Khoai lang, cần tây, tỏi, hành, rau cải bó xôi... đều là những loại rau củ vừa rẻ vừa mang lại hiệu quả bất ngờ trong phòng chống bệnh ung thư.
Không chỉ cung cấp một lượng lớn chất xơ, các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Trong một số loại rau củ còn có các chất có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả. Hơn thế, đây còn đều là những loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn gia đình với giá thành cực rẻ.
Tỏi
Trong tỏi, đặc biệt là tỏi cô đơn (tỏi 1 nhánh) rất giàu allicin là chất giúp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả, đặc biệt là ung thư đường ruột vì chúng giúp ức chế quá trình chuyển hóa nitrat thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản nitrosamine hình thành và làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Đồng thời nó còn chứa germanium và selen là những chất có tác dụng chống đột biến tế bào, ngăn ngừa hình thành các gốc tự do từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Không chỉ vậy, tỏi còn giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng và giảm kích thước của các khối u cho người đang điều trị bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, dạ dày, thực quản, vú, bàng quang, gan, tuyến tiền liệt...
Ảnh: Internet
Khoai lang
Trong khoai lang có chứa một lượng lớn glycolipid và các hoạt chất giúp ức chế, đẩy lùi sự phát triển của tế bào ung thư tới hơn 90%. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoai lang sống là hơn 94% và khoai lang chín là hơn 98%. Đặc biệt với khoai lang tím, nó còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
Ảnh: Internet
Nghiên cứu về khả năng tuyệt vời này của khoai lang tím, các nhà khoa học đã lấy chiết xuất của khoai lang tím đã được nướng chín kết hợp với tế bào ung thư và phát hiện ra chúng giúp ức chế sự phát triển của các tế bào này. Thí nghiệm trên chuột bị ung thư cũng cho những kết quả khá khả quan và từ đó giúp họ đưa ra kết luận, khoai lang tím giúp ngăn ngừa ung thư cấp độ 1-2 rất hiệu quả, lại không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Ảnh: Internet
Ngoài ra, khoai lang còn giúp phục hồi hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú, ruột kết...
Hành tây
Hành tây có thành phần dinh dưỡng tương tự như tỏi, chúng cũng chứa một lượng lớn allicin có tác dụng trong phòng ngừa ung thư và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các chất quercetin và kaempferol trong hành tây có công dụng ngăn ngừa sự hình thành mạch máu cho các tế bào ung thư, đồng thời hỗ trợ tốt cho việc phòng ngừa và điều trị ung thư dạ dày, ung thư vú và một số loại ung thư khác.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Rau muống
Loại rau rẻ và quá quen thuộc với bữa cơm người Việt này lại chứa tới 13 chất chống oxy hóa khác nhau giúp ngăn ngừa ung thư đấy. Các chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Rau muống giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, trực tràng, da và vú...
Ảnh: Internet
Ngoài ra, các protein, muối vô cơ và chất béo... trong rau muống còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên rất tốt cho hoạt động của gan. Vì thế những người bị bệnh gan nên thường xuyên ăn rau muống hàng ngày để phục hồi và tăng khả năng hoạt động của gan.
Ảnh: Internet
Cà rốt
Cà rốt luôn nằm trong danh sách những loại rau củ bổ dưỡng phù hợp cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là những người cần bổ xung dinh dưỡng, người mới ốm dậy. Thế nhưng đừng bỏ qua một tác dụng tốt như ngăn ngừa các bệnh ung thư của cà rốt. Trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn beta-carotene, là chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp cản trở sự hình thành và loại bỏ những tế bào đột biến trong cơ thể.
Ảnh: Internet
Ngoài ra, các chất poly axetylen, fancarinol có trong cà rốt cũng được chứng minh rằng giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u, ngăn ngừa sự hình thành và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Cà rốt đặc biệt hiệu quả trong ngừa ung thư vú, phổi, ruột kết.
Ảnh: Internet
Cải bó xôi
Không chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và người đang trong giai đoạn ăn kiêng, các hoạt chất carotenoid trong cải bó xôi hoạt động như các chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ớt
Trong ớt chứa nhiều capsaicin, hợp chất có tác dụng giảm viêm, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa sự hình thành của các khối u trong ruột. Đồng thời, nó còn tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới rất hiệu quả.
Ảnh: Internet
Hẹ
Trong hẹ có một lượng lớn các chất bảo vệ tế bào, chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, giảm nhẹ hoặc tránh gây tổn thương chức năng của màng tế bào và gene từ đó bảo vệ các tế bào luôn khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của các chất độc hại gây ung thư.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Cần tây
Cần tây là loại rau gia vị yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong các món xào hoặc nước ép. Chúng có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hoạt động nhu động của ruột, ức chế các tế bào ung thư hình thành do sự phát triển của vi khuẩn ruột và giảm sự tiếp xúc giữa các chất gây ung thư với niêm mạc đại tràng, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Củ nghệ
Các nghiên cứu sớm chỉ ra rằng, các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ trong nghệ đặc biệt là curcumin có khả năng ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư, di căn ở một số loại bệnh ung thư như: ung thư tử cung, vú, thận, bàng quang, buồng trứng, bạch cầu, gan, tụy, ruột kết và phổi...
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
CTV Trần Ngân/ VOV.VN