Giỏi một việc, biết nhiều việc

Tiếng máy reo vang và những đôi tay thoăn thoắt vận hành máy móc hiện đại… đó là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi bước vào các khu kỹ thuật của Nhà máy Z153. Tại Phân xưởng Máy nổ, Đại tá, PGS, TS Cù Huy Thành, Giám đốc Nhà máy Z153, đang cùng Trung úy QNCN Tạ Quốc Công trao đổi kinh nghiệm sửa chữa động cơ của xe tăng T54B.
 

Đại tá, PGS, TS Cù Huy Thành phấn khởi giới thiệu: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Binh chủng TTG, trực tiếp là Tổng cục Kỹ thuật, Ban quản lý Dự án “Cải tiến xe tăng T54B” và sự phối hợp chặt chẽ của Tổng công ty GAET, từ năm 2014, Nhà máy Z153 bắt đầu thực hiện việc phối hợp với chuyên gia nước ngoài cải tiến những chiếc xe tăng T54B đầu tiên. Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chủ động của lãnh đạo, chỉ huy, sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên và thợ kỹ thuật, nhà máy đã phối hợp với chuyên gia nước ngoài thực hiện tốt các nội dung đề ra, hoàn thành 3 xe cải tiến đầu tiên, được Bộ Quốc phòng nghiệm thu, đánh giá có chất lượng tốt”.
 

Sáng tạo, hiệu quả trong sửa chữa xe tăng thiết giáp
Lãnh đạo Nhà máy Z153 kiểm tra chất lượng xe tăng sau khi sửa chữa.


Trao đổi với các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy, chúng tôi được biết, từ khi thành lập (20-4-1968) đến nay, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhân viên Nhà máy Z153 luôn chủ động khắc phục khó khăn, tích cực nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng hiệu quả vào quá trình sửa chữa xe TTG, sản xuất VTKT. Là cán bộ có nhiều năm gắn bó, chứng kiến những bước thăng trầm của nhà máy, Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy nhà máy, cho hay: “Quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, đặc biệt là Nghị quyết số 382 của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới, Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy luôn chú trọng đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên có đủ số lượng, chất lượng, theo phương châm “giỏi một việc, biết nhiều việc”. 
 

Khơi nguồn sáng tạo

Một trong những nét tiêu biểu của nhà máy là hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Những năm gần đây, Nhà máy Z153 đã ứng dụng thành công phần mềm thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp TopSolid. Phần mềm thiết kế ngược Geomagic kết hợp với thiết bị quét Scan 3D của bộ công cụ thiết kế ngược đã được các kỹ sư trẻ của Phòng Kỹ thuật-Công nghệ làm chủ và thiết kế chính xác các chi tiết có hình dáng hình học phức tạp. Phần mềm này khi liên kết với các thiết bị gia công CNC sẽ tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao, chất lượng tốt và tăng năng suất lao động. Với công nghệ này, nhà máy đã sản xuất ra các sản phẩm như: Bộ khuôn đúc mắt xích xe tăng T54, T55, BMP1; các bộ khuôn dập cánh tản nhiệt két làm mát động cơ; các bộ khuôn sản xuất các loại đèn pha cho xe T54 và BTR152... với chất lượng tốt.
 

Theo Trung tá Vũ Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị nhà máy, cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm, Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy luôn chú trọng lãnh đạo thực hiện tốt hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng; xây dựng mối đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị và đoàn kết quân dân. 
 

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Nhà máy Z153 được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Nhiều sản phẩm kinh tế của nhà máy đoạt huy chương vàng trong các hội chợ quốc tế...