Có nhiều người đến Hà Nội học tập, làm việc, chọn gắn bó lâu dài với nơi đây cũng chỉ vì yêu mùa Thu Hà Nội
Hà Nội vào Thu như khoác lên mình màu áo mới, không còn oi ả, nóng nực như mùa hè, những tia nắng trở nên dịu dàng hơn, ấm áp hơn, cùng với đó là các cơn gió heo may mơn man, biến con người ta trở nên lãng mạn hơn, hiền dịu hơn. Đặc biệt, Thu tới mang theo các thức quà khiến lòng người say đắm, bâng khuâng. Dù ai đã đi xa hay chưa từng đặt chân tới Hà Nội cũng muốn tìm về để “chạm” vào Thu.
Cốm là thức quà đặc biệt của mùa thu Hà Nội. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Cốm Vòng được làm từ loại lúa nếp hoa vàng, là loại lúa non, nhưng không non quá vì sẽ làm cốm bị nát, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, ăn mất vị ngon.
Cô Thảo bán Cốm ở cổng làng Cốm Vòng từ rất lâu rồi. Tất cả gánh hàng của cô là sản phẩm được làm từ hạt cốm dẻo thơm ngon. Chắc có lẽ, nếu ai đến Hà Nội mà chưa thử qua hương vị Cốm vòng thì đó chính là một thiếu sót lớn.
Nói đến mùa Thu Hà Nội, không thể bỏ qua loài hoa đặc biệt này – Hoa Sữa. Thường thì hoa sẽ nở vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 và kéo dài đến tháng 11, tuy nhiên còn phải dựa vào yếu tố thời tiết nữa.
Dịp này, nếu muốn hít hà mùi hương thoang thoảng của hoa sữa, các bạn có thể ghé qua phố Quán Thánh, Nguyễn Du…một vài cây đã bắt đầu chớm nở. Vào chính vụ, từng cây đơm hoa trắng thành cụm xum xuê, gió heo may đẩy hương hoa bay xa.
Mùa thu cũng là thời khắc bắt đầu vào mùa sấu chín. Khác với trái sấu xanh có vị chua đến ghê răng, khé cổ thì khi bắt đầu chín, nó có vị ngọt ngào hơn, vị chua thanh khá dễ chịu.
Những ngày này dù bạn đang đi trên đường, hay tại bất cứ một khu chợ lớn, chợ nhỏ nào của Hà Nội cũng đều bắt gặp hình ảnh những người bày bán sấu chín.
Đặc biệt, trong những độ Thu về này, hàng sấu trên phố Phan Đình Phùng lại tấp nập người bán và mua. Người dân nơi đây luôn bảo rằng “sấu ở nơi đây mới đúng vị sấu Hà Nội”.
Góp vào dư vị nồng nàn của Thu Hà Nội không thể bỏ qua loại qủa đã đi vào truyện cổ tích xưa – Quả Thị. Quả thị chín mang màu vàng óng ả, mượt mà, càng chín thì hương thơm càng nồng. Người ta mua thị là để ngắm, để ngửi, chứ không phải để ăn, đó mới được xem là cách “chơi thị” chuẩn.
Mùa thị chín bắt đầu vào khoảng cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy âm lịch. Dọc các con phố, ngõ ngách, chúng ta sẽ thường bắt gặp hình ảnh của các bà, các cô bên mẹt thị. Họ đi tới đâu, hương thơm của thị lan tỏa tới đó. Thật nồng nàn và đầy dư vị.
Một chút nhấn nhá của lá vàng rơi cũng được xem là “đặc sản” của mùa Thu Hà Nội.
Mùa Thu đến, con người trở nên dịu hiền hơn. Đôi lúc chỉ là một chiếc lá rụng cũng khiến bạn giật mình. Ngồi nhâm nhi ly cà phê, thả mình theo từng giọt tí tách, đôi mắt ngắm những chiếc lá hình tim lấp lánh vẫy đùa trong gió, cảm thấy lòng mình nhẹ bẫng, tựa mây bay.
Hà Nội thường được ví von như cô gái duyên dáng luôn rực rỡ bởi 12 mùa hoa. Và những sắc hoa khiến cho mùa thu Hà Nội thêm phần thi vị và độc đáo.
Đó còn là sắc màu của các loại hoa quả theo mùa.
Thu Hà Nội là một món quà thiên nhiên mà bạn dù có đi khắp nơi trên thế giới cũng chẳng thể nào tìm thấy ở chốn khác. Cũng chính vì thế mà các nhạc sỹ xưa và nay đã tốn rất nhiều giấy mực để cố gắng miêu tả hết vẻ đẹp của mùa Thu nơi đây./.
CTV Nguyễn Hà/VOV.VN
https://vov.vn/doi-song/nhung-dac-san-kho-quen-cua-mua-thu-ha-noi-1087672.vov