Giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, biển động rất mạnh. Vượt lên tất cả, chúng tôi cùng Đoàn công tác số 2 Bộ tư lệnh (BTL) Vùng 2 Hải quân không chỉ ra thăm, trao quà tặng CB, CS đang làm nhiệm vụ trên các nhà giàn, mà còn mang về đất mẹ niềm tin của những người con giữ biển... 
 

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân chuyển quà Tết lên tàu.

Chở “mùa Xuân” ra nhà giàn

Suốt một tuần trước khi tàu xuất phát, cầu cảng Vùng 2 Hải quân tấp nập người, xe ra vào. Công tác chuẩn bị rất khẩn trương, từ việc tiếp nhận quà Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Vùng 2 Hải quân, đến các tổ chức, cá nhân cả nước gửi tặng CB, CS làm nhiệm vụ trên các nhà giàn. Theo Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó chính ủy Vùng 2 Hải quân: Hơn 200 thùng quà do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân các tỉnh, thành phố cả nước đóng góp, gửi tặng, cùng nhiều nhu yếu phẩm theo tiêu chuẩn Tết của Bộ Quốc phòng, giúp CB, CS nhà giàn đón Tết đầy đủ như ở đất liền.
 

Đặc biệt, sinh viên Trường Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh còn viết tay 1.000 lá thư gửi CB, CS Nhà giàn DK1. Đại tá Châu Ngọc Long, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng (ĐHQG TP Hồ Chí Minh), cho biết: “Những lá thư của các bạn sinh viên là "món ăn tinh thần" dành tặng CB, CS nhà giàn. Đó không chỉ là thư, mà quan trọng hơn chính là sự quan tâm, chia sẻ của thế hệ trẻ đối với những người đang ngày đêm giữ biển”.
 

Truyền thống hào hùng vang mãi

Tại khu vực Nhà giàn DK1/12 (cụm Tư Chính), chúng tôi vô cùng xúc động khi được dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên vùng biển phía Nam Tổ quốc. Hải trình đến đây sóng gió là thế, vậy mà trong buổi chiều làm lễ, biển bỗng trở nên “hiền dịu”. Dường như anh linh các anh hùng liệt sĩ đã phù hộ cho gió yên, sóng lặng. Lễ tưởng niệm diễn ra trang nghiêm ngay trên boong tàu 265 chở Đoàn công tác số 2, để lại bao cảm cảm xúc, lòng biết ơn sâu sắc của các thành viên trong đoàn công tác với những người đã hòa mình vào lòng biển vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đó là tấm gương liệt sĩ Thượng úy Nguyễn Hữu Quảng, Phó chỉ huy trưởng Chính trị Nhà giàn DK1/3 cụm Phúc Tần. Khi nhà giàn bị đổ do thiên tai, Nguyễn Hữu Quảng cùng đồng đội bơi nhiều ngày trên biển. Lúc sóng to, gió lớn, anh đã nhường chiếc phao cứu sinh cá nhân và miếng lương khô cuối cùng cho người chiến sĩ yếu nhất, còn anh thì mãi mãi ra đi vào ngày 5-12-1990. Đó còn là tấm gương liệt sĩ Đại úy Vũ Quang Chương, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/6 cụm Phúc Nguyên. Trước sự tàn khốc của cơn bão số 8 năm 1998, anh vẫn bình tĩnh chỉ huy bộ đội rời nhà giàn, xuống tàu về đất liền an toàn, còn mình đã anh dũng hy sinh.
 

Còn biết bao tấm gương cao đẹp mà hôm nay chúng ta vẫn chưa nói hết được, như lời Đại tá Lê Văn Trung, Phó chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân, nhấn mạnh trong lễ tưởng niệm: “Nơi đây, máu của các anh đã hòa vào biển, làm cho biển xanh nay lại thêm xanh biếc”. Sự anh dũng hy sinh của các anh trở thành biểu tượng cao đẹp, làm sáng ngời phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam. 
 

huyển quà Tết qua dây ròng rọc cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/11.

Những phút giây ý nghĩa

Thời tiết không thuận lợi, đã có lúc đoàn công tác lên xuồng cao tốc để tiền trạm phương pháp cập bến các nhà giàn nhưng vì lý do an toàn, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trưởng đoàn công tác, quyết định tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1/11, DK1/12, DK1/14 (cụm Tư Chính) qua dây. Theo đó, quà Tết được chuyển tới cán bộ, chiến sĩ nhà giàn bằng phương pháp thả dây buộc chặt vào quà và kéo lên bằng ròng rọc.
 

