Ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), mùa Xuân dường như đến sớm hơn. Mới bước sang tháng 12 âm lịch, không khí chào đón mùa Xuân đã thật rộn ràng. Những con tàu mang tình yêu và hơi ấm đất liền liên tiếp cập vào các đảo, đem theo bao ánh mắt, nụ cười rạng rỡ hân hoan. Trên triền cát trắng, cùng màu xanh của những tán bàng quả vuông, cây tra, có thể dễ dàng bắt gặp màu đỏ hồng rực rỡ của những nhành hoa giấy, màu trắng tinh khôi của hoa phong ba, hoa sứ… Những hình ảnh ấy hòa quyện vào nhau, điểm tô cho mùa Xuân nơi trùng dương thêm phần hương sắc.
 

Chuẩn bị đón Tết ở Trạm ra đa 57, Đảo Nam Yết.


Trên đảo Trường Sa Lớn, bộ đội và nhân dân đã hoàn tất việc chuẩn bị cả vật chất lẫn tinh thần để có được một cái Tết thật vui và ý nghĩa. Ngoài việc sơn sửa lại nhà cửa, cắt tỉa cây cảnh, làm báo tường, bộ đội cũng thật khéo léo trong việc trang trí cây mai, cây đào, mâm ngũ quả theo đúng phong tục Tết cổ truyền dân tộc. Có lẽ náo nhiệt nhất, xôm tụ nhất vẫn là khu vực hậu cần.  Tại đây, dưới sự điều hành của các “anh nuôi”, bộ đội hò nhau thịt lợn, mổ gà, đồ xôi, đãi gạo, gói bánh chưng… chuẩn bị cho bữa cơm tất niên có đầy đủ hương vị Tết. Đại úy Trần Văn Lô, Trạm trưởng Trạm ra đa 11, Trung đoàn 292, Sư đoàn 377 (Quân chủng Phòng không-Không quân), vui vẻ bộc bạch: “Năm nay chúng tôi đón Tết với tâm thế rất phấn khởi, bởi nhà cửa khang trang hơn. Nhiều anh em mới lần đầu ăn Tết ở Trường Sa nhưng luôn xác định tốt nhiệm vụ. Ngoài thời gian làm nhiệm vụ canh trực nghiêm túc, tất cả chúng tôi đều hào hứng hòa mình vào các hoạt động chung. Mỗi dịp Tết về, ấn tượng nhất là hình ảnh quân và dân trên đảo xếp hàng nghiêm trang chào cờ Tổ quốc vào sáng mồng Một Tết. Tiếng hát Quốc ca hùng tráng, vang dội, át cả tiếng sóng biển ì ầm ”.
 

Trung tá Đặng Ngọc Dân, Chính trị viên Trạm ra đa 44, Trung đoàn 292 (Sư đoàn 377), chia sẻ: “Làm nhiệm vụ ở Trường Sa, tuy thiếu thốn tình cảm gia đình, nhưng cái Tết của bộ đội luôn đầy đủ. Năm nào cũng vậy, ngoài chế độ tiêu chuẩn của quân đội quy định, bộ đội và nhân dân trên đảo còn nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên kịp thời từ đất liền, từ gạo nếp, đậu xanh, lá dong, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, bánh, mứt, kẹo, đến cà phê và cả bia lon nữa. Các loại hình giải trí như bóng bàn, cầu lông, sách, báo Tết, đĩa DVD hài Tết, ca nhạc... cũng đầy đủ. Các trạm ra đa ở Trường Sa, trong đó có Đảo Phan Vinh cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo, chỉ huy từ Trung đoàn 292 đến Sư đoàn 377. Ấn tượng nhất là bữa cơm tất niên. Bộ đội và nhân dân cùng sum vầy giống như một đại gia đình ấm áp. Chính sự gần gũi, sẻ chia ấy đã khiến chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà, vượt qua bao khó khăn, vất vả để hoàn thành trọng trách của một người lính canh trời, gác biển trên quần đảo tiền tiêu”.  
 

Giao lưu ngày Xuân trên đảo Phan Vinh.


Tại đảo Song Tử Tây, cùng với bộ đội Hải quân, cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 21 đang ngày đêm canh trực cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Đại úy Nguyễn Văn Khương, Chính trị viên Trạm ra đa 21, xúc động trải lòng, với anh, khoảnh khắc đón Xuân ở Trường Sa luôn là những hình ảnh đẹp nhất trong cuộc đời quân ngũ. Trong đêm Giao thừa, bộ đội tưng bừng đọc thơ, bình báo tường, hái hoa dân chủ, thi hát karaoke… Đến thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tất cả cán bộ, chiến sĩ tập trung tại phòng Hồ Chí Minh để cùng nghe Chủ tịch nước chúc Tết qua sóng truyền hình, vui vẻ nhận những phong bao lì xì và cùng hát vang những bài ca thắm đượm tình yêu quê hương, đất nước. Bởi thế, tuy xa đất liền, song Tết ở Trường Sa vẫn đầy ắp không khí chan hòa, ấm áp. Đặc biệt là khi tham gia Tết trồng cây, anh luôn có cảm giác giống như đang ươm mầm xanh nơi vườn nhà thân thuộc.
 

Riêng với Trung tá Phan Đình Thăng, Chính trị viên Trạm ra đa 57, đóng quân trên Đảo Nam Yết thì điều làm anh xúc động nhất chính là cách bộ đội thực hiện nhiệm vụ vào những ngày Tết. Hình ảnh những đứa trẻ xúng xính trong tà áo mới, tiếng chuông chùa trầm bổng ngân nga, không khí nhộn nhịp gói bánh chưng, làm cỗ tất niên… đều gợi cho anh và đồng đội bao nỗi niềm khó tả. Ai cũng mong muốn có được những cái Tết đoàn viên bên gia đình thân yêu. Nhưng họ sẵn sàng nén tình riêng, bước vào những phiên ban, căng cánh sóng thức canh cho nhân dân an tâm đón mùa Xuân mới. Vài chàng lính trẻ, dẫu đêm qua có nôn nao với nỗi nhớ nhà, sáng mồng Một vẫn hào hứng cùng bà con trên đảo tham gia các trò chơi dân gian như: Nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co...
 

Mùa Xuân ở Trường Sa có biển xanh, cát trắng, nắng vàng và thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước. Giống như cây phong ba trầm mình trong bão tố, những người lính trên quần đảo tiền tiêu luôn kiên cường bám trụ, sẵn sàng đối diện với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, vượt lên cả nỗi nhớ người thân canh cánh trong lòng để làm tròn nhiệm vụ canh trời, gác biển. Họ đã thức để mùa Xuân đất nước mãi bình yên.