Đoàn khách Nhật đi chợ mua rau ở Hà Nội, làm bún chả nem rán vui như Tết

Thứ 6, 06.12.2024 | 15:30:58
307 lượt xem

Mâm cơm nhà của đoàn khách Nhật gồm nộm hoa chuối, gói nem rán, nướng thịt để làm bún chả. Họ được trải nghiệm việc mua bán tại một khu chợ ở dân sinh ở Hà Nội nên tâm trạng ai cũng háo hức.

"Xin chào, món đồ này bao nhiêu tiền. Đây là một số câu nói cơ bản để chúng ta giao tiếp khi mua hàng. Đầu tiên, chúng ta sẽ ra chợ để mua thực phẩm cho bữa ăn ngày hôm nay", nữ hướng dẫn viên người Việt nói chuyện với đoàn khách Nhật.

Theo lời hướng dẫn của cô gái, đoàn khách hào hứng học theo. Trải nghiệm được vào chợ mua từng mớ rau, miếng thịt và nói chuyện với người bán hàng khiến đoàn khách rất hứng khởi.

Đoàn khách Nhật đi chợ mua rau ở Hà Nội, làm bún chả nem rán vui như Tết - 1Đoàn khách Nhật vào chợ Ngọc Hà để mua nguyên liệu nấu nướng (Ảnh cắt từ clip).

Khu chợ mà đoàn khách người Nhật tới trải nghiệm là chợ Ngọc Hà thuộc phường Ba Đình, Hà Nội.

Anh Kazuki Matsumoto (tên thường gọi là Kiki), hiện sinh sống và làm việc tại TPHCM từ nhiều năm nay, cho biết, lần này đại gia đình của mình từ Nhật Bản sang Việt Nam du lịch nên anh đã đặt tour này để cả nhà có cơ hội trải nghiệm cùng nhau.

Từng biết tới món bún chả Việt Nam nhưng đây là lần đầu đoàn khách được tận mắt nhìn thấy những mẹt bún tươi bày bán trong chợ.

Học theo cách của hướng dẫn viên du lịch, vị khách người Nhật thử trả giá khi mua các món hàng. Trong khi đó các tiểu thương đều cười xòa trước cách mua hàng còn lúng túng của nhóm khách nước ngoài.

"Đây là quầy bán rau trong chợ. Người Việt Nam có thói quen ăn rất nhiều rau xanh tùy theo từng mùa. Hôm nay chúng ta sẽ làm món nộm hoa chuối, nên không thể thiếu hoa chuối và nhiều loại rau thơm.

Cây chuối là một loại cây quen thuộc với người Việt. Chúng tôi hầu như không bỏ phí bất cứ phần nào của cây, tận dụng cả hoa để làm món ăn", người hướng dẫn viên tiếp tục giải thích.

Sau khoảng nửa tiếng dạo quanh chợ, đoàn khách lên xe để trở về căn biệt thự cổ nằm trong một con ngõ thuộc đường Hoàng Hoa Thám để tiếp tục học cách làm một số món ăn Việt Nam.

"Buổi đi chợ hôm nay giúp chúng tôi có rất nhiều trải nghiệm để tìm hiểu thêm về cuộc sống thường nhật của người Việt. Bây giờ cả gia đình cùng nhau học cách làm món ăn. Sự gắn kết này khiến mọi thành viên đều vui vẻ, cười nói như Tết", anh Kiki chia sẻ.

Khu bếp nơi đoàn khách tới trải nghiệm nằm trong căn biệt thự sân vườn mang phong cách Đông Dương kiểu cổ với diện tích khoảng 250m2.

Buổi trưa nay, các vị khách Nhật sẽ được học làm nộm hoa chuối, nem rán, bún chả.

Đoàn khách Nhật đi chợ mua rau ở Hà Nội, làm bún chả nem rán vui như Tết - 2Khách được tự tay nấu nướng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chăm chú lắng nghe lời của hướng dẫn viên, sau đó mỗi thành viên được tận tay làm từng bước. Người sơ chế rau củ, người gói nem rồi nặn thành từng viên chả nướng trên than hoa cho món bún chả. Dưới sự cổ vũ của mọi người, thành viên nhí ít tuổi trong đoàn cũng hào hứng quạt than để nướng chả, tạo nên bầu không khí vui tươi rộn ràng.

Sau gần một buổi sáng trải nghiệm từ đi chợ tới nấu ăn, đại gia đình 9 người cùng nhau ngồi vào bàn thưởng thức thành quả. Các vị khách bất ngờ với nộm hoa chuối đủ vị chua mặn ngọt tươi mát làm món khai vị. Họ không nghĩ hoa chuối có thể làm thành món ăn thú vị như vậy. Cuối bữa, mỗi vị khách thưởng thức cà phê trứng như món tráng miệng.

Theo tìm hiểu, đây là dịch vụ du lịch trải nghiệm dành cho khách nước ngoài được triển khai từ năm 2016 tới nay.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Tú Anh, quản lý dịch vụ du lịch trải nghiệm, cho biết sau khoảng một năm khởi nghiệp, loại hình này nhận được sự đón nhận hào hứng của khách nước ngoài.

"Chúng tôi không coi đây là lớp học dạy nấu ăn cho khách, mà muốn biến mỗi buổi trở thành tụ điểm để chia sẻ văn hóa của người Việt. Ví dụ trong quá trình đi chợ, khách được tìm hiểu thói quen mua bán của người dân địa phương ra sao, lựa chọn thực phẩm, cách trả giá thế nào.

Hay trong buổi học nấu nướng, phía sau mỗi món ăn đều là những câu chuyện ẩn chứa văn hóa của người Việt để khách có cơ hội tìm hiểu, chiêm nghiệm", anh Tú Anh nói.

Lý giải về việc lựa chọn bún chả, nem rán, vị quản lý cho biết đây đều là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt. Bên cạnh đó, những món ăn này đều có tính gắn kết cộng đồng rất cao. Mỗi người làm một công đoạn, cùng nhau tạo thành món ăn chung và quây quần ngồi bên mâm.

Đoàn khách Nhật đi chợ mua rau ở Hà Nội, làm bún chả nem rán vui như Tết - 3Bữa ăn gồm nộm hoa chuối, nem rán và bún chả (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Được biết, mỗi tour trải nghiệm sẽ có giá từ 45 USD (1,1 triệu đồng), thường kéo dài khoảng 4-5 tiếng. Trong đó bao gồm cả thời gian đưa đón khách từ cơ sở lưu trú tới chợ, trải nghiệm nấu nướng và thưởng thức bữa ăn. Mỗi lớp chỉ đón tối đa 8-10 khách nhằm đảm bảo chất lượng trải nghiệm cho khách.

Trước dịch, điểm đến này đón từ 1.500 đến 2.000 khách/tháng, thì nay con số này bắt đầu khởi sắc trở lại với mức trung bình trên 1.000 khách/tháng.

"Chúng tôi muốn mỗi vị khách sẽ trở thành người trải nghiệm văn hóa", anh Tú Anh bộc bạch.  


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/du-lich/doan-khach-nhat-di-cho-mua-rau-o-ha-noi-lam-bun-cha-nem-ran-vui-nhu-tet-20241205172606218.htm

  • Từ khóa