Cùng với đó, đoàn công tác đứng ngoài cabin tàu để chúc Tết, thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn qua bộ đàm và loa phóng thanh. Xúc động nhất chính là phần giao lưu giữa đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn. Rồi, các thành viên trong đoàn cùng hát tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn những bài hát về biển đảo quê hương và tình đoàn kết quân-dân, như: Nối vòng tay lớn, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Nơi đảo xa, Biển hát chiều nay… Đáp lại, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn thể hiện “ca khúc tủ” Lính nhà giàn đón Xuân. Dù có lúc lạc giọng hay do gió to mà át đi tiếng nói, tiếng hát của đôi bên, nhưng chúng tôi vẫn có thể nghe được những tiếng nghẹn ngào xúc động của cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn và thành viên trong đoàn công tác.
 

Là người luôn cầm micro đầu tiên để hát tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, chị Nguyễn Thị Minh Lan, Trưởng phòng Truyền thông Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Mỗi lần hát tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, tôi luôn phải cố gắng kìm nén cảm xúc. Ra đến đây tôi mới hiểu được tinh thần vượt qua khó khăn, vất vả để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quê hương của các anh.”
 

Và rồi biển cũng chiều lòng người. Chúng tôi nhận được tin của Đài chỉ huy tàu: Sóng biển êm, đoàn sẽ tiếp cận và lên thăm Nhà giàn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau). Đây cũng là điểm cuối của hải trình. Giữa trùng khơi, không khí trên tàu 265 như náo nhiệt với những tiếng reo hò mừng vui. “Có thế chứ. Tôi đợi giây phút này lâu rồi,” phóng viên Trần Xuân Lịch, ĐàiPhát thanh-Truyền hình tỉnh Nghệ An hét lên. Những cái bắt tay, cái ôm thật chặt của các thành viên trong đoàn dành cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 như thể hiện tình cảm, sự hồ hởi, niềm trân quý. Trung tá Trịnh Văn Thủy, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10, xúc động: “Quý lắm, quý lắm!”. Buổi làm việc, chúc Tết giữa đoàn công tác và chỉ huy nhà giàn diễn ra nhanh, gọn, đủ nội dung để tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp. Đáng nhớ nhất chính là hoạt động gói bánh chưng giữa cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 và các thành viên trong đoàn công tác. Không còn khoảng cách khách-chủ, mà chỉ còn những tiếng cười nói vui vẻ, những đôi tay thoăn thoắt và tiếng hò reo khoe những “thành quả” đầu tiên.
 

Đúng buổi sáng ngày đoàn công tác lên Nhà giàn DK1/10, chúng tôi được biết nhà giàn vừa cấp cứu anh Lê Công Sáng, ngư dân gặp nạn trên biển tối hôm trước. Anh Sáng chia sẻ với chúng tôi: “Tôi thực sự may mắn được cán bộ, chiến sĩ nhà giàn cứu chữa. Nếu để lâu hơn, tôi không nghĩ mình có thể ngồi nói chuyện được với các anh như bây giờ.” Thăm, động viên anh Sáng, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, cứu giúp ngư dân là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Theo báo cáo hằng năm, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 sơ, cấp cứu cho hàng trăm ngư dân bị tai nạn trên biển, cũng như trợ giúp tàu cá khi có bão, áp thấp trên biển.
 

Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân, đời sống của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 ngày càng được cải thiện. Hiện nay, các nhà giàn đã được lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, điện gió, máy phát điện. Các trạm thu phát sóng (BTS) cùng các trạm tiếp sóng vệ tinh được lắp đặt cho phép thông tin liên lạc được thông suốt; trang thiết bị cũng đủ đầy, đáp ứng nhu cầu huấn luyện, học tập, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Đáp lại, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện bản lĩnh, ý chí, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 

Rời Nhà giàn DK1/10, tàu 265 ngược sóng trở về Vũng Tàu-nơi đoàn xuất phát. Chúng tôi như muốn con tàu đi chậm, thật chậm để có thêm thời gian hướng về phía những “người gác biển”. Lời bài hát Lính nhà giàn đón Xuân như vẫn ngân vang: Lính nhà giàn bọn tôi ở đó/Chông chênh mặc chênh chông/Lính nhà giàn chẳng sợ bão giông/Nắng gió mặc nắng gió... Chúng tôi chở “mùa Xuân” ra cho các anh và mang về niềm tin rằng, những nhà giàn sừng sững sẽ vẫn là những “pháo đài biển” bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, là điểm tựa vững chắc cho bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển quê hương. Trong mỗi chúng tôi càng thấu hiểu, thấm thía hai câu thơ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Biển Đông vạn dặm giang tay giữ/Đất Việt muôn năm vững trị bình”.