Chúng tôi có mặt rất sớm để tham quan buổi chào cờ đặc biệt của Đoàn cơ sở Hệ 3, Trường SQCT, với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh các nhà trường trên địa bàn. Bài Quốc ca được cán bộ, học viên, đoàn viên và các em học sinh trịnh trọng hát một cách hào hùng, nghiêm trang.
 

Trải nghiệm ở Trường SQCT, các em học sinh được tham quan nhà truyền thống, tìm hiểu về lịch sử quân đội và nhà trường; thăm nơi ăn ở của học viên và hướng dẫn cách gấp chăn, màn. Các em còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, như: Viết, vẽ bảng tin; chơi các trò chơi ngoài trời và học những điệu nhảy. Em Nguyễn Minh Châu, học sinh Trường Tiểu học Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tâm sự: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa, giúp chúng em hiểu hơn về truyền thống quân đội, truyền thống chiến đấu anh dũng của thế hệ cha anh đi trước”.
 

 Tuổi trẻ Trường Sĩ quan Chính trị đón các em học sinh đến tham quan nhà trường.


Trò chuyện với các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, chúng tôi được biết, đã thành thông lệ, cứ vào dịp tháng 1 hằng năm, thầy và trò nhà trường lại tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tiễn tại Trường SQCT. Sau mỗi buổi tham quan, những câu chuyện về chú bộ đội là chủ đề được các em trao đổi rất nhiều. Những bài thơ, bài hát về chú bộ đội đều được các em lựa chọn trong các buổi sinh hoạt. Những cảm xúc, niềm vui ấy được nhân lên khi các em đến tham quan doanh trại đơn vị, được nhìn thấy các chú bộ đội luyện tập, duyệt binh. Những hình ảnh đó, lâu nay các em chỉ biết qua lời kể, qua tranh ảnh của cô giáo. Và nay, khi tất cả đã thành hiện thực, các em rất phấn khởi và háo hức.
 

Hoạt động trên được nhà trường duy trì thường xuyên, giúp học sinh hiểu hơn các hoạt động trong quân đội và tạo không khí vui tươi, thoải mái cho cán bộ, học viên sau những giờ học tập, rèn luyện. Từ đó giúp gắn kết hơn tình cảm giữa cán bộ, đoàn viên nhà trường với đơn vị kết nghĩa và các em học sinh trên địa bàn đơn vị đóng quân. Theo Trung tá Trần Xuân Chuyên, Trưởng ban Thanh niên nhà trường, thời gian qua, tuổi trẻ nhà trường đã có nhiều đổi mới trong phối hợp với các trường tiểu học, THCS trên địa bàn để tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm trong đơn vị. Thông qua đó đưa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến gần hơn với học sinh và tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho thanh-thiếu niên, các em học sinh trên địa bàn.
 

Nói về ý nghĩa của hoạt động này, cô giáo Nguyễn Thị Nga, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cảm nhận: "Là một trong những trường tiểu học kết nghĩa với các đơn vị trong nhà trường, hoạt động tham quan trải nghiệm giúp thầy, trò chúng tôi hiểu và gắn bó hơn với cán bộ, học viên Trường SQCT. Qua các buổi tham quan, các em học sinh học tập được nhiều điều hơn từ sự tự giác, tự lập, ý thức chấp hành kỷ luật. Nhờ đó, giúp các em hình thành kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho bản thân. Cũng trong buổi tham quan dã ngoại này góp phần tuyên truyền sâu rộng trong các em học sinh truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa và cần được nhân rộng".