Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, trong những ngày gần đây, lực lượng quân sự Ukraine đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc tấn công các mục tiêu hỗ trợ quân đội Nga.

Ông Zelensky nói không còn một nhà máy lọc dầu nào ở Nga mà Ukraine không thể nhắm mục tiêu. Ảnh: Strana.
Trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình, ông Zelensky cho biết vũ khí Ukraine giờ đây có thể vươn tới mọi mục tiêu trong lãnh thổ Nga.
"Máy bay không người lái của Ukraine đã vươn tới Siberia và tấn công một nhà máy lọc dầu ở Omsk, cách Ukraine gần 2.500 km. Giờ đây, không còn một nhà máy lọc dầu nào của Nga mà vũ khí của Ukraine chưa vươn tới" - ông viết.
Ngoài ra, ông cũng báo cáo rằng các cuộc tấn công đã được thực hiện vào các cơ sở dầu mỏ ở các vùng Saratov , Rostov, Tver, Stavropol, Krasnodar Krai, cũng như ở Tatarstan và Bashkortostan.
Tổng thống cho biết thêm rằng lực lượng Ukraine đã tấn công một sân bay ở vùng Voronezh và một cơ sở chiến lược ở Tver. Máy bay không người lái cũng tấn công các mục tiêu ở các vùng Moscow, Leningrad và Bryansk.
Ông Zelensky nhấn mạnh rằng những cuộc tấn công như vậy là phản ứng của Ukraine đối với các cuộc tấn công của Nga.
Trong một cuộc họp báo chung với ông Zelensky tại Ankara bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu Nga.
Ông tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga là "một sự leo thang có thể giúp chấm dứt" chiến tranh.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, người có mặt tại sự kiện, cho biết thêm rằng Mỹ đang thảo luận về "khả năng của Ukraine trong việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, để Nga có thể thấy việc bảo vệ không phận của mình khó khăn như thế nào".
Hồi tháng Ba, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu đã cảnh báo, tất cả các khu vực của Liên bang Nga đều đang bị đe dọa bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine .
Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng bất chấp cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng sau các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu, một cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô lớn vẫn chưa xảy ra ở Nga .
Theo danviet.vn