hình dân vận sáng tạo đã được đơn vị vận dụng và phát triển có tính lan tỏa; nhiều chương trình, phong trào được LLVT tham gia hiệu quả, trở thành lực lượng nòng cốt... Qua đó, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương ổn định sản xuất, định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, tăng cường đoàn kết quân dân, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bà Vũ Thị Cúc, 78 tuổi, cán bộ hưu trí ở Ba Động (Ba Tơ, Quảng Ngãi), bộc bạch: “Đối với người dân chúng tôi, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn rất đẹp đẽ. Nhân dân bao giờ cũng hết lòng yêu thương và tin tưởng CBCS quân đội, bởi họ là những người tận tâm, tận lực phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân!”.