Việc này đặt ra cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Khánh Hòa nhiều khó khăn đòi hỏi phải nâng cao nghiệp vụ chuyên môn trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu (XNC, XNK).
 

Giảm thiểu giấy tờ không cần thiết

Tàu Diamon Princess, quốc tịch Vương quốc Anh đưa hơn 2.500 khách quốc tế đến Nha Trang trong hành trình chuyến du lịch. Chỉ trong vòng gần một giờ đồng hồ, du khách trên tàu đã hoàn tất các thủ tục để lên bờ với sự đón tiếp nhiệt tình, hiếu khách của lực lượng Biên phòng cửa khẩu (BPCK) và các ban, ngành địa phương.
 

Tàu du lịch cập cảng Nha Trang.

Trung úy Trần Văn Lương, Đội trưởng Đội thủ tục, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Nha Trang cho biết, hiếu khách, ân cần niềm nở, thủ tục XNC đơn giản, nhanh chóng nhưng đảm bảo chặt chẽ về an ninh an toàn, là yêu cầu đặt ra cho toàn Đội. Cũng theo Trung úy Lương, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, cửa khẩu cảng biển giữ vai trò quan trọng trong giao lưu, thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các cửa khẩu cảng biển, an ninh an toàn hàng hải sẽ góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế phát triển. Trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCK cảng Nha Trang luôn chú trọng công tác giáo dục cán bộ đảng viên chấp hành nghiêm tác phong công tác tại cửa khẩu. Nhờ vậy, quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, khách du lịch trong và ngoài nước đến Khánh Hòa làm ăn, nghỉ dưỡng, du lịch.
 

Đây là lần thứ năm tàu Diamon Princess đến Nha Trang. “Chúng tôi thật sự ấn tượng với thái độ nồng nhiệt, niềm nở, cung cách tiếp đón của BĐBP Việt Nam, đó thật sự là yếu tố thu hút chúng tôi khi chúng tôi ghé Nha Trang, đất nước Việt Nam của các bạn thật sự ấm áp và hiếu khách", thuyền trưởng Arma Gennaro nói .
 

Từ tháng 4-2011, Đồn BPCK cảng Nha Trang là 1 trong 7 đơn vị cảng biển của cả nước thực hiện thí điểm Biên phòng điện tử. Vì vậy, trước khi tàu đến cảng, mọi thông tin về tàu, thuyền viên đều được cán bộ làm thủ tục nắm trước để tiện chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, điều này giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tàu, thuyền viên và hành khách tham quan, du lịch. Thời gian làm thủ tục XNC người, phương tiện cũng giảm đáng kể; đối với một chuyến tàu từ 2,5 đến 3 giờ trước đây nay rút xuống chỉ còn 15-30 phút.
 

Làm thủ tục cho khách du lịch lên bờ.

Trung tá Nguyễn Viết Tuấn, Đồn trưởng Đồn BPCK cảng Nha Trang cho hay, Đồn BPCK cảng Nha Trang đã có nhiều cải tiến về quy trình công tác kiểm soát XNC, đổi mới tác phong làm việc, giảm thiểu các loại giấy tờ không cần thiết, loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo trong lĩnh vực kiểm soát XNC, bảo đảm thống nhất, đồng bộ, đơn giản, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; tạo điều kiện nhanh chóng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính
 

Đơn giản hóa thủ tục

Ngoài những quy định của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh BĐBP, Đồn BPCK cảng nha Trang đã có nhiều sáng tạo trong việc CCTTHC, nhằm giảm thiểu những vướng mắc cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục XNC, XNK. Trước đây, khi chưa thực hiện Cổng thông tin điện tử Biên phòng, việc tiến hành thủ tục XNC cho một con tàu ra vào cảng Nha Trang rất phức tạp, phải qua nhiều bước, nhiều cửa và nhiều loại giấy tờ. Đại lý hàng hải trước khi tàu vào cảng phải đi lại 5 đến 6 lần, xuất trình 27 loại giấy tờ và nộp 36 loại giấy tờ cho 6 cơ quan khác nhau ở cảng, kê khai và niêm phong 16 loại dụng cụ cấm dùng tại cảng. Đối với thủ tục biên phòng lúc đó, việc kiểm tra giấy tờ và kiểm soát người, phương tiện diễn ra nhiều nơi, nhiều lúc, mất nhiều thời gian, gây phiền hà, phức tạp, hạn chế hoạt động lưu thông qua cảng.
 

Giám sát biên phòng tàu du lịch vào cảng Nha Trang.

Trung úy QNCN Lương Ngọc Tuấn, cán bộ thủ tục chia sẻ: Cứ mỗi lần tàu vào, chúng tôi phải di chuyển nhiều địa điểm khác nhau nên mất rất nhiều thời gian, nay đã thuận lợi rất nhiều cho cán bộ làm tủ tục và đại lý.
 

Nghị định số 77/2017/NĐ-CP, ngày 3-7-2017 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cửa khẩu cảng thay cho Nghị định số 50 trước đây đã giảm bớt nhiều thủ tục trong công tác XNC, tạo khung pháp lý thực hiện thủ tục điện tử, bãi bỏ một số thủ tục cho người ra vào cảng đã tạo một bước tiến lớn trong việc XNC của các thuyền viên trên tàu”. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị thực hiện thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển cho 239 lượt tàu thuyền; 626.115 lượt hành khách; 1.713.211 tấn hàng hóa XNC, chuyển cảng được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm cho doanh nghiệp hàng nghìn tỷ đồng. Việc truy cập, khai thác sử dụng vào hệ thống còn giúp nắm được tình hình tàu, kế hoạch tàu đến, đi trong địa bàn quản lý sau khi cán bộ thủ tục hoàn thành thủ tục  XNC, chuyển cảng đi, đến cho tàu.
 

Theo anh Đỗ Thành Long, đại lý Hải Long Nha Trang: Nhờ có thủ tục biên phòng, trước khi tàu đến thông tin được chuyển tải đầy đủ hầu như cho sĩ quan biên phòng vì thế khi lên tàu, thủ tục nhập cảnh đã đơn giản hơn nhiều, rút ngắn rất nhiều thời gian khai báo giúp cho tàu nhập cảnh, làm thủ tục nhập cảnh hoặc là khách đi bờ rất mau chóng và thuận tiện.
 

Thủ tục được thực hiện bằng cách thức điện tử rất thuận lợi, doanh nghiệp không phải đi lại nhiều, vừa tiết kiệm về chi phí, vừa bảo đảm thời gian ngắn nhất. Tàu không còn phải chờ đợi, ngay khi cập cầu là thuyền viên, hành khách có thể lên bờ ngay. Điều đó cho thấy, hệ thống biên phòng điện tử cảng biển đi vào hoạt động được xem là một bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách mở cửa hội nhập mạnh mẽ, sâu rộng, giúp người, phương tiện, hàng hóa, hành khách lưu thông một cách dễ dàng, thuận lợi tại cửa khẩu cảng biển.