Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, từ 15/4 đến 15/5/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo thành lập 224 đoàn, đội kiểm tra từ tỉnh đến cơ sở.
Thành viên đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại Siêu thị Đồng Tiến (thành phố Lạng Sơn)
Các đoàn, đội đã tiến hành kiểm tra 2.245 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn với các nội dung về: việc chấp hành thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước sản xuất, chế biến thực phẩm; thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…
Qua kiểm tra, các đoàn, đội đã phát hiện 283 cơ sở vi phạm, nhắc nhở 95 cơ sở, xử phạt 188 cơ sở (tăng 27,9% so với năm 2021) với số tiền hơn 380 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa; kinh doanh hàng hóa nhập lậu…
Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, các đoàn, đội đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và tiêu huỷ 28 mặt hàng thực phẩm với hơn 5.000 đơn vị sản phẩm là thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu. Tổng giá trị sản phẩm tiêu hủy khoảng 200 triệu đồng. Trong đó, các sản phẩm thực phẩm bị thu hồi, tiêu hủy với số lượng lớn như: 2.500 kg chân gà rút xương, 450 chiếc bánh vừng, 110 kg táo tàu sấy khô, 350 hộp sữa béo tam hoa…
NGỌC HIẾU/baolangson.vn
https://baolangson.vn/phap-luat/505082-xu-phat-183-co-so-vi-pham-ve-sinh-an-toan-thuc-pham.html